Bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan, gia đình

Vào dịp cuối năm, cúng tất niên là ngày lễ có ý nghĩa quan trọng với các cơ quan và gia đình nhằm thống kê những gì đã hoàn thành ở năm cũ và chuẩn bị chào đón năm mới với những điều may mắn tốt đẹp. Lòng thành kín của buổi lễ được thể hiện thông qua sự chuẩn bị mâm cúng và đặc biệt là bài cúng tất niên chuẩn phong tục.

Để có được bài cúng mang tính truyền thống nhưng đủ nghi thức, dichvudocungbinhduong chia sẻ một vài thông tin cần có trong bài viết này.

Nguồn gốc của mâm cúng tất niên
Nguồn gốc của mâm cúng tất niên

Tại sao cúng lễ tất niên?

Từ thời ông bà xưa, lễ tất niên trở thành phong tục truyền thống của người Việt với nghi thức đánh dấu khoảnh khắc chuyền từ năm cũ qua năm mới nhiều thành công, suôn sẻ. Không khí ấm cúng và tràn ngập niềm vui được hoà vào giữa các thành viên của cơ quan hoặc gia đình cùng với buổi tiệc văn nghệ là chương trình tổng kết cuối năm và kế hoạch phát triển cho năm mới đầy thịnh vượng.

Ở cơ quan, sau một năm với nhiều vất vả và tất bật với nhân viên những thống kê sổ sách cuối năm cùng với chiến lược phát triển cho năm mới. Tại mỗi gia đình, nhà nhà người người dọn dẹp sạch sẽ tươm tất tạo không gian trang hoàn để chào đón năm mới vô cùng thiêng liêng.

Lễ vật trong mâm cúng tất niên
Lễ vật trong mâm cúng tất niên

Chuẩn bị lễ vật cúng tất niên công ty

Tại các cơ quan công sở lễ vật cúng được trưng bày đơn giản hơn tại nhà, quan trọng vẫn là tấm lòng của doanh nghiệp tri ân đến các vị thần linh đã chiếu cố và che chở cho năm qua. Tuy nhiên có những món vật khi thiếu đi sẽ mất đi ý nghĩa truyền thống như đèn, hương hoa là những món đồ biểu tượng cho tinh tú giữa âm và dương. Mâm cúng tất niên công ty có những lễ vật sau:

  • Mâm ngũ quả
  • Hoa tươi ( hoa cúc, hoa đồng tiền )
  • Giấy tiền
  • Đèn, nến
  • Trầu cau
  • Rượu ( có thể dùng trà hoặc nước trắng )
  • Heo quay
  • Giò chả

Mâm cúng tất niên tại gia đình có lễ vật cúng cơ bản cũng tương tự hoặc có thêm cháo trắng, gỏi tôm, canh măng … Khi đã vật phẩm mâm cúng trưng bày trên bàn thờ tổ tiên và có gia đình thêm mâm cúng thần linh đặt trước cửa nhà.

Chọn ngày cúng tất niên ở gia đình

Vào ngày 30 tết, nhà nào cũng đều gọn gàng, sạch sẽ chào đón năm mới. Mọi thứ trong nhà đều được lau chùi, trang hoàng từ bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên cho đến những loài cây trang trí dịp tết như hoa mai, chậu quất … đều được sắp xếp gọn gàng, trang hoàng nhà cửa. Bên cạnh đó là những lễ vật được trưng bày hài hoà và buổi chiều hôm đấy cũng là khoảng thời gian được nhiều người lựa chọn để tổ chức lễ tất niên tại gia.

Cúng tất niên trong nhà hay ngoài sân?
Cúng tất niên trong nhà hay ngoài sân?

Cách cúng tân niên công ty

Mỗi người sinh ra đều có cuộc sống gia đình của riêng mình được đầy đủ, đặc biệt trong các cơ quan, người chủ doanh nghiệp đứng đầu cả một tập thể cũng muốn trụ sở làm việc, kinh doanh được tốt đẹp và đây cũng sẽ là người đại diện cho lễ cúng tất niên công ty. Mặc dù không được phép tổ chức lễ cúng với quy mô hoành tráng nhưng đối với bộ phận liên quan tài chính và kinh doanh muốn bày tỏ lòng tri ân với thần linh đã phù hộ cho một năm bình an nên bàn thờ nhỏ vẫn được tiến hành tại các cơ quan xí nghiệp.

Văn khấn cúng tất niên
Văn khấn cúng tất niên

Bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan

Nam mô a di Đà Phật! 

Nam mô a di Đà Phật! 

Nam mô a di Đà Phật! 

Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần .

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày …… tháng Chạp năm …………

Tín chủ chúng con là: ……………

Ngụ tại: ……….

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Nay là ngày… Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám …

Nam mô a di Đà Phật! 

Nam mô a di Đà Phật! 

Nam mô a di Đà Phật! 

Kết hợp với những thông tin mà Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương cung cấp, chúc bạn hoàn thành mâm cúng tất niên đầy ý nghĩa bên đồng nghiệp. Không chỉ mâm cúng tất niên, chúng tôi còn có những mâm cúng trọn gói khác như: mâm cúng động thổ, mâm cúng khai trương, mâm cúng nhà đất … Bằng cách liên hệ vào Hotline 1900 3010 – bạn sẽ có ngay mâm cúng như ý tuyệt vời.

Dịch vụ đồ cúng Bình Dương ( Đồ Cúng Việt – Bình Dương ): 27-D4 Đường số 2 ( GĐ 2), KDC Hiệp Thành 1, Thủ Dầu Một Bình Dương

>>> Thông tin hữu ích khác: mâm cúng mùng 5 tháng 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *