THẦN TÀI HÌNH TƯỢNG VỀ CỦA CẢI GIÀU SANG

THẦN TÀI HÌNH TƯỢNG VỀ CỦA CẢI GIÀU SANG

THẦN TÀI HÌNH TƯỢNG VỀ CỦA CẢI GIÀU SANG

1900 3010

THẦN TÀI HÌNH TƯỢNG VỀ CỦA CẢI GIÀU SANG

1/ NƠI ĐẶT BAN THỜ ÔNG ĐỊA THẦN TÀI Ở ĐÂU?

Bản chất trường khí phòng thờ hay bàn thờ thuộc tính Âm không ưa chuộng sụ phô trương vì thế nên bàn thờ thần tài chỉ được lập ở những nơi góc nhà, xó nhà chứ không phải nơi sạch đẹp trang trọng như bàn thờ tổ tiên hay bàn thờ thổ công.

Những cơ sở kinh doanh các ngành nghề đều có thờ thần tài. Họ lập bàn thờ thần tài lớn và trang nghiêm rực rõ, chưng cúng bông và trái cây thường cuyên cúng nước mỗi sáng mỗi chiều đều đốt nhang khấn vái để thần tài luôn luôn phù hộ cho họ làm ăn phát tài. Trên bàn thờ ngoài bài vị thần tài còn có đặt phía ngoài hai tượng” ông địa và tượng ông thần tài

Thần tài thổ địa

Thần tài hình tượng về của cải giàu sang.

2/ CÁC DANH HIỆU CỦA CÁC THẦN BẢN GIA ĐỂ THỜ PHỤNG

Ngũ phương Ngũ thổ Long Thần: năm vị thần trấn năm hướng và năm hướng và năm vị thần đất đai long mạch sắp đặt theo ngũ hành gồm bốn hướng đông, tây nam, bắc và trung ương

Năm vị thần Ngũ phương là Hoàng đế ( Trung ương), bạch đế (hướng tây), hắc đế ( hướng bắc),  thanh đế (hướng đông),  xích đế (hướng nam)

Năm vị Ngũ thổ Long Thần là năm vị Thần long mạch coi về đất đai bảo hộ cư dân làm ăn sinh sống gồm:

 • Thổ công làm chủ nền nhà
 • Thổ thần là chủ khu đất
 • Thổ địa cũng là môn khấu thổ địa tiếp dẫn tài thần: thần thổ địa trực ở cổng để tiếp dẫn thần tài vào nhà
 • Thổ phủ bảo hộ các kho hàng
 • Thổ kỳ cai quản mặt đất nói chung

Tiền hậu địa chủ tài thần gồm 2 vị tiền địa chủ tài thần và hậu địa chủ tài thần

Tiền địa chủ tài thần là thần tài của chủ đất trước, thờ vị thần này là có ý báo bổn tư nguyên, tức là baó đáp cái gốc nhớ đến cái nguồn

Hậu địa chủ tài thần là thần tài của chủ đất sau, tức là thờ vị thần của chủ đất hiện nay

(theo Huỳnh Ngọc Trảng  - Nguyễn Đại Phúc: Thần tài – tín ngưỡng và tranh tượng)

Thần tài thổ địa

Thần tài hình tượng về của cải giàu sang.

Về ngũ hành thì bàn thờ thuộc hành hỏa và mộc là 2 hành hướng lên ca và cần sự chăm sóc mỗi ngày. Trừ bàn thờ ông địa thần tài là tín ngưỡng dân gian mọi nhà giống nhau, đặt gần cửa để nghinh tiếp lộc tài, còn lại bàn thờ gia tiên và tôn giáo riêng của mỗi gia đình nên mang tính hướng nôi, không cần phải đặt ngay trong  phòng khách.

Cũng có quan niệm cho rằng thần tài là một phiên bản của thần đất vị thần hộ mệnh của xóm làng,mùa màng bội thu và ý niệm trông mong vào các vi thần bắt giúp trấn an trên con đường mưu sinh

Mặc dù thần tài được xem là một hình tượng khác của thần đất nhưng tựu trung cả hai vị thần vẫn có quyền uy giúp cho con người làm ăn phát đạt, tài lai lộc tấn. Vì vậy hiếm khi thờ cúng thần tài một mình mà thường thờ cúng chung với thổ địa – vị thần cai quản đất đai nhà cửa, người ta không chỉ cúng thần tài vào ngày tết mà cúng quanh năm nhất là những gia đình chuyên nghề buôn bán. Người ta tin rằng chỉ khi nào lo cho vị thần này chu đáo thì ông mới phù hộ. sáng sớm, khi mở cửa hàng người ta thắp hương cầu khẩn thần tài “ độ” cho họ đông khách, mua may bán đắt trong ấm ngoài êm.

Vào ngày tết vai trò của thần tài càng được xem trọng hơn, người ta lo trang hoành nhà cửa, sửa soạn cho ông sạch sẽ, nếu vị thần này đã quá cũ hay bị hư thì sẽ thỉnh vị mới về. Họ tin rằng năm mới mọi thứ đều ngăn nắp và thần tài có sạch sẽ thì làm ăn mới phát tài.

3/ CÁCH SẮP ĐẶT BÀN THỜ THẦN TÀI – ÔNG ĐỊA

Quan sát ban thờ thần tài – ông địa dán trên vách là một tấm Bài vị, từ ngoài nhìn vào hai bên phía bên trái là ông Thần tài bên phải là Ông địa và cách sắp xếp bàn thờ như sau:

 • Ở giữa hai Ông là 1 hũ gạo, 1 hũ muối và một hũ nước đầy, ba hũ này chỉ đến cuối năm mới thay.
 • Bát nhang là yếu tố quan trọng nhất  khi bốc phải theo một số thủ tục nhất định tránh động bát nhang khi lau chùi khi làm ăn tốt mà bị xê dịch bát nhang mọi chuyện sẽ trục trặc và khó khăn ngay.
 • Theo nguyên lý “ Đông bình tây quả”  thì lọ hoa bên tay phải, đĩa trái cây bên tay trái (nhìn từ bên ngoài vào). Thường nên cắm hoa cúc, hoa đồng tiền trái cây nên sắp ngũ quả (5 loại trái cây)
 • Trong trang thờ thường xếp 5 chén nước hình chữ thập tượng trưng cho ngũ phương và cũng là tượng trưng cho ngũ hành phát sinh phát triển.
 • Ông cóc để bên trái ( từ ngoài nhìn vào) sáng quay cóc ra tối quay cóc vào. Ngoài cùng trên mặt đất các bạn nên chọn một cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước (cái này làm Mình Đường Tụ Thủy – một cách giữ tiền bạc khỏi trôi đi )
 • Trên nóc bàn thờ thần tài người ta thường đặt tượng của Di Lặc Phật Vương hay các câu chú Phạn tự để tăng thêm phần bảo vệ cho gia chủ tránh khỏi tai ách

Một số người trong miền nam, khi cúng thần tài – ông địa thường cúng kèm theo một đĩa tỏi có 5 củ tươi nguyên đẹp đẽ hay nhiều khi là cả một bó tỏi để phòng chống các Tà sư làm ác, phá hoại bàn thờ nhà người ta bằng bùa, ngải. Tỏi có tác dụng tránh được điều đó ( các người luyện bùa, ngải thường kiêng: Hành, hẹ, tỏi, kiệu)

Nguyên tắc đặt bàn thờ thần tài có thể đặt theo hướng tốt của chủ nhà hứng lấy dòng khí bên ngòa khi vào nhà. Có thể dùng phương pháp điểm thần sát để tính, chọn lấy các cung Thiên Lộc, quý nhân để đặt vị trí bàn thờ

4/ VĂN KHẤN THẦN TÀI

- Nam mô a di Đà Phật ( 3 lần)

- Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

- Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị chánh đức Tôn Thần

- Kính lạy chư vị các Quan Thần linh cai quản bản địa

- Con cung thỉnh Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân

- Cung thỉnh Ngũ Phương Ngũ thổ Long thần

- Cung thỉnh bản gia bản thổ tiền hậu địa chủ Tài Thần

 

Tín chủ con là…………….

Ngụ tại…..

Hôm nay là ngày…. Tháng …. Năm ….

 

Con thành tâm liện lễ nén hương ngát bát nước trong, lễ vật kim ngân, nhang đăng trà quả và các thứ cúng dâng, biện ra trước án kính thỉnh ngài Thần tài cùng chư vị lai lâm trán án, chungs giám lòng thành, chấp hưởng lễ vật, chấp sự kêu cầu, phù trì chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lạng , gia đạo hưng long thịnh vượng lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm,,,, Đầu năm chí giửa, nữa năm chí cuối được tai qua nạn khỏi, điều lành mang đến, cầu bình an được bình an. Có người có của, được nhân an vật thịnh, đi đến nơi về đến chốn, làm ăn được thông đồng bén giọt, đầu xuôi đuôi lọt, vạn sự như ý.

Nay con làm lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ

Nam mô a di Đà Phật ( 3 lần)

 (ĐCV st nguồn internet)

 

Liên hệ: 0585.858.545 hoặc 0896.439.394 - www.dichvudocungbinhduong.vn

liên hệ hotline

Khu Vực TPHCM

0854.194.194

Khu Vực Hà Nội

0814.394.394

Khu Vực Bình Dương

0377.439.394

Khu Vực Đà Nẵng

0816.043.043

Khu Vực Vũng Tàu

0703.248.248

Khu Vực Cần Thơ

0827.394.394

Điện thoại tư vấn

Hãy để lại số điện thoại cho chúng tôi để nhận ngay khuyến mãi và được tư vấn chọn gói phù hợp nhất