Thắp hương ông công ông táo cần những gì?

Thờ cúng Ông công ông táo là một trong những nét văn hoá truyền thống được duy trì vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm. Thế nhưng văn hoá mỗi vùng miền và các địa phương sẽ khác nhau. Vì vậy, thắp hương ông công ông táo cần những gì sẽ được dịch vụ đồ cúng bình dương chia sẻ đến quý bạn đọc về ý nghĩa cũng như lựa chọn địa điểm để thực hiện nghi lễ.

Thắp hương ông công ông táo
thắp hương ông công ông táo

Ý nghĩa Thắp hương ông công ông táo ?

Theo dân gian Việt Nam, sự tích ông táo kể về đôi vợ chồng trẻ do mâu thuẫn nội bộ mà người chồng đã đuổi vợ ra khỏi nhà. Chị vợ sau khi rời khỏi làng thì có quen một chàng trai và hai người đã nên vợ chồng. Phía bên anh chồng cũ phần vì thương nhớ vợ mà đã bỏ hết tất cả để tìm kiếm vợ đến nổi không còn của cãi và lương, vì thế anh vừa tìm vợ vừa đi ăn xin.

Vào một hôm anh chồng cũ đến đúng ngôi nhà có vợ mình nhưng may mắn là người chồng mới không có nhà nên chị mợ đã làm phần cho anh chồng cũ ăn no và ngủ trong đống rơm. Khi người chồng mới trở về vì muốn đốt rơm làm phân bón mà đã vô tình làm hại anh chồng cũ, chị vợ thấy đống rơm bốc cháy nên đã lao người vào cứu anh chồng cũ, người chồng mới cũng vì muốn cứu vợ nên cũng vào đống lửa. Kết quả là cả ba người đều không còn sống nữa.

Lúc này,Ngọc Hoàng đã thấu được sự tình nên đã phong cho cả gia đình 3 người làm táo quân có nhiệm vụ trông coi bếp núc dưới trần gian và hằng năm phải quay về thiên đình để bẩm tấu sự tình. Về sau người đời cứ đúng ngày 23 tháng Chạp là tổ thức thắp hương ông công ông táo nhằm xin được báo cáo nhẹ hơn.

Thắp hương ông công ông táo đặt ở đâu?

Không giống với những vị thần khác, thắp hương ông táo cần được sắp xếp và đặt đúng vị trí. Vì là vị thần có trọng trách cai quản bếp núc,mang lại sự thuận hoà đến gia đình nên mâm cúng không được đặt trên bàn thờ gia tiên mà nên chọn xung quanh khu vực bếp như trên bếp, cạnh bếp. Tuỳ theo vào cấu trúc mỗi nhà mà bàn thờ bếp có thể có hoặc không, đối với nhà không có bàn thờ thì sắp xếp mâm cúng trên bàn hoặc dưới đất.

thắp hương cúng ông công ông táo
thắp hương cúng ông công ông táo

Chọn thời gian phù hợp cúng ông công ông táo?

Khi đã chọn được vị trí thích hợp để tiến hành lễ cúng thì thời gian phù hợp cũng là vấn đề mà bạn đọc nên quan tâm. Theo các chuyên gia nghiên cứu, lễ cúng cần phải tiến hành trước 12h ngày 23 tháng Chạp, miễn sao hợp lệ với giờ địa phương.

Vàng mã cúng ông công ông táo cần những gì?

Khi nhắc đến thờ cúng thì ai cũng sẽ nghĩ đến lễ vật cần thiết cho lễ cúng và mâm cúng. Lễ vật thắp hương ông công ông táo không chỉ có hoa quả, rượu trà … mà quan trọng là bộ vàng mã được trưng bày trên mâm cúng ông táo:

    • Mũ ông: 2 mũ ông và 1 mũ bà.
    • Tiền âm phủ
    • Bộ quần áo giấy
    • Đôi hia giấy
    • Ngựa giấy. Theo văn hoá miền Trung ngựa được xem là hiến vật giúp ông táo nhanh về trời.
Vàng mã cúng ông công ông táo
Vàng mã cúng ông công ông táo

Văn khấn khi đốt vàng mã cúng ông công ông táo

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà Dịch vụ Đồ Cúng Bình Dương gửi đến quý khách về thắp hương ông công ông táo cần làm gì cũng như gợi ý vàng mã cúng ông công ông táo cần những gì để có sự chuẩn bị thật tốt. Chúc bạn Thành Công.

>>>Xem thêm những bài khác<<<

Lễ vật, cách cúng ông công ông táo

Cúng ông táo về trời ngày 23 tháng Chạp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *