Cúng tất niên ngày nào tốt? Cúng sớm có được không?

Vào mỗi cuối năm, lễ cúng tất niên thường được diễn ra ở các gia đình với nguyện vọng tập hợp các thành viên trong nhà và chia sẻ công việc trong năm cũ và cũng chuẩn bị chào đón năm mới trong tinh thần phấn khởi. Tuy rất phổ biến nhưng ít ai biết rõ cúng tất niên ngày nào tốt. Để ngày tất niên vừa mang ý nghĩa truyền thống và đầy đủ, dichvudocungbinhduong đã sẵn sàng chia sẻ những kiến thức bổ ích về ngày tất niên đến quý bạn đọc trong bài viết này.

Ý nghĩa của mâm cúng tất niên
Ý nghĩa của mâm cúng tất niên

Nguồn gốc và ý nghĩa cúng tất niên

Tất niên từ lâu cúng tất niên đã trở thành tập quán truyền thống của dân tộc cùng với những phong tục mang nét văn hoá của người Việt. Nếu xét từng chữ thì tất niên mang ý nghĩa một cách dễ hiểu: Tất là hết và niên là năm, hai chữ ghép với nhau tạo nên ý nghĩa vô cùng đặc biệt là ngày đoàn tụ giữa các thành viên vào cuối năm. Đây cũng là thời điểm chuẩn bị bước sang năm mới và được rất nhiều người sẵn sàng chào đón với lòng nhộn nhịp nô nức năm mới đến mang lại nhiều an lanh. Vào thời gian này không khí ấm cúng sum vầy được tràn ngập khắp nơi.

>>> Bạn chưa biết: Bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan, gia đình

Mâm cúng tất niên bao gồm những gì?

Ngày tất niên là dịp đoàn tụ giữa các thành viên gia đình với nhau bên buổi cơm gia đình cuối năm,  kèm theo là mâm cúng tổ tiên với đầy đủ lễ vật cúng tất niên như là lời mời của con cháu đối với những người đã khuất. Để thể hiện lòng tôn kính và buổi lễ trở nên tôn nghiêm, gia chủ cần chuẩn bị lễ vật chu đáo và kỹ lưỡng. Lễ vật cúng không có sự giống vì văn hoá vùng miền mỗi địa phương có chút ít thay đổi và có những món cơ bản như sau:

 • Gạo Muối
 • Trà – Rượu -Nước trắng
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau
 • Chè
 • Xôi
 • Cháo trắng
 • Tam sên
 • Gà luộc
 • Bánh chưng – bánh tét
 • Hương hoa
 • Mâm trái cây ngũ quả
 • Hoa tươi ( hoa cúc, đồng tiền)
Lễ vật trong mâm cúng tất niên
Lễ vật trong mâm cúng tất niên

Văn khuẩn tất niên chuẩn phong tục

Để thể hiện tấm lòng của gia chủ với gia tiên, gia chủ nên in ra giấy cầm đọc trong lễ cúng, tránh tình trạng bị đọc vấp hay quên lời làm mất đi ý nghĩa cao đẹp của buổi lễ.  Dưới đây là nội dung của bài khấn cúng tất niên:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần .

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày …… tháng Chạp năm …………

Tín chủ chúng con là: ……………

Ngụ tại: ……….

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Nay là ngày… Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám …

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn cúng tất niên
Văn khấn cúng tất niên

Cúng tất niên ngày nào tốt?

Đây là vấn đề được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Như đã nhắc đến ở đầu bài viết, tất niên có nghĩa là hết năm và thường được gia chủ tổ chức vào ngày chiều tối 30/12, trước khi lễ cúng giao thừa diễn ra. Thời gian này gia chủ mời bạn bè, hàng xóm, họ hàng đến tham gia và để thể hiện thành ý với khách mời, gia chủ có thể tổ chức sớm hơn vài ngày với sự hiện diện của quý khách là niềm vinh dự của chúng tôi. Vì thế ngày tổ chức lễ tất niên vào đúng ngày 30 tháng chạp ( âm lịch ) hoặc sớm hơn thì tuỳ theo điều kiên và hoàn cảnh của gia chủ. Tuy nhiên thời gian  tiến hành lễ tất niên thường rơi vào buổi chiều tối.

Cúng tất niên sớm có được không?

Gần đây nhiều gia đình có xu hướng đi chơi vào dịp tết nguyên đán và muốn tổ chức lễ tất niên sớm hơn hàng năm để không bị lỡ chuyến du lịch hoặc tổ chức sớm để những người bạn bè đáng quý của gia chủ được tham gia mà không bị vắng mặt với lý do bị trùng tiệc. Họ sẽ băn khoăn làm như vậy thì có sao không. Theo các chuyên gia về văn hoá, việc tổ chức sớm hơn hay đúng ngày cúng lễ không bị ảnh hưởng, quan trọng là khoảng thời gian thích hợp của gia đình bên mâm cúng tổ tiên và những người bạn.

Trên đây là những thông tin về lễ cúng tất niên mà Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương đã chia sẻ đến quý vị, hy vọng giúp quý khách hoàn thiện ngày cúng tất niên trọn vẹn bên gia đình và những người thân yêu. Ngoài ra nhằm mục đích tối ưu thời gian và chi phí, chúng tôi phục vụ tận tâm cùng với dịch vụ mâm cúng trọn gói, giá cả phải chăng, giao hàng tận nơi. Hơn thế nữa, bạn sẽ được tư vấn nhiệt tình khi liên hệ qua Hotline 1900 3010

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *