Có nên đặt tiền thật lên bàn thờ thần tài?

‘Có nên đặt tiền thật lên bàn thờ thần tài’ – đó là câu hỏi thể hiện sự chuẩn bị chu đáo với nghi thức cúng thần tài. Nếu bàn thờ gia tiên là nơi quan trọng để thờ phụng thần linh, tổ tiên thì bàn thờ thần tài cũng có phần ảnh hưởng không kém vì đây là nơi linh thiêng cầu mong sự tài lộc, may mắn. Đối với những nơi thờ cúng đầy sự tôn nghiêm thì gia chủ nên cân nhắc những món vật mên đặt lên bàn thờ.

Và để có được đáp án thích hợp cho câu hỏi đầu bài, Dịch vụ Đồ Cúng Bình Dương xin được phép lấy chủ đề chính cho bài viết này – Có nên đặt tiền lên bàn thờ thần tài?

Đặt tiền thật lên bàn thờ thần tài
Đặt tiền thật lên bàn thờ thần tài

Ý nghĩa truyền thống cúng thần tài thổ địa

Theo truyền thuyết từ bên Trung Quốc, thần tài là vị thần cai quản tiền bạc trên thiên đình bị say xỉn mà rơi xuống trần gian, lúc  ngài xuống đây thì đầu va vào tảng đá nên cũng đã quên đi thân phận của mình là ai, mà ngài còn bị cướp bóc … nói chung là rất thê thảm nhưng được cái tiểu thương nào cưu mang ngài thì sớm thành người giàu có.

Cho đến một ngày, ngài nhớ ra thân phận của mình nên đã lập tức bay về trời. Kể từ lúc ngài trở về thiên đình là mùng 10 tháng Giêng, dân gian quyết định chọn ngày này cúng thần để cầu mong sự may mắn, nhiều tài lộc.

Có nên đặt tiền thật lên bàn thờ thần tài?

Bàn thờ thần tài là nơi thờ cúng tôn nghiêm, mang đến nhiều vận may, thuận lợi phát triển cho việc làm ăn. Nhiều người cho rằng, ngày cúng thần tài cúng vàng được thì tiền thật cũng sẽ cúng được với mong muốn được công việc ổn định, phát tài phát lộc.

Theo quan niệm phong thuỷ, đặt tiền thật lên bàn thờ là điều tốt. Tuy nhiên, tiền thật để từ năm này qua năm khác cũng không tốt vì sẽ mang đến điềm không tốt cho gia đình. Để đặt tiền thật lên bàn thờ thần tài cần đảm bảo:

  • Tiền cúng là tiền thật còn mới và chưa qua sử dụng.
  • Ngày vệ sinh, rút tỉa chân nhang cũng nên thay tiền cũ.
  • Tiền đặt dưới đồ thờ cúng, tránh gây cháy hoả hoạn.
Có nên đặt tiền thật lên bàn thờ thần tài
Có nên đặt tiền thật lên bàn thờ thần tài

Tiền thắp hương có nên sử dụng không?

Trong các gia đình phần lớn sử dụng tiền thật thắp hương bàn thờ. Số tiền đặt nhiều hay ít còn phù thuộc kinh tế gia đình, tiền thật hay không thì không quan trọng nhưng chủ yếu là tấm lòng gia chủ đối với gia tiên và các vị thần.

Do tiền để cúng thần tài là tiền thật và chưa qua sử dụng nên sau khi đặt tiền thật lên bàn thờ thần tài vẫn đi mua sắm vật dụng cần thiết trong gia đình bình thường như đi chợ, mua rau, mua cá …

Có nên cúng chuối cho thần tài?

Chuối là loại trái cây có chiều dài với thân hình tròn, trái chuối tươi ngon có lớp vỏ căng mọng thể hiện sức sống luôn tràn đầy, sung túc. Chưa kể nải chuối nằm ngửa được ví như bàn tay nằm ngửa để bao bọc, che chở cho gia đình. Vi thế, chuối là loại quả được thờ cúng nhiều và với cúng thần tài chuối giúp thu hút tài lộc vào nhà.

Theo chuyên gia phong thuỷ Nguyễn Ngoan, nải chuối sẽ có nhiều trái với số chắn là âm, số lẻ là dương. Số âm lại không tốt cho thờ cúng mà ta cần số dương nên người ta thường cúng bằng nải chuối lẻ.

Có nên cúng chuối cho thần tài
Có nên cúng chuối cho thần tài

Top 4 đồ vật không nên đặt lên bàn thờ?

Bàn thờ thần tài là nơi thể hiện sự thành kính của gia chủ với các vị thần linh. Bên cạnh lễ vật thường thấy trên bàn thờ bao gồm: hoa quả tươi, bát hương, tượng 2 vị thần tài thổ địa, chung nước, nhang …thì sau đây là những đồ vật không nên đặt lên bàn thờ:

  • Giấy tiền vàng mã: Tiền thật thì được giữ lại đến cuối năm, giấy tiền vàng mã là loại tiền dùng để thực hiện nghi thức hoá vàng sau khi thờ cúng. Đặt những loại này này khiến gia đình mất đi sự may mắn.
  • Hoa quả giả: Sử dụng hoa tươi quả thật trong thờ cúng thể hiện sự trung thành với chư vị thần thánh, gia tiên. Hoa quả giả mang tính âm và làm từ vật liệu có sẵn không tốt với nơi thờ cúng.
  • Cành vàng lá ngọc: Với vẻ bề ngoài lấp lánh đầy lộng lẫy được nhìn thấy tại đền, chùa. Cành vàng lá ngọc mang mang đến tài lộc cho gia đình nhưng không biết có vong hồn theo hay không thì tốt nhất không thờ cúng vật phâm này tại nhà.
  • Đèn nhấp nháp:  Đây là loại đên làm vật trang trí rất đẹp nhưng khi trên bàn thờ tạo ra trường khí xấu, ảnh hưởng tài vận gia chủ. Để tăng cường độ sáng trên bàn thờ cúng, tốt nhất là sử dụng nến hoặc đèn dầu.

Qua bài viết, Dịch vụ Đồ Cúng Bình Dương vừa phân tích cho bạn hiểu vấn đề ‘có nên đặt tiền thật lên bàn thờ thần tài’ là điều tốt, bên cạnh đó cũng cần lưu ý chỉ nên để tiền thật cúng đến cuối năm. Cùng với đó, quả chuối được khuyến khích cúng bàn thờ thần tài nhưng cúng theo nải lẻ góp phần tăng thêm hút vận may đến với gia chủ. Đừng quên liên hệ vào Hotline 1900 3010 để đặt mâm cúng trọn gói theo nhu cầu.

>>> Tham khảo ngay ở đây:

Không có bàn thờ thần tài thì cúng ở đâu?

Cách xử lý khi cháy bàn thờ, làm vỡ ông thần tài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *