BÀI CÚNG THÔI NÔI BÉ TRAI MIỀN NAM VÀ LỄ CÚNG

BÀI CÚNG THÔI NÔI BÉ TRAI MIỀN NAM VÀ LỄ CÚNG

BÀI CÚNG THÔI NÔI BÉ TRAI MIỀN NAM VÀ LỄ CÚNG

1900 3010

BÀI CÚNG THÔI NÔI BÉ TRAI MIỀN NAM VÀ LỄ CÚNG

 

Lễ cúng thôi nôi cho bé là một trong những lễ cúng mụ quan trọng, được tổ chức khi bé chào đời tròn một năm. Lễ cúng thôi nôi nhằm tạ ơn Mụ đã che chở cho bé và mong bé khỏe mạnh, bình an sau này.

Lễ cúng thôi nôi đã có từ lâu đời và rất quen thuộc với người Việt. Tuy nhiên, để chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng thôi nôi như thế nào, ngày giờ cúng ra sao, những điều nên tránh khi làm mâm cúng.... thì không phải ai cũng nắm rõ.  Mâm cúng giữa các vùng miền sẽ có một vài sự khác biệt, bài viết này Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương sẽ hướng dẫn ba mẹ chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé theo phong tục Miền Nam.

 

MÂM CÚNG THÔI NÔI LÀ GÌ

Trong nghi thức cúng mụ của người việt có các lễ cúng: đầy cữ, đầy tháng, thôi nôi, cúng căn, cúng đốt... Mâm cúng thôi nôi là một trong những nghi thức quan trọng nhất, nhằm đánh dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của bé.

Đối với Miền Nam thôi nôi là dịp để tạ ơn bà mụ đã tạo ra và che chở cho bé cũng như mong bé sau này được bình an suôn sẻ.

 

 

CÁCH CHỌN NGÀY GIỜ CÚNG THÔI NÔI BÉ TRAI CỦA NGƯỜI MIỀN NAM

Theo văn hóa phương Đông  và quan  niệm từ xa xưa thì cúng kiếng sẽ dựa vào lịch âm. Nhưng  vì phong tục vùng miền, và văn hoa truyền miệng nên ngày tổ chức thôi nôi cho bé sẽ có sự khác biệt và chênh lệch nhưng phổ biến nhất là quan niệm cúng đúng ngày. Đúng ngày tròn trịa và trọn vẹn. Tuy nhiên cũng có quan niệm bé trai lùi 1 ngày.

Giờ cúng thường được dựa trên khung giờ hoàng đạo trong ngày hoặc giờ theo tuổi của bé theo quy tắc tam hợp. Điều này có nghĩa là trong 12 con giáp sẽ được chia ra làm 4 nhóm mỗi nhóm có 3 con, 3 con giáp này sẽ có 1 vài nét tương đồng và hỗ trợ nhau, cụ thể :

+ Tam hợp mệnh Thủy: Thân – Tý – Thìn

+ Tam hợp mệnh  Kim:  Tỵ – Dậu – Sửu

+ Tam hợp mệnh Hỏa: Dần – Ngọ – Tuất

+ Tam hợp mệnh Mộc: Hợi – Mão – Mùi

 

 

Song song với đó, sẽ có những nhóm tương khắc không nên chọn làm giờ cúng, cụ thể:

+ Nhóm 1 các con giáp: Dần -  Thân - Tỵ – Hợi

+ Nhóm 2 các con giáp: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi

+ Nhóm 2 các con giáp: Tý – Ngọ – Mão – Dậu

Khi chọn giờ cúng thôi nôi cho bé trai, thường nên cúng vào buổi sáng và trước 12h, lúc dương khí thịnh.

 

 

MÂM CÚNG THÔI NÔI BÉ TRAI MIỀN NAM GỒM NHỮNG GÌ ?

Lễ vật trong mâm cúng mụ được chọn tươi mới, đẹp đẽ, đầy đủ. Bố mẹ có thể tham khảo danh sách cách lễ vật dưới đây để chuẩn bị đầy đủ nhé!

+Ngũ quả

+ Hoa

+ Nhang, đèn

+ Gạo, muối

+ Giấy cúng

+ Trà, rượu, nước

+ Trầu têm

+ Chè đậu trắng

+ Xôi gấc in đậu xanh

+ Gà chéo cánh

+ Heo quay

+ Ly rượu, ly nước

+ Chén, đũa, muỗng

+ Các lễ vật khách như bánh kem  ....

+ Ngoài ra không thế thiếu bộ bốc chọn nghề tương lai cho bé, gồm : thước, tập, viết, banh, kéo, tiền, vàng....

 

 

Ngày nay, khi cuộc sống trở nên bận rộn hơn bố mẹ thường không có thời gian để chuẩn bị và nấu nướng. Bố mẹ đừng lo nhé! Hãy liên hệ Hotiline 19003010 hoặc 0733.493.394 để có được một mâm cúng thôi nôi bé trai trọn vẹn nhé, việc bố mẹ cần đặt hàng thôi, còn lại Đồ Cúng Việt sẽ chuẩn bị chu đáo.

 

QUY TRINH CÚNG THÔI NÔI BÉ TRAI MIỀN NAM

Đa phần thế hệ trẻ còn hơi lóng ngóng trong việc cúng kiếng, chưa biết nên bắt đầu từ đâu và quy trình như thế nào cho đúng.  Nên phần bài đọc này sẽ giúp bố mẹ trẻ tự tin hơn

+ Bước  1:  Trước khi cúng mụ, bố mẹ hãy cúng tất cả các ban thờ khác trong nhà như: tổ tiên, ông bà, ông táo, ông địa.... đối với bố mẹ ở phòng trọ không có thờ cúng gì thì có thể bỏ qua bước này.

+ Bước 2: Sau khi cúng ở các ban thờ trong nhà xong, thì tiến hành châm trà, rượu nước,  lên đèn và đốt nhang ở mâm cúng mụ (Độ thế nhớ ghi tên, ngày, tháng, năm sinh của bé theo lịch âm)

+ Bước 3: Bố mẹ, hoặc người lớn trong nhà đọc bài cúng khấn và bế bé lại, cho bé chắp tay, váy 3 cái trước áng

+ Bước 4: Chờ 1/2 tàn hương chủ lễ tiếp tục châm thêm rượu trà nước vào 9 cái ly phía trên chắp tay lại lạy 3 lạy " Nhẫm xin Các đức ông và bà mụ, tổ tiên, thần linh tại bản làm chứng định hướng nghề tương lai cho bé"

+ Bước 5: Sau đó để bé bốc 3 món đầu tiên trong mâm, sau khi bé  bốc cho bé lại trả lễ. Gia đình người thân chúc mừng và lì xì cho bé.

+ Bước 6: chờ hết tàn hương thì thực hiện nghi thức hóa vàng ( đốt giấy tiền vàng bạc), rượu nước trà trong mâm rưới quanh đám tro khi đốt xong, còn gạo muối rãi ngoài đường. Xôi chè cho hàng xóm láng giềng để cùng thụ lộc cho bé.

Lưu ý rằng khi cúng xôi chè, thức ăn nhớ mở nắp như  vậy mụ mới hưởng được.

 

 

NHỮNG LƯU Ý KHI LÀM MÂM THÔI NÔI BÉ TRAI CỦA NGƯỜI MIỀN NAM

+ Vị trí đặt mâm cúng thường là ở phòng thờ, phòng khách, hoặc phòng bé nằm, tuyệt đối không nên đặt ở ngoài cửa, ngoài sân

+ Số lượng xôi, chè, trầu cau phải đảm bảo đủ 13 phần

+ Nên cúng thôi nôi vào buổi sáng trước 12h

+ Bé trai cúng chè đậu

+ Đối với gia đình ở nhà trọ, có thể để mâm cúng dưới chiếu, sàn nhà, nhưng phải đảm bảo sạch sẽ

 

BÀI CÚNG THÔI NÔI CHO BÉ TRAI MIỀN NAM

Có rất nhiều bài cúng thôi nôi bé trai được truyền miệng trong dân gian, dưới đây là một trong những bài cúng phổ biến nhất.

BÀI VĂN KHẤN CÚNG THÔI NÔI CHO BÉ TRAI

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Quan Thế Âm Bồ tát Đại Bi!

- Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

- Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

- Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

- Con lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm ……Vợ chồng con là ……………… sinh được con( gái,trai) đặt tên là …………………...Chúng con ngụ tại …………………………………………………………………………...

Nay nhân ngày đầy năm của bé chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình: Nhờ ơn chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên cháu là …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm về trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho bé được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho  bé được tươi đẹp, thông minh, tuấn tú, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình  được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin các vị chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!                                    

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

 

 

liên hệ hotline

Khu Vực TPHCM

0854.194.194

Khu Vực Hà Nội

0814.394.394

Khu Vực Bình Dương

0377.439.394

Khu Vực Đà Nẵng

0816.043.043

Khu Vực Vũng Tàu

0703.248.248

Khu Vực Cần Thơ

0827.394.394

Điện thoại tư vấn

Hãy để lại số điện thoại cho chúng tôi để nhận ngay khuyến mãi và được tư vấn chọn gói phù hợp nhất