Cúng ông táo ngày 22 tháng chạp có được không? Cúng giờ nào?

“Cúng ông táo vào ngày 22 có được không?” – câu hỏi băn khăn của rất nhiều người trong cuộc sống bận rộn hiện nay khiến họ không có thời gian để cúng đúng ngày. Để giúp bạn đọc được thoả mãn những hoài nghi trong lòng về cúng ông táo, dichvudocungbinhduong chia sẻ kinh nghiệm thờ cúng trong dân gian qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của lễ cúng ông Táo
Nguồn gốc của lễ cúng ông Táo

Cúng ông táo có nguồn gốc như thế nào?

Bắt đầu tự câu chuyện trong một gia đình có 2 vợ chồng yêu thương nhau tha thiết và không có con, 2 người xảy ra mâu thuẫn thì người chồng đánh vợ và đã bỏ nhà đi xa. Sau một thời gian đã nguôi giận thì anh về nhà mới phát hiện là vợ không còn ở nhà nữa nên đã vội vã lên đường đi tìm. Thời gian cứ thế trôi đi từng ngày, vợ tìm chưa ra và tiền hết gạo hết, anh phải đi ăn xin để kiếm sống qua ngày.

Về phía người vợ sau khi chồng đã bỏ đi, chị đi đến xóm khác và đã kết duyên vợ chồng với người mới. Cũng mọi hôm thì người chồng mới vẫn đi lên rẫy làm việc nhưng có một hôm thì người chồng cũ đến đúng nhà mà người vợ đang sống. Thấy vẫn còn thương chồng cũ và chồng mới đi làm chưa về nên chị mời anh vào ăn cơm, sau khi ăn no và a đã ngủ trong đám rơm rạ.

Không may thay, khi người chồng mới đi làm trở về nhà muốn đốt đống rơm rạ kia để trống kho nhưng đã vô tình thiêu cháy anh chồng cũ. Biết tin là anh chồng cũ đang bị thiêu sống nên chị vợ đã lao vào đống lửa cứu chồng cũ, người chồng mới thấy vậy cũng vô cứu người vợ nhưng kết quả cuối cùng cả 3 người đều đã chết.

Cảm động trước tình thương của gia đình 3 người nên Ngọc Hoàng đã phong chức cho cả gia đình là tam vị Táo Quân, đây cũng chính là những chân đỡ trên các bếp nấu trong mỗi gia đình.

Mâm cúng ông Táo
Mâm cúng ông Táo

Lễ vật cúng ông Táo gồm những gì?

Theo văn hoá dân tộc, vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày mà Táo Quân quay về thiên đình, cũng vào ngày này gia chủ thường cúng lễ để tiễn ông Táo về trời cầu mong được báo cáo những điều tốt đẹp về gia đình trong năm qua.

Thông thường lễ vật cúng ông Táo có những món vật cơ bản như sau:

 • Thịt heo luộc.
 • Gà luộc hoặc quay.
 • Đĩa rau xào.
 • Hành muối.
 • Xôi gấc.
 • Giò heo.
 • Canh mọc.
 • Cá chép nướng (ở miền Nam thường cúng cá lóc nướng).
 • Trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu,…
 • Hương đèn nến
 • Hoa tươi
 • Mũ ông Công ba chiếc (hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà)
 • Cá chép ( phương tiện di chuyển của ông Công ông Táo )

Tuỳ theo gia đình mỗi nhà và văn hoá vùng miền mà lễ vật cúng còn có sự thay đổi khác nhau

Cá chép phóng sinh
Cá chép phóng sinh

Cúng ông táo ngày 22 tháng chạp có được không?

Theo quan niệm dân gian cho rằng, vào ngày 23 tháng Chạp, Táo lại lại cưỡi cá chép bay về thiên đình, mỗi năm chỉ có một ngày Ngọc Hoàng nghe báo cáo từ Táo Quân. Vì thế Táo quân lên sớm thì thiết triều, lên trễ thì bãi triều. Ngày nay theo các chuyên gia phong thuỷ, điều kiện thời gian trong mỗi gia đình là khác nhau nên cúng ông Táo trước 1-2 ngày đều được nhưng nên cúng trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Cúng ông táo quan trọng là sự thành tâm cầu nguyện của gia chủ mà không nên quá rườm rà mất đi bản chất thực sự của ngày cúng.

Cúng ông Táo giờ nào là thích hợp nhất?

Theo các chuyên gia, thời gian để cúng ông Táo còn tuỳ thuộc vào thời gian của mỗi gia đình. Ngoài ra theo văn hoá tín ngưỡng mà mỗi vùng miền sẽ lựa chọn giờ cúng khác nhau. Như trong Nam với quan niệm nấu nướng trên bếp xong hết và buổi tối là đáp ứng đủ điều kiện nên thường tiến hành vào mỗi tối; Miền Bắc lựa chọn từ ngày 20 tháng chạp đến trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp; tương tự với ng miền trung cũng chọn cúng trước 12h trưa của ngày 23 tháng Chạp.

Văn khấn cúng ông táo cuối năm

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là:……………

Ngụ tại:……………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Cùng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, hy vọng quý khách có thêm nhiều kiến thức đúng về ngày cúng ông táo trọn vẹn. Đừng quên đặt ngay ngay mâm cúng trọn gói theo yêu cầu qua số Hotline 1900 3010. Vừa tư vấn tận tình, tiết kiệm thời gian và được giao hàng tận nơi

Truy cập vào trang web: dichvudocungbinhduong để tham khảo thêm nhiều mâm cúng khác.

>>> Nhấp để đọc thêm:

Cúng ông công ông táo mặn hay chay

Cúng Rước ông táo về nhà ngày nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *