[A-Z] Lễ cúng giỗ tổ ngành giày da và ý nghĩa

Mỗi ngành nghề hiện nay được phát triển đều có công lao từ những người đầu tiên khai sáng, truyền thông rộng rãi và tạo nên sự hưng thịnh như hiện tại.

Người đầu tiên khởi động khám phá ra công việc mới được thế hệ sau tôn thờ gọi là người sáng lập và đại diện cho lòng biết ơn người đã khai sáng nghề là ngày giỗ tổ nghề. Tuy nhiên với nghề giày da đã được lưu truyền nhiều thế hệ được tổ chức ngày giỗ tổ như thế nào, mời bạn tham khảo bài viết này của Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương.

Ý nghĩa giỗ tổ giày da

Mỗi nghề có ngày giỗ tổ nghề khác nhau nhưng với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, đã cho thấy tinh thần đạo nghĩa đánh kính và trân trọng người đã sáng lập ra nghề. Người sáng lập ra nghề là người có tồn tại ngoài đời thực.

Trong giỗ tổ giày da, ngày tổ chức giỗ tổ được xem là duy trì di sản văn hoá cổ truyền với truyền thống Tôn Sư Trọng Đạo

Nguồn gốc giỗ tổ giày da

Theo tương truyền rằng, có 3 vị tổ nghề có tên: Phạm Quý Công, Nguyễn Quý Công và Phạm Quý công – đã sang Trung Quốc học nghề da, may giày và về phổ biến lại cho người Việt Nam. Sau này, 3 ông được người dân Việt Nam tôn thờ làm tổ nghề của ngành giày da và được thờ tôn nghiêm.

Hiện nay, tại Hải Dương vẫn còn đền thờ 3 vị tổ sư và trong Thành Phố Hồ Chí Minh có văn phòng hiệp hội da – giầy (Đường Quang Trung – Gần cầu Chợ Cầu, Quận 12). Anh em trong hội giày da vẫn thường đến chiêm ngưỡng

Ngày cúng giỗ tổ ngày da

Ngày cúng giỗ tổ nghề giày chia ra 2 lần giỗ chính: 20/08 âm lịch, 10/10 âm lịch:

 • Ngày 20/08 âm lịch hằng năm là ngày tưởng nhớ các vị tổ nghề, được hội tụ các anh em kinh doanh ngành giày da tham dự.
 • Ngày 10/10 là giỗ của ông Tổ nghề  bên Trung Quốc (theo thông tin của Hiệp hội da – Giày, vẫn chưa xác nhận được thông này ). Tuy nhiên cửa hàng nhỏ vẫn tổ chức mời khách hàng và nhân viên đến chung vui để tưởng nhớ.

Ông tổ ngành may mặc và may giầy cùng một vị nên được tổ chức chung một ngày.

Có những người vì điều kiện không cho phép vẫn có thể tự tổ chức mâm cúng nhỏ tại nhà hoặc tại cửa hàng. Quan trọng vẫn là tấm lòng biết ơn đến các vị tổ nghề giày dép.

Mâm cúng giỗ tổ giày da

Dưới đây là hình ảnh mâm cúng về ngày giỗ tổ nghề giày da với những sắm lễ cơ bản và cần thiết. Lưu ý: hình ảnh mâm cúng tại cửa hàng nhỏ lẻ và công ty

Cúng giỗ tổ nghề giày da
Cúng giỗ tổ nghề giày da

Lễ vật giỗ tổ giày da

Nhằm góp phần để mâm cúng lễ giỗ tổ giày da được tôn nghiêm, chuẩn bị lễ vật cúng cần được chuẩn bị chỉnh chu và kỹ lưỡng:

 • Trái cây ngũ quả: nên chọn 5 màu khác nhau
 • Hoa Cúc Kim Cương
 • Nhang rồng phụng
 • Đèn cầy
 • Gạo hủ, Muối hủ, Trà pha sẵn,
 • Rượu nếp
 • Nước đóng chai
 • Trầu cau
 • Giấy cúng Giỗ tổ nghề giày
 • Xôi
 • Gà luộc
 • Heo quay con…

Phần lớn mọi người sẽ tập trung về tổ đình để tham gia lễ cúng giỗ tổ giày da hằng năm, quý khác chỉ cần lễ vật tuỳ theo điều kiện. Tuy nhiên với người cúng tại cửa hàng hay tại nhà, … thì trên đây là danh sách lễ vật cần có cho nghi thức giỗ tổ nghề giày da

Văn khấn giỗ tồ giày da

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là ………

Ngụ tại……………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … Âm lịch

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời Thánh tổ nghề …..

Cúi xin Chư vị Tôn thần thánh tổ nghề… thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Hướng cách cúng tổ nghề giày da

 Chuẩn bị các loại lễ vật cần thiết và tiến hành cúng

Mâm cúng giỗ tổ là không thể thiếu trong các lễ cúng và cần được chuẩn bị mâm cúng hoàn chỉnh cùng với danh sách lễ vật đã liệt kê phía trên. Quý khách nên dành thời gian cho việc chuẩn bị lễ cúng.

Trước khi lễ cúng diễn ra quý vị sắp xếp mâm cúng sao cho đẹp mắt, cân đối. Và chờ tới giờ tiến hành cúng.

Đọc bài cúng và tiến hành lễ hoá vàng 

Vào thời gian diễn ra lễ cúng, quý khách sẽ ăn mặc lịch sự cho phù hợp với không khí trang trọng cho buổi lễ và đọc bài khấn với một cách chân thành. Tuy nhiên để nâng cao sự chu đáo, bài khấn nên được in ra cho dễ đọc để lời nói được rõ ràng, rành mạch từng câu từng chữ.

Sau khi hương đã tàn, quý khách đốt giấy cúng cùng với bài khấn đã in. Cuối cùng là đổ rượu xung quanh nơi cúng.

Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương với nhiều mâm cúng trọn gói, giá cả phải chăng, giao hàng tận nơi giúp bạn tiết kiệm thời gian và khoảng chi phí không cần thiết nhưng vẫn đảm bảo chuẩn nghi thức.

Bằng cách liên hệ vào hotline 1900 3010 – Quý khách đã đặt được ngay mâm cúng theo nhu cầu

>>> Có thể bạn cần đọc: 

Cúng tổ nghề sân khấu

Mâm Cúng Rằm Tết Nguyên Tiêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *