Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu)

Ý nghĩa Rằm tháng Giêng

Theo truyền thuyết thứ nhất kể rằng: “ Ngày xửa ngày xưa có một con thiên nga từ trên thiên đình bay xuông hạ giới đã bị một người thợ săn bắn chết. Để trả thù cho con thiên nga, Ngọc Hoàng đã sai một đội quân Thiên đình đúng ngày 15 tháng 1 xuống hảo thiêu toàn bộ con người và động vật ở hạ giới. Khi đó có một số vị Thần trên Thiên đình không đồng ý với quyết định có phần hơi mạnh tay của Ngọc Hoàng. Họ đã liều mình xuống hạ giới để hiến kế cho chúng sanh. Thế là vào ngày đó, nhà nhà treo lồng đèn và bắn pháo hoa để trên Thiên đình tưởng rằng nhà cửa của họ đã bị phóng hỏa. Nhờ đó mà loài người thoát khỏi cảnh diệt vong.”

Ý nghĩa của mâm cúng Tết Nguyên Tiêu
Ý nghĩa của mâm cúng Tết Nguyên Tiêu
Truyền thuyết thứ hai kể rằng: “ Vào thời Hán Vũ Đế, có một cô bé tên là Nguyên Tiêu sống trong cung bị cấm về thăm cha mệ vào ngày 15 tháng 1 đã có ý định lao xuống giếng để tự vẫn.  Cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của cô gái, một vị quan cận thần Vua là Đông Phương Sóc đã nghĩa ra một kế để giúp cô. Ông tâu với  Hán Vũ Đế rằng, ngày 16 tháng 1, Thiên đình sẽ sai Hỏa thần xuống thiêu rụi Kinh thành. Để tránh tai họa đó, mọi người treo đèn lòng trước cửa nhà và ngoài đường vào ngày 15. Theo lệnh của Vua,ngày đó mọi người đều treo đèn lồng, nhân lúc mọi người đang mải ngắm những chiếc đèn xinh xắn đó, cô gái trẻ đã trốn về thăm gia đình mà không hề ai biết.”
Tại Việt Nam, theo quan niệm của người Việt thì “ đầu xuôi đuôi lọt”. Thời khắc đầu tiên trong  năm là rất quan trọng. Vì vậy, ngày mùng Một tháng Giêng là Tết Nguyên Đán, ngày Rằm tháng Giêng là Tết Nguyên tiêu…
Cùng với đó, Phật giáo trong hơn ngàn du nhập vào Việt Nam đã gắn kết kết các phong tục văn hóa của Việt. Rằm tháng Giêng không phải là một ngoại lệ, từ một ngày lễ hội xa lạ có nguồn ngốc từ phương Bắc đã biến thành một ngày tết mang bản sắc rất riêng của người dân Việt thấm nhuần Phật pháp.
Rằm tháng Giêng là 1 trong 4 ngày rằm lớn trong năm mà người Việt đặc biệt là Phật tử thường chùa lễ Phật cầu gia đạo bình an, phong điều vũ thuận, quốc thái dân an.
Mâm cúng Tết Nguyên Tiêu trọn gói giá rẻ tại Bình Dương
Mâm cúng Tết Nguyên Tiêu trọn gói giá rẻ tại Bình Dương
Do Rằm tháng Giêng trùng hợp với lễ Thượng nguyên và Tết Nguyên tiêu trong dân gian, đồng thời ngày này là rằm đầu tiên của năm mới, thời điểm thích hợp nhất để cầu nguyện an lành cho cả năm, nên thu hút sự tham gia đông đảo của giới Phật tử và toàn thể dân chúng. Rằm tháng Giêng là lễ cầu quốc thái dân an, cầu an lành, khỏe mạnh, no đủ, thịnh vượng và phát triển cho bá tánh và đất nước “ Đạo pháp và Dân tộc”.

Các vật lễ cần trong mâm cúng Rằm

 • Trái cây
 • Hoa
 • Nhang
 • Đèn cầy
 • Gạo
 • Muối
 • Trà
 • Rượu
 • Nước
 • Trầu cau
 • Chè
 • Xôi
 • Các món mặn (hoặc chay)
Lễ vật trong mâm cúng tết Nguyên Tiêu
Lễ vật trong mâm cúng tết Nguyên Tiêu

Bài văn khấn Rằm tháng Giêng cổ truyền lâu đời

Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !
 –  Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư phật, Chư Phật mười phương.
 – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
 –  Con kính lạy ngài  Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngai Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
–  Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngày Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
 –  Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội ngoại.
Tín chủ ( chúng) con là: …………………………………………………………………..
Ngụ tại : …………………………………………………………………………………..
Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm …… gặp tiết Nguyễn tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.
Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hương lễ vật.
Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia đình tiên nội ngoại họ………… nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chúng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.
Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ lại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia đạo chúng con được vạn sự an lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !

Chuyên: nhận đặt mâm cúng trọn gói, cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng cô hồn …… nhận đặt xôi chè cúng, mâm quả cưới hỏi …

Liên hệ: 0377.439.394 hoặc 0896.439.394 – hoặc https://dichvudocungbinhduong.com

>>> Có thể bạn cần đọc:

Mâm cúng rằm, mùng 1 hàng tháng

Cúng Rằm Mùng 1 Tháng 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *