Cúng hoá vàng ngày tết âm lịch theo truyền thống [A-Z]

Lễ cúng hoá vàng ngày tết âm lịch là nét đẹp văn hoá truyền thống có từ lâu đời, đây được xem là nghi thức quan trọng trong dịp Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, mỗi vùng miền sẽ có phong tục khác nhau trong ngày tết của dân tộc. Để biết thêm về nét văn hoá tín ngưỡng này, mời các bạn cùng với dichvudocungbinhduong khám phá qua bài viết bên dưới.

 

Cúng hoá vàng ngày tết âm lịch

Cúng hoá vàng ngày tết âm lịch – Hình 1

 

1.Tết âm lịch là gì?

Tết âm lịch với một vài nơi gọi là Tết Nguyên Đán, Tết Cổ Truyền. Đây là dịp lễ chào đón năm mới theo âm lịch của dân ở khu vực Đông Á. Cùng với chiều dài lịch sử mà ngày nay, Việt Nam vẫn còn lưu truyền nét đẹp văn hoá này.  Vào ngày Tết Nguyên Đán hằng năm, các gia đình sum họp và gửi cho nhau những lời chúc tốt đẹp về sức khoẻ, công việc

 

2. Cúng hoá vàng ngày tết âm lịch

Tại nước ta, văn hoá tâm linh ở mỗi địa phương tồn tại quan niệm khác nhau trong thờ cúng, vì thế cúng ngày tết âm lịch được tổ chức khác nhau. Ngày cúng tết âm lịch có nơi thực hiện vào mùng 3, mùng 4, mùng 5 … mà hạ lễ vật bàn thờ. 

Đầu tiên lễ cúng hoa vàng ngày tết âm lịch là nghi thức hoa hương vàng, quần áo … tiễn đưa ông bà về với cõi âm sau 3 ngày đoàn tụ với con cháu trong gia đình. Ngoài ra, còn thể hiện tấm lòng của gia chủ với ông bà tổ tiên và cũng là để cầu mong được phù hộ cho năm mới được an khang, tốt đẹp.

 

Cúng hoá vàng ngày tết âm lịch 1

Cúng hoá vàng ngày tết âm lịch – Hình 2

 

3.Ngày cúng hoá vàng tết âm lịch

Theo phong tục thờ cúng của người Việt, lễ hoá vàng hay gọi là lễ cúng Đưa được tiến hành vào ngày mồng 3 Tết Nguyên Đán. Hầu hết mọi người cũng sẽ chọn ngày này nhưng vì muốn được ông bà ở cùng với con cháu được nên từ mồng 3 đến mồng 10 mà khoảng thời gian mà họ sẽ chọn làm lễ hoá vàng. Điều quan trọng trong nghi thức hoá vàng tết âm lịch là có lễ tạ gia tiên, thần thánh. 

 

4. Hoá vàng tết âm lịch vào giờ nào?

Theo quan niệm của dân gian lễ hoá vàng tết âm lịch nên được chọn đúng giờ. Nếu gia đình bạn chọn ngày mùng 3 Tết Nguyên Đán để thực hiện lễ hoá vàng thì có các khung giờ sau:

  • Giờ Thìn: 7h – 9h
  • Giờ Ngọ: 11h – 13h
  • Giờ Mùi: 13h – 15h
  • Giờ Tuất: 19h – 21h

Nếu hoá vàng vào ngày mùng 4 âm lịch sẽ có các khung giờ:

  • Giờ Mão: 5h – 7h
  • Giờ Ngọ: 11h – 13h
  • Giờ Thân: 15h – 17h
  • Giờ Dậu: 17h – 19h

 

Hoá vàng tết âm lịch vào giờ nào

Hoá vàng tết âm lịch vào giờ nào

 

5. Mâm cúng lễ hoá vàng tết âm lịch

Không thể thiếu trong lễ cúng hoá vàng ngày tết âm lịch là mâm lễ vật cúng phù hợp với điều kiện mỗi gia đình và dưới dây là danh sách các món vật phẩm cần có:

  • Mâm ngũ quả
  • Hoa tươi
  • Hương nhang
  • Bánh kẹo
  • Quần áo giấy
  • Vàng mã 
  • Bánh chưng/ bánh tét

Trên đây là mâm cỗ chay cúng lễ hoá vàng, nếu muốn mâm cỗ mặn thì thêm con gà trống. Sau khi thắp hương làm lễ, gia chủ sẽ đốt vàng mã – hoá vàng.Lưu ý: nên hoá vàng thần thánh trước mới đến phần hoá vàng của gia tiên.

 

Mâm cúng lễ hoá vàng ngày tết âm lịch

Mâm cúng lễ hoá vàng tết âm lịch

 

6.Văn khấn hoá vàng ngày tết dương lịch

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần

Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm……………..

Chúng con là: …………………………………………………….tuổi…………………

Hiện cư ngụ tại……………………………………………………………………………

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật 

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

 

Cảm ơn quý khách đã đọc bài viết của Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương. Như bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến quý khách về ý nghĩa của lễ hoá vàng ngày tết âm lịch cũng như giải đáp về thời gian tổ chức lễ cúng, phần nào giải đáp những ẩn khuất trong lòng để buổi lễ diễn ra trọn vẹn. Chúc quý khách có ngày cúng hoá vàng tết âm linh vui vẻ bên gia đình.

Nếu quý khách có nhu cầu đặt mâm cúng trọn gói như đầy tháng cho bé, thôi nôi, khai trương, động thổ … hoặc đặt xôi chè, vui lòng liên hệ vào số 0377 439 394 hoặc 0896 439 394.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *