Cúng Giỗ Tổ Nghề Cơ Khí Đầy Đủ và Chi Tiết Nhất

Dân gian có phong tục mỗi ngành nghề phát triển đều có sự phù hộ của người đã sáng lập ra, được người trong nghề thờ cúng để cầu mong mang lại may mắn. Trong ngành cơ khí nếu đây là lần đầu quý khách thực hiện nghi lễ này thì đến với Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương tham khảo bài viết này để có thêm chút kinh nghiệm cúng ngày giỗ tổ nghề cơ khí.

Ý nghĩa lễ cúng tổ nghề
Ý nghĩa lễ cúng tổ nghề

Nguồn gốc cúng giỗ tổ nghề cơ khí

Theo truyền thuyết, bên Trung Quốc có một người tên là Lỗ Ban. Người này cũng chính tổ nghề cơ khí, tổ nghề xây dựng và tổ nghề mộc.

Vào thời lục quân, Lỗ Ban là người thợ môc giỏi nhất đã bỏ gần 3 năm nghiên cứu và chế tạo thành công con diều gỗ để chở một người. Nguyên lý hoạt động là tận dụng hướng gió để tay bay lên bầu trời dò thám tình hình lính nước Tống ở bên Thuỳ.

Ngoài ra ông đã truyền lại cho những người thợ xây, thợ nề, thợ mông về bí quyết thiết kế nhà ở nội thất, … Nghề thủ công đã được lưu truyền hàng nghìn năm và nhận được sự kính trọng của nhiều người.

Mâm cúng tổ nghề cơ khí
Mâm cúng tổ nghề cơ khí

Ý nghĩa ngày giỗ tổ nghề cơ khí

Tổ nghề có nghĩa là một hoặc nhiều người đã có nhiều cống hiến to lớn trong việc sáng lập và truyền bá lại cho thế hệ sau. Người đi sau tiếp nối người đi trước và người sáng lập được suy tôn vì đã góp phần tạo ra nghề gọi là tổ nghề.

Nghề cơ khí nói riêng cũng như các ngành khác nói chung, mỗi ngành nghề có một ông tổ nghề sáng lập và truyền bá nghề rộng rãi hơn trong xã hội. Do đó, các thế hệ đi trước chọn một ngày đặc biệt trong năm để những người đi sautạ ơn và cầu mong được tổ nghề phù hộ.

Ngày cúng giỗ tổ cơ khí là ngày nào?

Giỗ tổ nghề cơ khí đã có từ thời xa xưa trong tín ngưỡng đời sống ông bà ta để lại. Hằng năm ngày giỗ tổ cơ khí thường có 2 ngày và cách nhau 6 tháng: ngày 13 tháng 6 và ngày 20 tháng 12. Phong tục vùng miền mỗi địa phương khác nhau và mâm cúng sẽ có sự thay đổi trong lễ vật cúng. Tuy nhiên tuỳ vào đơn vị, cơ quan mà chọn một trong hay hai ngày để thực hiện lễ cúng.

Mâm cúng ngày giỗ tổ nghề cơ khí

Dưới đây là lễ vật cần có trong lễ cúng, việc chuẩn bị mâm lễ cúng chu đáo thể hiện được lòng thành của quý khách với tổ nghề. Cụ thể là:

 • Gạo hủ, Muối hủ, Trà pha sẵn
 • Nước chai
 • Mâm trái cây ngũ quả
 • Giấy cúng Giỗ tổ – Ngành cơ khí
 • Xôi
 • Gà luộc
 • Heo quay con
 • Bánh bao, Bánh hỏi, Bánh chưng/bánh tét, Chả lụa…
 • Trầu cau
 • Hoa Cúc Kim Cương
 • Nhang/ Hương
 • Đèn cầy
 • Rượu nếp.
Văn khấn giỗ tổ nghề cơ khí
Văn khấn giỗ tổ nghề cơ khí

Bài cúng ngày giỗ tổ nghề cơ khí

Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương gửi đến quý khách bài khấn cúng giỗ tổ nghề cơ khí sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là …….

Ngụ tại……….

Hôm nay là ngày… tháng…..năm……..

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề……….

Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề…………. . thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Cách giỗ tổ nghề cơ khí chuẩn tâm linh

Qua bài viết này chúng tôi tin rằng, quý khách có thể tự chuẩn đầy đủ lễ vật cần có trong mâm cúng thể hiện đầy đủ ý nghĩa, lòng thành kính với tổ nghiệp. Tuy nhiên, quý khách sẽ phải tốn nhiều thời gian và sắm lễ cần được chuẩn bị chu toàn. Vừa tiết kiệm được thời gian của quý khách vừa có mâm cúng hài trọn gói, hãy liên hệ Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương với sự hài lòng nhất.

Mọi thắc mắc về mâm cúng vui lòng liên hệ: 0377 439 394 hoặc 0896 439 394

>>>Có thể bạn quan tâm: 

Mâm cúng tổ nghề buôn bán

Cúng tổ nghề sân khấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *