Cúng đầy tháng cho bé là nghi lễ khi bé đủ 1 tháng tuổi, gia đình chuẩn bị một mâm cúng để làm lễ đầy tháng cho bé để tạ ơn trời đất, các vị Mụ Bà và Đức Ông đã góp phần tạo nên hình hài và cho bé được mạnh khoẻ.

Cách làm mâm cúng đầy tháng cho bé chay hoặc mặn tuỳ theo gia đình.

Với sự phát triển của nền công nghệ 4.0, hiện nay các gia đình có thể đặt mâm cúng đầy tháng chay cho bé từ Dịch vụ Đồ Cúng Bình Dương. Xu hướng cúng chay cho bé với các dịp như đầy tháng, thôi nôi đang được nhiều gia đình lựa chon hiện nay.

Ý nghĩa mâm cúng đầy tháng chay

Cúng đầy tháng là lễ đầu tiên từ khi bé mới sinh ra được tròn 1 tháng có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời bé. Gia đình sẽ chuẩn bị một bữa tiêc gọi là bữa cơm tròn để cúng trả ơn đến các Bà Mụ đã dày công năn ra bé, nang đỡ che chở trong suốt quãng thời gian này.

Để có ngày đầy tháng cho bé vừa mang ý nghĩa cảm tạ và trả ơn đến các Mụ Bà và Đức Ông nhưng vẫn không phải sát sinh trong ngày này thì mâm cúng đầy tháng chay cho bé là một lựa chọn hàng đầu.

Đây cũng là dịp ra mắt đến bà con họ hàng, khách khứa về sự có mặt của bé.

Mâm cúng đầy tháng chay
Mâm cúng đầy tháng chay

Tính ngày giờ cúng đầy tháng

Theo lưu truyền của ông bà ta ngày xưa cách tính ngày làm đầy tháng cho bé có một chút khác biệt giữa bé trai và bé gái với quan điểm: ‘ gái lùi hai, trai lùi một’. Làm đầy tháng cho bé theo ngày âm hoặc dương cũng tuỳ theo gia đình miễn là dễ nhớ

Ví dụ: Nếu con bạn được sinh vào ngày 05/05 thì ngày cúng bà Mụ sẽ là ngày 03/06 – đối với con gái và nếu là con trai thì sẽ làm vào ngày 04/06. Thời gian làm lễ cúng đầy tháng có thể làm vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều tùy vào mỗi gia đình.

Cách tính ngày cúng đầy tháng
Cách tính ngày cúng đầy tháng

Lễ vật cúng đầy tháng chay

 • Cháo (1 tô lớn và 3 tô nhỏ).
 • Xôi (1 đĩa lớn và 3 đĩa nhỏ).
 • Chè (1 tô lớn và 3 tô nhỏ) (chè đậu cho bé trai và chè trôi nước cho bé gái)
 • Hoa quả (1 đĩa đủ năm loại quả).
 • Gạo tẻ.
 • Muối hạt sạch.
 • Trà.
 • Nến.
 • Hương thắp.
 • Trầu cau.
 • Vàng mã.

Ngoài ra các bạn nên mua thêm  tôm, cá, chim… còn sống để sau khi cúng đem thả cầu phước cho bé nhé.

Sự khác nhau giữa mâm cúng chay và mâm cúng mặn

Sự khác nhau ở đây chủ yếu đến từ lễ vật cúng đầy tháng chay, chúng ta sẽ phải hình dung ra đó là mâm cúng sẽ không có cá, thịt, … Các loại nguyên vật liệu và gia vị phải có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật.

Đặc biệt mâm cúng chay cho bé thì bạn không nên có gà hay vịt luộc hoặc là heo quay. Nó không phù hợp khi dâng chư vị Tiên Nương, Tôn Thần ….

Mâm cúng chay bé gái
Mâm cúng chay bé gái

Cách bày mâm cúng đầy tháng chay cho bé đơn giản

Cố gắng trình bày mâm cúng đầy tháng bé gái hoặc trai tươm tất, đẹp mắt dù bạn thuê dịch vụ bên ngoài hay bất cứ hoàn cảnh nào nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ nghi lễ:

 1. Bài khấn đầy tháng cho bé sao cho phù hợp
 2. Lễ vật cúng đầy tháng cho bé liệu đã đủ? Bao gồm cả việc xác định cúng chay hay cúng mặn, ngày giờ chính xác để cúng cho bé
 3. Xem xét mâm cúng đầy tháng cho bé nên đặt ở vị trí nào là phù hợp

Dịch vụ đồ cúng Bình Dương sẽ giao hàng tận nơi và có nhân viên hỗ trợ bày mâm đẹp mắt. Giá thành mâm cúng đầy tháng cũng phù hợp với nhu cầu. Vui lòng Liên hệ 0377.439.394 hoặc 0896.439.394  để nhận tư vấn kỹ hơn.

Website: https://dichvudocungbinhduong.com/

>>> Có thể bạn muốn biết: Xem giờ cúng đầy tháng cho con

Đánh giá