Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước? Quay hướng nào?

Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước? Cúng giao thừa ở ngoài quay hướng nào? … Đây là những câu hỏi được nhiều người trong ngày cúng để đánh dấu thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm nhiều niềm vui trong sự chờ đợi. Bởi vì cúng giao thừa là phong tục cổ truyền của dân tộc và giải đáp về ngày cúng giao thừa sao cho đúng phong tục thì mời bạn cùng xem bài viết sau đây của dichvudocungbinhduong.

1.Ý nghĩa lễ cúng giao thừa cuối năm

Trước khi giải đáp về câu hỏi cúng giao thừa trong hay ngoài trời trước, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ đặc biệt này.

Giao thừa là lễ cúng được người tổ chức vào thời điểm giao thoa giữa năm cũ và năm mới. Trong nhiều địa phương khác, thời gian thực hiện lễ cúng được chọn vào giờ Tý ( khoảng 23h của năm cũ đến 1h sáng của năm mới).

Vào thời gian này, truyền thống tín ngưỡng Việt Nam có tập tục làm lễ bỏ những điều không may mắn mang lại rủi trong năm cũ, đồng thời chào đón những điều mới sắp đến. Bên cạnh đó các gia đình sẽ sum họp bên nhau, cùng nhau chào mừng năm mới cùng với tinh thân nôn nao đón chờ và gửi đến nhau những lời chúc vế sức khoẻ, công việc …

Ngoài ra, lễ giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch vì đây được xem là lễ trừ ma quỷ nên sẽ tiến hành vào thời gian cuối năm cũ sắp sang năm mới.

Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước

Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước – Hình 1

2. Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

Khi đã hiểu những ẩn ý đầy linh thiêng của ngày cúng thì tiếp theo là phân tích nên cúng giao thừa trong hay ngoài trời trước. Thông thường, tại lễ cúng giao thừa của các gia đình sẽ được tiến hành hai mâm cúng: mâm cúng ngoài trời để cúng các vị thánh thần và mâm cúng trong nhà để cúng gia tiên trong gia đình.

2a Lễ cúng giao thừa trong nhà

Nghi lễ cúng giao thừa trong nhà được thực hiện tại bàn thờ chính có các ông bà, tổ tiên. Lễ cúng không chỉ là sự sum họp giữa các thành viên trong gia đình mà còn là lời mời những người đã khuất chưa được đầu thai chuyển kiếp cùng con cháu đón chào năm mới và là dịp cầu xin những may mắn, tốt lành đến với gia đình trong năm mới.

Lễ vật cúng giao thừa trong nhà được bày trí gọn gàng trên bàn thờ gia tiên sao cho cân cúng, đẹp mắt. Sau khi đã sắp sếp các vật cần thiết thì đốt đèn, hương nhang thể hiện lòng thành của gia chủ với chư vị.

2b Lễ cúng giao thừa ngoài trời

Với truyền thuyết dân gian, mỗi vị thần làm nhiệm vụ cai quản hạ giới sẽ khác nhau và thời khắc chuyển giao công việc giữa các vị thần cai quản cũng rơi vào thời điểm lễ cúng giao thừa. Do đó, mâm cúng giao thừa ngoài trời tượng trưng cho hành động tiễn đưa vị thần trong năm cũ và chào đón vị thần mới đến với gia đình.

Lễ vật cúng giao thừa ngoài trời được trưng bày trang trọng trước cửa nhà. Vào thời gian chuyển giao từ năm cũ sang năm mới gia chủ chỉ cần thắp hương nhang và cắm vào bát gạo. Lưu ý là nên chỉnh nhang sau khi cắm không được nghiêng, phải cắm thắng mới thể hiện tấm lòng của người thờ cúng.

2c Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước

Theo nhiều chuyên gia, trong lễ cúng giao thừa gia chủ nên thực hiện cúng giao thừa ngoài trước để thực hiên nghi lễ chào đón vị thần cai quản quản được nhanh chóng. Sau đó, các gia đình tiến hành khấn tổ tiên trong nhà để phù hộ cho may mắn đến với mọi thành viên trong gia đình.

Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước 1

Cúng trong nhà hay ngoài trời trước – Hình 2

3.Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào?

Bên cạnh vấn đề cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước đã được giải đáp ở phía trên thì là nỗi băn khoăn cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào cũng được bật mí ở mục này. 

Theo dân gian quan niệm rằng, hướng Bắc là hướng Thượng Đế và hướng Đông là hướng Thiên Tử.  Vì vậy các gia đình thường đặt theo hướng Bắc hoặc hướng Đông sao cho phù hợp với nhà mình nhất. Giả sử nếu cửa nhà bạn không phải hướng Bắc và cũng không thuộc hướng Đông thì sao. 

Đặt hướng nào thì quan trọng nhất vị trí đặt mâm cúng là nơi sạch sẽ có không gian thoáng mát và đó hầu hết ở trước cửa chính, ngoài sân, tầng thượng. Một chiếc bàn đủ lớn đặt tại nơi chọn thờ cúng và trải khăn hoặc miếng vải sạch lên trên, đặt mâm cúng lên trên bàn.

Như vậy, nhìn vào mâm cúng giao thừa sẽ thấy nghi thức được uy nghi, trang trọng cũng đẹp mắt hơn và còn bày tỏ được sự trân trọng dành cho các vị thần.

4. Lễ vật cúng giao thừa gồm những gì?

Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước đến đây không còn là nỗi lo lắng nữa vì lòng thành kín sẽ được thể hiện qua món vật được dâng hiến trong mâm cúng.Lễ vật cúng giao thừa ngoài trời cùng với mục đích là tiễn đưa vị thần năm cũ và chuẩn bị chào đón năm mới cùng với những vật phẩm như sau đây:

  • Mâm ngũ quả
  • Hương nhang
  • Đèn nến
  • Trầu cau
  • Muối gạo
  • Trà, rượu
  • Quần áo, mũ giấy của thần linh để gửi đến các vị khi đốt hoá vàng mã
  • Xôi
  • Bánh chưng
  • Gà trống luộc

Khác với mâm cúng giao thừa ngoài trời thì mâm cúng trong nhà để cúng gia tiên thể hiện sự đoàn tụ ấm cúng của mọi người trong nhà. Lễ vật mâm cúng giao thừa cúng gia tiên khác mâm cúng ngoài trời ở bộ quần áo giấy của thần linh và có muối gạo vì muối gạo cần được rải xung quanh nhà để chư vị thần linh đón nhận.

Nếu bạn là phật tử thì có thể làm mâm cúng chay.

 

Lễ vật cúng giao thừa gồm những gì

Lễ vật cúng giao thừa gồm những gì

5.Ở chung cư có nên cúng giao thừa ngoài trời?

Với môi trường ở là chung cư, không gian chật hẹp không đủ rộng rãi và thoáng mát chỉ thích hợp với mâm cúng trong nhà không bắt buộc phải thực hiện mâm cúng ngoài trời. Nếu thực hiện mâm cúng ngoài trời nên tiến hành ở dưới sân của nhà chung cư vì ở đây có khoảng không gian phù hợp và ở gần mặt đất. Hơn nữa khoảng không trên lầu chung cư so với mặt đất quá xa nên không được xem là cúng ngoài trời.

Kết luận ở chung cư cúng giao thừa ngoài trời khó có thể thực hiện và dù có thực hiện tại sân chung cư thì cũng không được gọi là cúng giao thừa ngoài trời.

6. Bài khấn cúng giao thừa ngoài trời

Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước cũng cần đến bài khấn cúng giao thừa ngoài trời để thực hiện tôn nghiêm trong lễ cúng

Nam mô A-di-đà Phật 
Nam mô A-di-đà Phật
Nam mô A-di-đà Phật

Kính lạy:

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan.

Con kính lạy ngài đương niên thiên quan Nguy Vương Hành khiển, Mộc Tinh hành binh chi thần, Tiêu Tào phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Hổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Tân Sửu với năm Nhâm Dần

Chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, cư ngụ tại số nhà:…, ấp/khu phố:…, xã/phường …, quận/huyện/ thành phố …, tỉnh/thành phố …

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng-đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật-Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cái Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật
Nam mô A-di-đà Phật
Nam mô A-di-đà Phật

7. Văn khấn cúng giao thừa trong nhà

Phía trên là bài khấn cúng giao thừa ngoài trời và bên dưới đây là nội dung văn khấn cúng giao thừa trong nhà. Bạn bên in sẵn cho giấy cho dễ đọc nhé.

Nam mô A-di-đà Phật
Nam mô A-di-đà Phật
Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Nam mô Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh

Nay phút giao thừa năm cũ Tân Sửu với năm Nhâm Dần.

Chúng con là :…sinh năm: …, hành canh: …tuổi, ngụ tại số nhà …, ấp/khu phố …, xã/phường…, quận/huyện/thành phố …, tỉnh/thành phố …

Phút giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật
Nam mô A-di-đà Phật
Nam mô A-di-đà Phật

 

Sau khi xem hết nội dung bài viết, câu hỏi cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trước hay câu hỏi cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào đã được giải đáp, tháo gỡ sự băn khoăn trong lòng mỗi người. Không chỉ vậy, Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương của đã phân tích cho quý khách hiểu ở nhà chung cư có cần cúng không và tổng hợp hai bài khấn cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời.

Không những giải đáp những thắc mắc và còn hỗ trợ khách hàng đặt hàng những mâm cúng trọn gói như đầy tháng, khai trương, tất niên, động thổ … khi liên hệ vào số Hotline 1900 3010.

>>> Có thể bạn chưa biết: 

Giao thừa nên cúng chay hay mặn

Cúng tất niên

Đánh giá
Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về mâm cúng tại Đồ Cúng Việt, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 19003010 (miễn phí)
Zalo: 0377 439 394
Chat: Fanpage Dịch Vụ Đồ Cúng Việt Bình Dương or Website dichvudocungbinhduong.com

Dịch Vụ Đồ Cúng Việt Bình Dương - Trọn gói – Uy tín – Chất lượng