Ông thần tài đặt bên trái hay phải? Có nên đặt 2 ông?

Cúng thần tài tuy là phổ biến nhưng với người chưa có kinh nghiệm còn băn khoăn: ông thần tài đặt bên trái hay phải, có nên đặt 2 ông thần tài thổ địa cùng bàn thờ ….. sẽ đúng phong tục. Và bài viết sau đây, dichvudocungbinhduong tin rằng quý khách sẽ có được đáp án chính xác và thêm nhiều kiến thức trong thờ cúng ông thần tài.

 

1.Phong tục thờ cúng Thần Tài Thổ Địa 

1a. Thờ cúng Thần Tài của dân tộc

Theo dân gian, Thần Tài được miêu tả đội mũ mão, tay cầm ngân lượng bằng vàng hoặc bạc cùng với trang phục uy nghiêm, nét mặt nghiêm nghị. Đây là vị thần mang lại nhiều tài lộc, may mắn vì trong kinh doanh những người có được nhiều người khách đều nhờ Thần Tài.

Trong giới kinh doanh tin rằng, Thần Tài là vị thần của sự may mắn và mang đến tài lộc nên việc thờ cúng vào các ngày rằm, mùng 1, mùng 10, lễ, tết sẽ mang lại nhiều may mắn cho việc làm ăn và phát triển.

 

1b. Thờ cúng Thổ Địa theo dân gian

Khác với mô tả của ông Thần Tài, vị thần Thổ Địa cùng với dáng vẻ bên ngoài hình tròn, bụng phệ, da trắng, đầu quấn khăn, tay cầm quạt. Vị thần bảo vệ, che chở và đặc biệt sẽ giúp gia đình bạn an cư, công việc được thuận lợi, kinh doanh phát đạt. Chính vì Thần Tài và Thổ Địa là 2 vị thần linh phù hộ cho việc kinh doanh nên thường được thờ cùng một nơi và khi nhắc đến vị này người đời sẽ nghĩ đến vị còn lại.

 

2. Ông Thần Tài đặt bên trái hay phải?

Ông Thần Tài đặt bên trái hay phải cho đúng nghi lễ quả thật là vấn đề không riêng bạn mà còn rất nhiều người chưa có rành rỏi trong thờ cúng đang quan tâm. Mang ý nghĩa thiêng liêng là quý nhân phù hộ giúp gia chủ có nhiều tài lộc nên bàn thờ sẽ được đặt gần cửa ra vào.

Theo phong thuỷ, tính từ hướng bên ngoài nhìn vào ông Thần Tài ngồi bên Trái và ông Thổ Địa ngồi bên phải, sau lưng là bài vị đặt sát vách cùng với những lễ vật như bát hương, đĩa, chén, ly,  … được bày trí sao cho đúng nguyên tắc ( phần này sẽ được trình bày chi tiết tại mục số 5 ).

 

Ông thần tài đặt bên trái hay phải

Ông thần tài đặt bên trái hay phải

 

3. Có nên đặt 2 ông Thần Tài Thổ Địa cùng bàn thờ?

Để biết được đáp án có nên đặt ông Thần Tài Thổ Địa cùng bàn thờ? Gia chủ nên tìm hiểu kỹ ý nghĩa của 2 vị thần linh này trong thờ cúng dân gian. Mỗi vị đều mang nhiệm vụ và trọng trách khác nhau, do đó ý nghĩa và nguyện vọng mỗi ông sẽ khác nhưng đều chung hướng phát triển cho gia đình gia chủ và bảo vệ quyền lợi trước những cái xấu, rủi ro.

Với những công việc kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp kể cả gia đình có kinh doanh thì việc thờ 2 ông chung bàn thờ mang đến sự may mắn, tài lộc, thuận buồm xuôi gió và giúp cho cuộc sống sinh hoạt của công ty hoặc hộ kinh doanh tốt đẹp hơn. Đối với những gia đình không có kinh doanh tại nhà thì không cần thiêt phải thờ cúng cả hai vì Thần Tài là vị thần ưa những chốn đông người, tấp nập. Thậm chí, gia chủ thờ cúng Thần Tài không đúng cách sẽ không được may mắn.

Như vậy, nếu bạn là người kinh doanh trong hộ gia đình hay cho doanh nghiệp thì có nên đặt 2 ông Thần này vào cùng 1 bàn thờ, ngược lại bạn không kinh doanh bất cứ lĩnh vực gì thì không nên ông Thần Tài.

 

Có nên đặt 2 ông Thần Tài - Thổ Địa cùng 1 bàn thờ

Có nên đặt 2 ông Thần Tài Thổ Địa cùng  bàn thờ

 

4.Ngày cúng Thần Tài cúng những gì?

Ông Thần Tài đặt bên trái hay phải cũng đã cho thấy thành ý gia chủ đối với đấng bề trên, nhưng để thêm phần xác thực lòng thành thì dâng hiến lễ vật cúng Thần Tài sẽ là đại diện cho tấm lòng của người cúng được gửi đến các vị thần thánh. Và ngay sau đây là những món vật phẩm cần được chuẩn vị chỉnh chu cho ngày cúng:

  • Bộ Tam Sên: tượng trưng cho Thuỷ – Thổ – Thiên bao gồm thịt lợn luộc (thịt lợn phải có cả mỡ, nạc, da), 3 quả trứng luộc, 3 con tôm.
  • Cá lóc nướng hoặc heo quay bánh hỏi (thường được sử dụng ở miền Nam, đối với miền Bắc có thể có hoặc không tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình).
  • Hũ gạo, hũ muối (đặt ở giữa ông Thần Tài và ông Địa).
  • Nến (đèn cầy)
  • Hương thắp (nhang)
  • 3 cốc nước/ rượu
  • Tiền vàng mã ( để thực hiện nghi thức hoá vàng mã sau khi khấn )
  • Thuốc lá
  • Hoa tươi (có thể hoa cúc vàng, hoa đồng tiền…)
  • Tiền lẻ
  • 1 đĩa bánh kẹo (1 đĩa)
  • Trầu cau (1 quả cau, 1 quả trầu)
  • Xôi đậu xanh

 

5. Đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa như thế nào?

Như đã chia sẻ ông Thần Tài đặt bên trái hay phải, cách bài trí trên bàn thờ rất quan trọng theo cách tính phong thuỷ. Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa sẽ được sắp xếp theo hướng nhìn từ bên ngoài vào:

  • Phía trong cùng của bàn thờ là bài vị được dán chắc chắn sát vách tường.
  • Trước bài vị là tượng ông Thần Tài đặt bên tay trái và ông Địa được đặt bên tay phải .
  • Giữa 2 vị thần là 3 hũ muối, gạo, nước được đổ đầy.
  • Bát nhang được đặt chính giữa bàn thờ. 
  • Tiếp theo là bình hoa đặt bên trái cùng hướng với Thần Tài và đĩa trái cây đặt bên phải
  • 5 chén nước đặt ở phía ngoài hoặc xếp hình chữ thập tượng trưng cho ngũ hành tương sinh, chén nước mang ý nghĩa giữ tài lộc .

 

Đặt bàn thờ Thần Tài - Thổ Địa như thế nào

Đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa như thế nào

 

6.Tổng kểt đặt ông Thần Tài bên trái hay phải

Trên đây là những kiến thức cần có về ngày cúng Thần Tài cũng như đã giúp cho quý khách tìm ra được đáp án ông Thần Tài đặt bên trái hay phải, có nên đặt 2 ông Thần Tài Thổ Địa cùng bàn thờ … Hy vọng rằng đây là những thông tin hữu ích mà chúng tôi gửi đến quý khách.

Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương ngày càng nâng cao nghiệp cùng với uy tín – chất lượng – chuyên nghiệp – nhanh chóng – trọn gói trên các loại mâm cúng: mâm cúng tất niên, mâm cúng thần tài, mâm cúng đầy tháng, mâm cúng khai trương … 

Hãy liên hệ ngay vào số 0377 439 394 hoặc 0896 439 394 để được tư vấn chi tiết
Truy cập vào trang web: https://dichvudocungbinhduong.com để tham khảo thêm nhiều mâm cúng khác

>>> Nhiều thông tin thú vị khác:

Cúng Thổ địa, Thần Tài

Mua vàng thần tài vào giờ nào? Có phải thắp hương không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *