Cách bốc bát hương, vệ sinh, rút chân nhang bàn thờ thần tài

Đối với người làm trong lĩnh vực kinh doanh, cúng thần tài là việc rất quan trọng cầu mong cho may mắn và tài lộc đến với họ. Kể cả cách bốc bát hương thần tài, rút chân nhang bàn thờ thần tài … là những công việc đòi hỏi sự thận trọng từng chút và đúng tín ngưỡng tâm linh. Số lượng người thờ cúng thần tài trong thời gian gần đây có chiều hướng gia tăng, đi chung với xu hướng ấy là nhiều vấn đề mà người lần đầu cúng thần tài quan tâm.

Và trong bài viết hôm nay, Dịch vụ Đồ Cúng Bình Dương muốn chia sẻ đến quý bạn đọc về chủ đề cách bốc bát hương bàn thờ thần tài, kèm theo là những vấn đề xoay quanh như xem ngày giờ, cách rút chân nhang … để hiểu nhiều hơn về cúng thần tài. Mời bạn khám phá ngay sau đây.

Cách bốc bát hương thần tài
Cách bốc bát hương thần tài

1.Ý nghĩa bốc bát hương thần tài

Đầu tiên, phải kể đến thần tài có xuất thân từ truyền thuyết bên Trung Quốc, ngài là vị thần trông coi tiền bạc và đem lại may mắn tài lộc cho nhiều thương lái. Trải dài theo thời gian lịch sử mà giờ đây, nhiều người kinh doanh muốn thờ cúng mong sao cho việc làm ăn được suôn sẻ, thuận lợi. Ngày này tháng nọ trôi qua thì bát hương sẽ tràn đầy không còn đủ chỗ trống để cắm nén nhang khác. Và xuất phát từ tấm lòng thờ cúng mà họ cũng quan tâm đến việc vệ sinh bàn thờ thần tài cho sạch sẽ.

Do đó, bốc bát hương thần tài là hành động chứng minh lòng trung thành của gia chủ với vị thần này. Bởi vì nơi thờ cúng cần sạch sẽ, thoáng mát thì việc cúng thần tài trở nên linh nghiệm hơn. Tuy nhiên, cũng còn nhiều góc khuất mà người thờ cúng còn phải quan tâm như mục dưới đây.

2.Cách chọn ngày bốc bát hương thần tài

Bạn hiểu được ý nghĩa bốc bát hương thần tài hay còn hiểu nôm na là làm sạch bát hương thần tài. Làm sạch ở đây là làm sao để nhìn vào bát hương thấy sáng sủa, lỗ cắm nhang cũng thưa thớt. Theo tâm linh mà nói, khi đã cúng thần tài thì bát hương cũng cần hạn chế di chuyển vì công việc bốc bát hương phải đem ra ngoài, ảnh hưởng đến thờ cúng nên cần phải xem ngày, giờ thích hợp để thực hiện.

Người xưa có quan niệm thời gian bốc bát hương thần tài rơi vào tháng chạp. Trong tháng này, gia chủ hợp với ngày nào thì chọn ngày đó bốc bát hương để tránh phải chọn ngày xung khắc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy mọi người bốc bát hương ngày 23 tháng Chạp (ngày cúng ông Táo ). Vì sao họ lại chọn ngày này, có lẽ để thay bàn thờ ông táo và thần tài cùng 1 lượt cho tiện lợi.

3.Cách bốc bát hương thần tài

Thực ra, cách bốc bát hương thần tài có thể xem là quy trình bốc bát hương thần tài vì dưới đây là các bước giúp bạn đọc dễ dàng hình dung như thế nào về việc bốc bát hương.

Bước 1: Người thực hiện bốc bát hương phải tắm rửa sạch sẽ trước khi chạm vào, rửa tay sạch bằng rượu trắng.

Bước 2: Chuẩn bị rượu ngũ vị hương ( rượu pha với gói ngũ vị hương, để lắng và lấy phần rượu phía trên) .

Bước 3: Chuẩn bị tờ hiệu với nội dung được viết bởi gia chủ. Nội dung tờ hiệu như sau:

  • Bát hương thần linh : THÀNH HOÀNG BẢN THỔ THẦN LINH THỔ ĐỊA TÔN THẦN.
  • Bát hương thần tài, thổ địa : THẦN TÀI THỔ ĐỊA CHƯ VỊ CHÂN LINH.

Bước 4: Vái khấn và tiến hành rút chân nhang lấy cốt thất bảo (bao gồm tro + gạo vàng + chút ngũ vị hương). Lấy tờ hiệu đã được chuẩn bị sẵn bọc lại.

Tờ hiệu bốc bát hương thần tài
Tờ hiệu bốc bát hương thần tài

Bước 5: Cầm bát hương lên, lấy khăn sạch nhúng rượu ngũ vị hương lau chùi cho sạch và đặt lại bát hương vào chỗ cũ.

Nếu bát hương không dùng nữa thì nên khấn nhằm thông báo cho thần tài biết (để tìm nơi khác )và đem bỏ bát hương xuống sông hoặc vào chùa; cách xử lý khác là đập vỡ bát hương ra thành từng mảnh vụn li ti, đem hết mảnh vỡ gói vào trong miếng vải chôn xuống đất.

4.Bốc bát hương thần tài ở đâu?

Để tìm ra địa điểm để bốc bát hương thì gia chủ có 2 sự lựa chọn: tại gia đình hoặc ký gửi tại chùa. Tuy nhiên mỗi nơi đều có cách làm khác nhau.

Nếu bạn sợ phải xê dịch quá nhiều trên bàn thờ hoặc sợ làm không đúng cách sẽ mất đi may mắn thì nên chọn tại chùa.Thời gian vào dịp cuối năm, còn nhiều người khác cũng sẽ chọn đây là địa điểm phù hợp chứ không chỉ có mỗi bạn chọn đâu. Do đó, số lượng bát hương ở lại chùa có thể nói là các thầy làm không kịp nên cần người phụ, bát hương sau khi được làm sạch, các sư thầy tụng kinh gõ mõ để bát hương có hiệu nghiệm. Chính vì điều này đã vô tình dẫn đến vị thần trong bát hương không còn như mong muốn ban đầu, bên trong có thể là vong hồn hay thần linh thì không ai biết chắc được.

Thực tế, bạn bốc bát hương ở đâu không quan trọng, người trực tiếp thực hiện bốc bát hương mới quan trọng.

5.Rút chân nhang bàn thờ thần tài

Trong phong tục của người việt, nghi lễ là quan trọng nhất nên trước khi làm gì cũng cần phải thờ cúng cẩn thận. Như trong bài viết này, bạn cần chuẩn bị rượu đầy đủ và bản thân là người đại diện nên phải sạch sẽ. Đến trước bàn thờ thần tài đọc bài khấn và cho ngài biết sắp tới là bạn sẽ rút chân nhang bát hương và lau chùi để nơi đây thoáng mát hơn, có chỗ thắp nhang cho ngài.

Rút chân nhang bàn thờ thần tài
Rút chân nhang bàn thờ thần tài

6.Cách vệ sinh bàn thờ thần tài

Vệ sinh bàn thờ thần tài phải thật cẩn thận và tỉ mỉ vì đây là nơi thờ cúng tâm linh tránh vấp phải sai lầm. Đọc lại từ đầu bài viết đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được cách bốc bát hương thần tài nhưng hãy nhớ bàn thờ thần tài còn có nhiều thành phần bên trong nên phải lưu ý:

  • Khấn vái trước khi chạm đến các vật phẩm trên bàn thờ.
  • Bài vị, tượng 2 vị thần, bát hương nên rửa bằng khăn sạch nhúng vào rượu trắng. Sau khi lau sạch nên đặt vào rổ cho nhanh khô và đặt lại chỗ cũ trên bàn thờ.
  • Các ngóc ngách nên bàn thờ nên dùng cọ sạch quét dọn.
  • Vị trí và cách sắp xếp nên được bày trí đúng với ban đầu.
  • Nhớ quay trái châu trên bát hương ra ngoài cửa chính.

7.Văn khấn bốc bát hương thần tài

Nam mô A Di đà Phật!
Nam mô A Di đà Phật!
Nam mô A Di đà Phật!(vái lạy 3 cái).

Con Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con tên là: ………………Tuổi:…………………..

Ngụ tại địa chỉ: ………………………………………………..

Hôm nay, là ngày … … tháng ……. Năm ……………… (theo âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.

Cúi xin Thần Tài, Thổ Địa thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con: an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm (Đoạn này tùy ý gia chủ mong muốn điều gì thì vái xin điều đó).

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di đà Phật!
Nam mô A Di đà Phật!
Nam mô A Di đà Phật!(vái lạy 3 cái).

Cảm ơn bạn đã đọc đến cuối bài viết cho chủ đề cách bốc bát hương thần tài, Dịch vụ Đồ Cúng Bình Dương đã cung cấp những thông tin xoay quanh vấn đề bốc bát hương, cách vệ sinh bàn thờ thần tài, rút chân nhanh bàn thờ thần tài … giúp bạn có thêm kiến thức khi thờ cúng thần tài tại nhà hoặc tại nơi bạn đang làm việc. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận đặt mâm cúng trọn gói các loại khi bạn liên hệ vào Hotline: 1900 3010.

>>> Xem ngay: Bàn thờ thần tài ông địa và những điều bạn cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *