Cúng Tổ Nghề Sân Khấu Cùng Với Lễ Vật Cúng Tổ Đặc Trưng

Nghi thức cúng tổ nghề là nghi thức được tổ chức rất trang nghiêm bày tỏ lòng thành của những người trong nghề. Vào tháng 8 âm lịch hàng năm, cúng tổ nghề sân khấu quy tụ những nghệ sỹ hướng về cội nguồn. Và trong bài viết này, Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương chia sẻ đến bạn đọc về hành trình thực nghi thức cúng giỗ tổ nghề.

Ý nghĩa lễ cúng tổ nghề
Ý nghĩa lễ cúng tổ nghề

Tổ nghề sân khấu là ai?

Tổ nghề là những nhân vật có thật chứ không phải nhân vật hư cấu và được thế hệ sau tôn thờ. Thường được nhắc đến nhiều nhất trong nghề sân khấu là tam vị thánh tổ. Tam vị thánh tổ trong nghệ thuật sân khấu bao gồm:

  • Tiên Sư: người khai sáng ra nghề sân khấu
  • Tổ Sư: nối tiếp và lưu truyền nghề
  • Thánh Sư: người soạn tuồng

Đi sâu vào từng ngõ ngách nghệ thuật sân khấu thì sẽ có những vị tổ nghề khác nhau như: Bà tổ nghề sân khấu hát chèo – Phạm Thị Trân ( Bà tổ đầu tiên ngành sân khấu ), tổ nghề nhiếp ảnh – Nguyễn Lan Hương ….. Do đó tổ nghiệp của ngành sân khấu là cách gọi chung cho những người đã sáng lập và thế hệ đời sau tiếp tục lưu truyền.

Ý nghĩa cúng giỗ tổ nghề sân khấu

Cúng giỗ tổ nghể chứa đụng nhiều ý nghĩa về lòng biết ơn, mỗi cá nhân trong nghề cũng muốn góp chút ít công sức vào ngày giỗ. Dù có bận rộn đến đâu, họ vẫn dành thời gian dến dâng hương trước mặt bàn thở tổ. Họ quan niệm rằng nếu không kính lễ thành tâm thì công việc làm ăn sẽ gặp nhiều rủi ro, lận đận. Từ khắp mọi miền Tổ Quốc Việt Nam các nghệ sĩ rộn ràng chuẩn bị cho lễ giỗ tổ sân khấu như là ngày tết của nghệ sĩ, từng đoàn thắp hướng hết rạp này đến rạp khác.

Không chỉ mang ý nghĩa về lòng biết ơn, cúng tổ nghề còn dịp để các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên … đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật sân khấu được gặp gỡ và trò chuyện với nhau.

Mâm cúng tổ nghề sân khấu
Mâm cúng tổ nghề sân khấu

Ngày cúng tổ nghề sân khấu là ngày nào?

Ngày cúng tổ nghề sân khấu có thể xem là ngày giỗ tổ nghề nghệ sĩ. Đây là ngày giỗ chung của người đã khai sáng, duy trì và phát triển trong lĩnh vực nghệ thuật sân khấu.

Vào ngày 12/8 âm lịch hằng năm là ngày chính để cúng giỗ tổ và đã được chính phủ Việt Nam lựa chọn là ngày truyền thống sân khấu Việt Nam. Hiện nay, trước ngày giỗ tổ 2- 3 ngày, chương trình hướng về ngày giỗ Tổ vẫn được tổ chức tại sân khấu, câu lạc bộ. Mặc dù mỗi đoàn có bàn thờ riêng nhưng 2 địa điểm nhà thở được nhiều người biết là nhà thờ của nghệ sĩ Hoài Linh và nhà thờ của nghệ sĩ Vượng Râu.

Lễ vật cúng giỗ tổ nghề sân khấu đặc trưng

Theo như quan sát của Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương, Lễ vật trang trọng được thắp hương trên bàn thờ tổ nghề sân khấu thường là mâm mặn gồm có: gà, xôi, heo quay; trái cây thì quýt, mãng cầu, thanh long, nhãn. Rất hiếm thấy nghệ sĩ cúng hoa lay ơn, táo, bom, lê.

Tại sao cúng mâm mặn lễ cúng giỗ tổ nghề sân khấu?

Thờ tổ nghiệp là tín ngưỡng thờ cúng trong dân gian, là cúng thần thánh chứ không phải thờ phật. Vì vậy trong ngày cúng tổ sân khấu, hoàn toàn có thể thực hiện việc cúng mặn. Các nghệ sĩ thường chuẩn bị heo quay cho lễ cúng giỗ tổ vừa thể hiện lòng biết ơn và cầu xin cho công việc được thuận lợi vừa có thể chia sẻ đến ban tổ chức hay những người tham dự.

Lễ vật cúng tổ nghiệp
Lễ vật cúng tổ nghiệp

Bài cúng giỗ tổ nghề sân khấu

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là …………………………………………………………………….

Ngụ tại…………………………………………………………………………………

Hôm nay là ngày… tháng….. năm……….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề sân khấu

Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề sân khấu thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

 

Văn khấn cúng tổ nghiệp sân khấu
Văn khấn cúng tổ nghiệp sân khấu

Cách cúng tổ nghề chuẩn phong tục

Vào ngày cúng tổ nghề, gánh hát tạm nghỉ. Bàn thờ tổ nghiệp sẽ được đặt giữa sân khấu và trưng bày lễ vật mâm cúng giỗ tổ và đọc bài cúng giỗ tổ sân khấu. Các đơn vị và sân khâu thường có hoạt động chính:

  • Lễ dâng hương
  • Lễ dâng hoa
  • Lễ tri ân đến nghệ sĩ cao tuổi và vinh doanh nghệ có những đóng góp nổi bật
  • Cuối cùng là tiết mục nghệ thuật sân khấu

Cúng giỗ tổ nghề sân khấu là nét đẹp văn hoá dân tộc không chỉ mang ý nghĩa bày tỏ lòng thành tâm đến người sáng lập mà còn là cuộc gặp gỡ chia sẻ công việc cho nhau.

Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương cung cấp đa dạng mâm cúng trọn gói như: mâm cúng giỗ tổ, mâm cúng khai trương, mâm cúng động thổ ..

Đừng quên liên hệ hotline 1900 3010 để đặt mâm cúng theo nhu cầu của bạn.

Địa chỉ: 27-D4 Đường số 2 ( GĐ 2), KDC Hiệp Thành 1, Thủ Dầu Một Bình Dương.

>>Xem thêm <<: Cúng giỗ tổ nghề điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *