Ý Nghĩa Mâm Cúng Ông Táo

Từ xa xưa, ông bà ta đã có quan niệm rằng: “Có thờ có thiêng có kiêng có lành’. Và thờ cúng ông Táo là một trong những tực lệ vẫn còn tồn tại đến ngày nay”.

Ông Công ông Táo là ai?

Táo quân trong tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Việt Nam chúng ta đó là sự tích về táo quân với 2 ông 1 bà, chuyên cai quản việc bếp. Ngoài ra có quan niệm Táo quân lên trầu trời và bẩm báo với Ngọc Hoàng những sự việc xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian.

Vì vậy người Việt làm lễ cúng ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn rằng ông Táo sẽ thưa những điều tốt đẹp nhất với Ngọc Hoàng và những điều không may mắn , không tốt sẽ báo nhẹ đi. Bởi vì vậy cứ đến ngày cúng ông Táo là người Việt chúng ta sẽ làm lễ cúng cá chép cùng các đồ lễ khác. Sau khi cúng xong sẽ đem thả xuống hồ ( phóng sanh) để đưa ông Táo về Trời.

Thể hiện được tình cảm sâu nặng của cái nghĩa vợ chồng, thương cảm cho số phận ba người nhân dân chúng ta lập bàn thờ gọi là bàn thờ Táo Quân.

Bộ cúng Ông Công Ông Táo
Bộ cúng Ông Công Ông Táo

Câu chuyện xưa về Ông Công Ông Táo ?

Ngày xưa có hai vợ chồng nọ nghòe khổ. Chồng tên là Trọng Cao, vợ là Thị Nhi, họ lấy nhau đã lâu mà không có con, cho nên thường buồn phiền cãi vã nhau. Một hôm Trọng Cao tức qua đánh vợ, tức mình Thị Nhi bỏ nhà ra đi rồi gặp một chàng trai tên là Phạm Lang, anh này đã khéo léo an ui Thị Nhi và 2 người thành vợ chồng. Khi Trọng Cao hết giận thấy vợ bỏ đi và đi khắp mọi nơi tìm kiếm, bỏ hết công việc làm ăn để tìm vợ và trở thành một người ăn xin.

Một hôm Trọng Cao đến nhà khá giả xin ăn, bà chủ đem cơm ra cho thì đó là Thị Nhị, hai người nhận ra nhau, vì tình xưa nghĩa cũ nên hai người hàn huyên thì Phạm Lang đi săn về được con cầy. Thị Nhi sợ nên giấu Trọng Cao vào đống rơm. Phạm Lang nhờ Thị Nhi đi mua rượu, còn mình thì đốt đống rơm để thui cầy, thui chết Trọng Cao đang ngủ ngon lành trong đống rơm.

Trong lúc đó Thị Nhi về thấy chồng cũ chết, cảm thấy ăn năn như mình là người giết chết chồng cũ nên lao vào đống rơm, Phạm Lang thấy vợ chết cũng đâm đầu vào đám lửa chết theo.Ba vợ chồng sau đó gặp Diêm Vương cho hóa làm ba ông đầu râu. Thương cho tình cảm sâu nặng của ba người nên Ngọc Hoàng phong cho làm vua bếp vì vậy nhân gian có câu :

‘ Thế gian một vợ một chồng

Chẳng như vua bếp hai ông một bà.’

Cách thức cúng ông táo

Sau khi bày lễ vật thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn thì gia chủ lại thắp thêm một tuần hương nữa, lê tạ rồi sau đó tiến hành hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối,.. để cá chép có thể đưa ông Táo lên chầu trời.

Ông Táo là vị thần chuyen quản việc bếp núc của mỗi gia đình, với mong muốn là giữ cho gếp lửa luôn ấm, gia đình an vui, ấm no, hạnh phúc. Theo quan niệm của ông bà ta để lại thì đặt bàn thờ ông táo theo hướng của bếp, bên trên bếp( song song với bếp), không đặt gần ông hút khói khử mùi.

Tốt nhất là bạn nên làm một cái bệ phía trên bếp nhưng cũng phải tránh sự va chạm khi loay hoay nấu nướng, không nên đặt xa bếp, không nằm trên bệ rữa tay ( hỏa khắc thủy), không đặt hướng đối diện nhà vệ sinh tránh  nơi ô uế, bân thỉu. Còn nếu phía trên bếp chật chội không có chỗ đặt thì bạn nên đặt ở một góc nhà bếp theo phía nam, bởi vì theo ngũ hành Táo quân thuộc Hỏa, cho nên Táo quân cần phải đặt ơt phía Nam ‘ Hỏa Vượng’.

Ý nghĩa lễ cúng ông Táo 23 tháng Chạp
Ý nghĩa lễ cúng ông Táo 23 tháng Chạp

Những vật lễ cần trong mâm cúng Ông Táo:

  • Trái cây ( ngũ quả)
  • Hoa ( cúc kim cương)
  • Nhang
  • Đèn cầy
  • Gạo, Muối
  • Trầu cau
  • Giấy cúng Ông Táo
  • Chè
  • Xôi
  • Các vật dụng kem theo

Bài khấn Cúng ông Táo

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Tròi, mười phương Chư  Phật, Chư Phật mười phương

– Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Tín chủ ( chúng ) con là:……Ngụ tại:…..

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủThần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ mạnh khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ đội trì

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Chuyên: nhận đặt mâm cúng khai trương trọn gói, cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng cô hồn …… nhận đặt xôi chè cúng, mâm quả cưới hỏi …..

Liên hệ:0377.439.394 hoặc 0896.439.394 – www.dichvudocungbinhduong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *