Cúng ông công ông táo cá chép thật hay giấy? Cúng mấy con?

Cứ vào ngày 23 tháng chạp hàng năm, nhà nhà nô nức tổ chức ngày cúng ông Táo và nhiều người quan tâm cúng ông Công ông Táo cá chép thật hay giả. Hiểu được ý nghĩa của ngày cúng, dichvudocungbinhduong tin rằng bạn sẽ tự giải đáp được những băn khoăn khi đọc bài viết dưới đây.

Sự tích ông Táo về trời theo nhân gian

Ngày xưa có đôi vợ chồng tình cảm mặn nồng nhưng vẫn vãi không có con. Vì vậy trong nhà xảy ra mâu thuẫn, người chồng đuổi vợ đi. Người vợ bỏ đi qua xứ khác và quen được chàng trai, lâu ngày tình cảm phát sinh hai người đã nên duyên vợ chồng.

Người chồng quá ân hận khi đã đuổi vợ mình nên đã vội vàng đi tìm vợ. Ngày này tháng nọ trôi qua mà vẫn chưa tìm thấy thông tin gì,  tiền bạc và gạo trong nhà dần cũng cạn, người chồng đành phải ăn xin kiếm sống qua ngày. Cuối cùng thì người chồng cũng đã tìm được nơi ở mới của người vợ. Người vợ vẫn còn thương chồng cũ, nhân lúc người chồng mới không có nhà đã nấu cơm cho người chồng cũ, vì sợ bị phát hiện nên chị vợ đã giấu người chồng cũ trong đống rơm rạ. Trong tối hôm đó vì muốn đốt đống rơm lấy tro nên đã vô tình thiêu người chồng cũ, chị vợ thấy lửa cháy nên đã vào cứu, người chồng mới thương vợ nên đã nhảy theo vào cứu. Cả ba người đều đã chết trong đám cháy.

Vì thấy được ba người sống có tình có nghĩa nên thượng đế đã phong làm thần bếp hay còn gọi là Táo quân trông coi bếp núc, chợ búa trong nhà. Từ đó, vào 23 tháng chạp hằng năm được xem là ngày Táo lên chầu trời để báo cáo những việc làm tốt xấu trong nhà.

Vì sao cúng ông Táo có cá chép?

Táo Quân là vị thần bếp rất gần gũi mọi người trong gia đình, vị thần canh giữ sự hạnh phúc và ấm no cho mọi thành viên trong gia đình. Trong quan niệm dân gian có câu ‘cá chép hoá rồng’ mang hàm ý chỉ có cá chép mới có thể bay được lên trời, đường lên trời lại không dễ dàng. Vì vậy vào ngày 23 tháng chạp, nhiều người sẽ cúng cá chép giống như phương tiện để ông Táo trở về thiên đình trình tấu với Ngọc Hoàng về những sự kiện đã diễn ra trong 1 năm qua.

 

Cá chép cúng ông Táo làm từ xôi
Cá chép cúng ông Táo làm từ xôi

Cúng ông Công ông Táo cá chép thật hay giấy?

Trong tín ngưỡng dân gian, ‘Cá chép vượt ngũ môn’ là cá chép có khả năng bay về trời. Việc cúng ông Táo nên được chuẩn bị cá chép sống trong chậu nước bơi tung tăng. Không chỉ giúp Táo đi lại mà thể hiện sự tôn trọng của gia chủ đến thần linh và cầu xin những báo cáo tót đẹp đến gia chủ. Việc làm này sẽ giúp bản thân sẽ gặp nhiều may mắn, thành công. Ngoài ra, sau khi tiến hành lễ cúng, cá chép sống được thả phóng sinh tại các sông ngòi, ao hồ. Khi phóng sinh cũng nên để ý về điều kiện xung quanh để tránh từ phóng sinh trở thành sát sinh.

Cá chép sống thường được sử dụng với những gia đình có điều kiện, với nhà không đủ điều kiện thì cúng cá chép giấy vừa tiết kiệm chi phí vừa gọn gàng nhưng khi đốt cá chép giấy sẽ gây ảnh hưởng đến sự thân thiện môi trường. Nhưng chúng ta nên nhớ dù là cá chép sống hay cá chép giấy thì đây vẫn là hành động mang ý nghĩa đẹp, người cúng cũng nên ý thức bảo vệ môi trường xung quanh.

>>> Có thể bạn chưa biết: Văn khấn rước ông táo về nhà đêm 30 tết

Cúng ông táo cúng cá chép giấy
Cúng ông táo cúng cá chép giấy

Cúng ông Công ông Táo cá chép mấy con?

Như sự tích ông Công ông Táo đã được kể đầu bài, Táo quân gồm 2 Táo ông và 1 Táo bà trông coi mọi chuyện trong gia đình. Vì thế lễ vật đi kèm khi sắm sửa như quần áo giấy, mũ giấy sẽ được gia chủ chuẩn bị 3 phần cho các Táo. Tương tự như thế, nếu là cúng cá chép giấy thì nên cúng 3 con, nếu sử dụng cá chép sống nên mua 3 con đẻ để đảm bảo mỗi táo đều có phần bằng nhau. Quan trọng trong ngày cúng vẫn ở tấm lòng của chủ nhà.

Cách chọn cá chép để cúng ông Công ông Táo

Tượng trưng là phương tiện di chuyển của ông Táo về trời, lựa chọn cá chép sao cho đầy đủ ý nghĩa tràn đầy sức sống là biểu hiện của người đại diện dành cho các vị thần linh, vì thế dưới đây là cách lựa chọn cá chép phù hợp:

  • Nếu đã chọn cúng cá chép giấy thì không cúng cá chép sống, chỉ được lựa một trong hai.
  • Cá chép sống nên lựa những chú cá chép đỏ.
  • Sau khi đã mua cá chép sống thì về nên thả vào chậu nước đầy cùng với rong nhỏ làm thức ăn. Khi trưng bày mâm cúng lên bàn thờ thì đặt chậu nước bên cạnh.
  • Những chú cá sống được lựa chọn phải khoẻ mạnh không vết trầy xước, mất vảy. Gia chủ có thể kiểm tra bằng cách vào chậu nước đang đựng cá, nếu thấy cá bơi nhanh thì đó là con cá khoẻ mạnh.
  • Khi phóng sinh thả cá, nên tránh thả cá từ trên cao xuống, nguồn nước ô nhiễm. Thả cá tại bờ hồ hoặc trôi theo dòng nước.
Cảnh phóng sinh cá chép cúng ông Táo
Cảnh phóng sinh cá chép cúng ông Táo

Từ việc cúng ông Công ông Táo cúng cá chép thật hay giả cho đến viêc cúng ông Táo cá chép mấy con …  thì quý khách cũng đã có đáp án của chính mình sau khi xem bài viết này. Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương chúc quý khách có ngày lễ tiễn đưa các vị Táo Quân đầy đủ ý nghĩa và thật ấm áp bên gia đình cùng với bạn bè.

Ngoài ra, chúng tôi có dịch vụ mâm cúng trọn gói như: mâm cúng khai trương, mâm cúng tất niên, mâm cúng động thổ …. cùng với nhiều  giá cả phù hợp, giao hàng tận nơi, chất lượng an toàn thực phẩm. Bằng cách liên hệ vào số: 0377 439 394 hoặc 0896 439 394 quý khách sẽ được tư vấn tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *