Cúng ông Táo ngày nào đẹp? Cần chuẩn bị gì?

Cúng ông Táo ngày nào cho chuẩn?

Vào ngày 23 tháng chạp âm lịch hàng năm, mọi nhà lại quây quần bên nhau làm mâm cúng Ông Táo. Đây cũng là dấu hiệu kết thúc một năm đầy vất vả. Tương truyền rằng, cứ mỗi năm vào ngày này Ông Công Ông Táo lại cưỡi cá chép hóa rồng bay về trời gặp Ngọc Hoàng để báo cáo những gì tai nghe mắt thấy dưới hạ giới và tới ngày 30 tháng chạp, lúc giao thừa Ông Táo sẽ trở về hạ giới để tiếp tục công việc.

Mâm cúng ông công ông Táo
Mâm cúng ông công ông Táo

Theo thuyết ông Táo chỉ về 3 vị thần: Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ ( Thần Đất – Thần Nhà – Thần Bếp núc). Người xưa vì ngưỡng mộ sự chung thủy của ông Táo nên đã thờ cúng với hy vọng Ông Táo sẽ giúp họ “ giữ lửa” gia đình luôn nồng ấm thuận hòa.

Ông Táo là vị thần quanh năm ở trong bếp nên biết hết mọi chuyện nên sẽ quyết định mọi việc may rủi và giữ nhà khỏi ma quỷ cho gia chủ.

Cúng ông Táo cần chuẩn bị những gì?

Ông Táo gồm 2 ông và 1 bà, lễ vật gia chủ cần chuẩn bị đủ cho 3 vị tương xứng. Hãy cùng Dịch Vụ Đồ Cúng Việt Bình Dương soạn mâm cúng nhé:

 • Ngũ quả: Trái cây tươi, đa dạng về màu sắc
 • Hoa: Hoa cúc, đồng tiền, lay ơn…
 • Xôi gấc đậu xanh
 • Chè trôi nước
 • Cá: Cá lóc nướng, cá chép sống
 • Bánh chưng hoặc bánh giày
 • Chả lụa
 • Mâm cơm
 • Gà luộc chéo cánh
 • Hài, mũ, áo: chuẩn bị 2 bộ ông và 1 bộ bà
 • Giấy cúng ông táo
 • Nhang, đèn
 • Trà, rượu, nước
 • Muối gạo

Lễ cúng Ông Táo ngày 23 tháng chạp là một lễ vô cùng quan trọng, nếu gia chủ quá bận không thể tự chuẩn bị hoặc không biết chuẩn bị như thế nào thì có thể đặt dịch vụ trọn gói tại Hotline 19003010 hoặc 0377.439.394. Là một trong  những dịch vụ cung cấp lễ vật cúng uy tín và hàng đầu tại Việt Nam, chúng tôi sẽ mang tới cho quý khách sự hài lòng tuyệt đối.

Lễ vật trong mâm cúng Ông Táo
Lễ vật trong mâm cúng Ông Táo

Đặt mâm cúng ông Táo ở đâu?

Theo phong tục từng vùng miền lễ cúng ông táo sẽ có sự khác biệt nhất định. Việc  đặt mâm cúng Ông Táo ở đâu, như thế nào cũng sẽ khác nhau. Nhưng phổ biến nhất thì sẽ được chia làm 2 cách như sau:

 • Đối với những nhà không có bàn thờ Ông Táo

Đối với những gia đình không có bàn Ông Táo, thì mâm cúng Ông Táo vào ngày 23 sẽ được đặt ở phòng thờ. Thường sẽ kê bàn riêng phía dưới bàn thờ gia tiên hoặc thần linh. Vì đây là nơi trang trọng mang ý nghĩa tâm linh nhất trong nhà. Còn dưới bếp chỉ đặt hoa , trái cây và thắp nhang đơn giản.

Việc  đặt dưới bếp mà không có ban thờ riêng được cho là không đủ trang nghiêm, sạch sẽ. Vì bếp là nơi hàng ngày chế biến thức ăn nấu nướng hằng ngày. Chưa kể nhà bếp  nhỏ, bừa bộn không sạch sẽ không đủ không  gian để cúng kiếng.

 • Đối với những nhà có bàn thờ Ông Táo riêng

Đối với những nhà có căn bếp rộng thoáng mát, sạch sẽ, có bàn thờ Ông Táo riêng thì việc đặt mâm cúng ngày 23 sẽ đặt tại ban thờ luôn. Và trên ban thờ sẽ có bài vị riêng ghi chữ Hán.

Điểm khác trong mâm cúng Ông Táo 3 miền Bắc – Trung – Nam

 • Đối với miền Bắc

Người miền Bắc thường sẽ cúng Ông Táo khá sớm thường từ 20 tháng chạp tới trưa ngày 23 tháng chạp. Sở dĩ người miền Bắc cúng sớm là vì họ quan niệm rằng kể từ 12h trưa ngày 23 tháng chạp Ông Táo đã cưỡi cá chép hóa rồng về trời, không còn ở đó để thụ hưởng lễ vật nữa.

Văn hòa cúng Ông Táo của người Bắc thường sẽ dùng 3 con cá chép sống (cúng xong thả đi theo phong tục cá chép hóa rồng) hoặc có thể dùng cá chép giấy (cúng xong đốt đi), điều này còn phụ thuộc vào văn hóa của từng nhà.

Trong mâm cúng Ông Táo của người miền Bắc cũng cầu kỳ nhất với các món ăn như : Xôi, chè, Gà, chả gò, canh măng…..

Sau khi cúng Ông táo xong thì việc dọn dẹp ban thờ, nhà cửa để đón năm mới sẽ được tiến hàng hôm đó hoặc sau đó một vài hôm

​>>> Xem thêm: Thắp hương ông công ông táo cần những gì

 • Đối với miền Trung

Đối với miền Trung, lễ cúng Ông Táo diễn ra khá cầu kỳ. Việc đầu tiên chính là lau dọn ban thờ và thay cát trong  lưu hương. Sau khi cúng vái xong gia chủ sẽ tiễn tượng ông Táo cũ tới am miếu, gốc cây cổ thụ ở ngã ba đường. Sau đó sẽ rước tượng Ông Táo mới về để bắt đầu năm mới.

Mâm cúng của người miền Trung cũng có nét tương đồng với miền Bắc. Tuy nhiên ở một số tỉnh sẽ có tục dựng cây nêu vào sáng 23 tháng chạp. Và lễ cúng thường được tổ chức vào buổi chiều

 • Đối với miền Nam

Người miền Nam thường cúng Ông Táo vào buổi tối. Phong tục cúng Ông Táo của miền nam được xem là đơn giản trong 3 miền.

Thường sẽ không có tục bốc bát hương mới, cũng không có tục thả cá chép. Mà chỉ làm mâm cơm đơn giản dâng lên.

Đặt mâm cúng Ông Táo ở đâu?
Đặt mâm cúng Ông Táo ở đâu?

Bài cúng Ông Táo chuẩn nhất

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương Trời, kính lạy mười phương Chư Phật,Kính lạy Chư Phật mười phương.

Con Lạy ngài Đông trù Tư mệnh,Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp năm tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương con xin thành tâm kính bái.

Chúng con xin kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phúc lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Gia chủ con lễ bạc tâm thành kính lễ cầu xin mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *