Ý NGHĨA GIỖ TỔ NGHỀ XÂY DỰNG

Ý nghĩa ngành xây dựng

Trong các ngành nghề ở nước ta, ngành xây dựng bao gồm nghề thợ mộc, thợ xây, và thợ cơ khí. Trong năm có đến 2 ngày giỗ cách nhau 6 tháng đó là ngày 13 tháng 6 và ngày 20 tháng Chạp Âm lịch.

Theo lịch sử Trung Quốc vào thời chiến tranh Lục quốc, có một vị thợ mộc kiệt xuất nhất nước Lỗ, tuân lệnh hoàng đã nghiên cứu trong 3 năm trời và chế tạo ra một con diều bằng gỗ có thể chở được một người, dựa vào sức gió mà bay lên do thám tình hình quân sự ở biên giới nước Tống. Người này chính là Lỗ Ban, danh tiếng lừng lẫy khắp 4 phương, được ca tụng là tinh hoa nghề thợ mộc nước Lỗ.

Ông tổ nghề xây dựng Lỗ Ban
Ông tổ nghề xây dựng Lỗ Ban

Trước thời Lục quốc phân tranh khoảng 500 năm, cũng tại Lỗ quốc có một người là Công Thư Ban, con của Lỗ Chiêu Công đã chỉ đạo thợ thầy xây dựng pháo đài hoàng cung, đã suy nghĩ chế tạo ra hai vật dụng để công việc xây dựng được chính xác và nhanh gọn. Đó là “ quy”  tựa như chiêc compa hiện nay, và “ củ” là chiếc thước bọt nước thời xưa. Đó cũng là nơi xuất phát câu nói “ làm theo quy củ” được lưu truyền đến tật ngày nay mỗi khi cần làm việc đúng thứ tự và chính xác.

Theo truyền thuyết, giới thợ thầy lúc đso gọi ông Lỗ Công Thư Ban, về sau chỉ gọi là Lỗ Ban cho tiện. Ông là người nghiên cứu thiên văn, địa lý kết hợp cùng 8 quẻ Bát quái để tạo ra cây thước Lỗ Ban đặc sắc của nghề mộc( hiện này thì nghề thợ hồ cũng sử dụng) để thuận tiện cho công việc đặt đòn mái, đo khuôn nhà cửa.

Lễ vật trong mâm cúng giổ tổ nghề xây dựng
Lễ vật trong mâm cúng giổ tổ nghề xây dựng

Cúng tổ ngày nay

Hiện nay, những làng nghề xây dựng đều công nhận Lỗ Ban là tổ nghề của mình. Cứ vào ngày 13 tháng 6 và ngày 20 tháng Chạp Âm lịch hằng năm đều tổ chức ngày giỗ tổ nghề của Lỗ Ban.

Lễ giỗ Tổ nghề được tất cả anh em nghiệp đoàn tổ chức nghiêm túc và trang trọng, đặc biệt là ngày 20 tháng Chạp Âm lịch.

Ngày xưa, cúng Tổ nghề phải có lễ Tam sanh, người đứng ra tổ chức và chủ trì buổi lễ là bậc kỳ tài, có uy tín hoặc cao tuổi nhất trong làng nghề, mọi người sẽ cũng nhau đóng góp tiền bạc để buổi lễ diễn ra trọn vẹn và trang trọng nhất.

Và ngày đó các thợ mới vào nghề, cũng xem đây là lễ nhập môn để ra mắt Tổ. Lễ vật thợ mới dâng tặng là một chú gà trống choai,một chai rượu nếp trắng, một thẻ nhang thơm. Trong lòng nguyện ý, đặt lên bàn thờ Tổ khấn vái rồi ba xá, ba lạy. Chủ trì buổi lễ tiếp nhận lễ vật và ban cho “ tân môn đồ” một ly rượu trắng, sau đó “ tân môn đồ”  kính cẩn nâng ly rượu mời người thợ tài giỏi để tôn làm thầy giáo mà học hỏi. Người thầy uống cạn ly với ý nghĩa: sẽ dạy nghề cho môn đồ thật trọn tình, trọn nghĩa.

Giỗ tổ ngày nay

Qua những năm khói lửa phân tranh, việc cúng Tổ làng nghề dần mai một và gần như bị người đời quên mất. Hiện nay, song song với việc phục hưng những làng nghề ở nước ta, việc tổ chức lễ giỗ tổ các làng nghề được chú trọng và phát triển. Ngày càng nhiều ngày lễ lớn, nhất là về tổ nghề được đông đảo mọi người mong đợi và hưởng ứng.

Giỗ tổ nghề là cách thể hiện tinh thần “ uống nước nhớ nguồn” và “ tôn sư trọng đạo” để nhớ ơn các bậc tiền bối kiệt xuất có công lớn trong truyền dạy và phát triển nghề, đây cũng là dịp để mọi người cầu mong ơn trên giúp đỡ và khuyến khích, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc làm ăn. Lễ giỗ tổ nghề còn là một nét đẹp truyền thống cao quý trong xã hội hiện đại hóa quá nhanh như ngày nay, chúng cần được giữ gìn và phát huy cho con cháu đời sau.

Lễ vật trong mâm cúng nghề xây dựng

 • Trái cây ngũ quả
 • Hoa Cúc Kim Cương
 • Nhang rồng phụng
 • Đèn cầy
 • Gạo hủ, Muối hủ, Trà pha sẵn,
 • Rượu nếp
 • Nước chai
 • Trầu cau
 • Giấy cúng Giỗ tổ ngành Xây dựng
 • Xôi
 • Gà luộc
 • Heo quay con
 • Bánh bao, Bánh hỏi, Bánh chưng/bánh tét, Chả lụa…

Khi chuẩn bị lễ vật xong, lên hương đèn, chủ nhà may hay người thợ chính ăn mặc chỉnh tề (áo dài hay âu phục) làm chủ bái, khấn vái với nội dung cảm tạ công ơn của vị Tổ nghề khai sáng ra nghề xây dựng và những bậc tiền hiền đã góp phần nâng cao, cải tiến nghề nghiệp của mình để có đời sống sung túc và cầu mong nghề nghiệp ngày càng thuận lợi, phát đạt. Lễ cúng xong, thợ thầy cùng vui hưởng, chuyện trò, trao đổi công việc.

Văn khấn ông tổ nghề xây dựng
Văn khấn ông tổ nghề xây dựng

Bài văn khấn giổ tổ nghề xây dựng

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là …….

Ngụ tại……….

Hôm nay là ngày… tháng…..năm……..

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề……….

Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề…………. . thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Chuyên: nhận đặt mâm cúng trọn gói, cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng cô hồn …… nhận đặt xôi chè cúng, mâm quả cưới hỏi …..

Liên hệ hotline: 0377.439.394 hoặc 0896.439.394 để https://dichvudocungbinhduong.com phục vụ bạn chu đáo nhất.

>>> Có thể bạn cần biết: Mâm cúng giỗ tổ nghề mộc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *