Hướng Dẫn Cúng Giỗ Tổ Nghề Điện Đầy Đủ – DV Đồ Cúng Bình Dương

Dân gian Việt Nam có câu: “Uống nước nhớ nguồn”. Lời nhắc nhở những thành quả của ngày hôm nay là có công lao của những người đi trước đã góp sức. Thật vậy, trong ngành nghề điện nói riêng để nhớ ơn công sức của người sáng lập nên đã xuất hiện giỗ cúng ngành điện  thể hiện lòng biết ơn và cầu mong mọi công việc đều may mắn.

Chắc hẳn nếu đây là lần đầu tiên bạn thực hiện lễ cúng giỗ tổ nghề diện, bạn sẽ cần đến Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương chia sẻ đôi chút về lễ cúng.

Ý nghĩa của lễ cúng tổ nghề
Ý nghĩa của lễ cúng tổ nghề

Giỗ tổ nghề điện là gì và ý nghĩa giỗ tổ nghề điện

Nguồn gốc giỗ tổ nghề điện

Nghề điện là nghề đã xuất hiện từ rất lâu, luôn đáp ứng nhu cầu cần thiết trong đời sống hàng ngày nên sự phát triển nghề điện ngày càng nhanh. Tuy nhiên đây là ngành nghề có sự nguy hiểm không hè nhẹ nhưng lại chiếm vị thế vô cùng cao trong xã hội. Để bày tỏ lòng thành kính với người đã sáng lập có công duy trì, các thợ điện ngày nay cũng thực hiện nghi lễ cúng giỗ tổ hằng năm.

Ý nghĩa của giỗ tổ nghề điện

Như đã chia sẻ ở đầu bài, với thông điệp nhớ ơn cội nguồn của dân tộc Việt Nam. Giỗ tổ ngành điện bày tỏ lòng biết ơn với những với đã tiên phong khai sáng nghề điện ( gọi là tổ nghề điện ), truyền bá rộng rãi và phát như ngày hôm nay.

Các thế hệ về sau đã tôn vinh những công ơn tổ nghề bằng cách tổ chức ngày giỗ tổ điện thành truyền thống địa phương. Không chỉ là sự biết ơn mà còn là sự cầu mong cho công việc được suôn sẻ, tránh nhiều rủi ro đáng tiếc.

Tuy nhiên, ngày giỗ tổ điện được tổ chức vào ngày nào là chính xác thì còn tuỳ theo văn hoá của các vùng miền, có địa phương tổ chức ngày giỗ tổ điện vào lễ lớn, cũng có đơn vị tổ chức vào ngày riêng biệt trong năm.

Mâm cúng giỗ tổ ngành điện
Mâm cúng giỗ tổ ngành điện

Mâm cúng giỗ tổ nghề điện

Mỗi vùng miền, mỗi đơn vị có quan niệm khác nhau trên mâm cổ cúng giỗ tổ, vì thế mâm cúng giỗ tổ sẽ có vài điều khác nhau giữa các địa phương.

Cơ bản thì mâm cúng giỗ tổ nghề điện vẫn đáp ứng các lễ vật sau:

 • Lọ hoa tươi: nên chọn loại hoa có tông màu hướng sáng, màu sắc sặc sỡ như hoa cúc vàng, hoa lay ơn đỏ,…
 • Đĩa đựng trầu cau: sử dụng trầu cau đã được têm thành hình cánh phượng.
 • Rượu: có thể chọn rượu trắng, rượu nếp hoặc rượu đặc sản của vùng quê bạn.
 • Gà luộc nguyên con: sử dụng những con gà trống có mào to đẹp, màu vàng óng, thân hình không bị trầy xước. Khi luộc cần canh lửa và thời gian để không làm bong, trầy xước da gà.
 • Lợn sữa quay nguyên con: nếu không mua được có thể sử dụng thủ lợn luộc để thay thế.
 • Đĩa đựng trái cây ngũ quả: có thể sử dụng trái cây là đặc sản của vùng đó hoặc chọn trái cây theo mùa. Nhưng cần phải đảm bảo độ tươi ngon, có hình thức đẹp mắt, được bày biện, trang trí cẩn thận trên mâm. Bạn cũng có thể chọn những lẵng hoa quả đã được kết thành giỏ ở cửa hàng thực phẩm sạch để đảm bảo chất lượng.
 • Sớ cúng giỗ tổ ngành: đây chính là danh sách những thứ bạn và gia đình sắm sửa để “gửi tặng” các cụ. Trên sớ cũng sẽ ghi đầy đủ họ tên gia chủ và các thông tin liên quan tới gia chủ.
 • Nến: nến có thể là nến cốc ngắn hoặc cốc dài. Sử dụng nến cốc sẽ thuận tiện hơn cho gia chủ trong việc bày trí và sự an toàn. Nếu nhà bạn có đèn dầu thì có thể sử dụng đèn dầu.
 • Nhang: đối với nhang – hương thì bạn nên chọn loại nhang rồng phượng, có mùi thơm và tàn đẹp. Bát hương gia tiên càng có nhiều nhang cuốn tàn đẹp thì càng có nhiều lộc. Nên bạn cũng cần phải đặc biệt lưu tâm tới vấn đề này.
 • Bộ tiền vàng mã truyền thống: bộ vàng mã truyền thống sẽ bao gồm nhiều loại tiền khác nhau. Nếu như bạn không có kinh nghiệm mua tiền vàng mã lẻ thì tới các địa chỉ chuyên đồ vàng mã để được tư vấn hỗ trợ.
 • Đĩa bánh kẹo: các loại bánh kẹo bày lễ không cần quá nhiều nhưng cũng cần sự đa dạng. Bạn có thể sử dụng các loại bánh kẹo truyền thống hoặc các loại bánh kẹo phổ thông.
 • Chè: có thể chọn nhiều loại chè khác nhau vì mỗi vùng miền lại có những đặc trưng về ẩm thực riêng. Đó có thể là các loại chè sen, chè phúc long,…đều có được những hương vị riêng và kiểu cách đóng gói đẹp để thờ cúng.
 • Xôi: thường là chọn xôi gấc, xôi đậu xanh. Có nơi sẽ cúng xôi trắng hoặc các loại xôi khác theo tập tục của vùng. Các loại xôi cần được đơm thành đĩa với các hoa văn, họa tiết đẹp để bày biện trên mâm cúng cho hoàn hảo.
Văn khấn cúng tổ nghề điện
Văn khấn cúng tổ nghề điện

Bài khấn cúng giỗ tổ nghề điện

Bài khấn cúng giỗ tổ nghề điện và tổ nghề khác cũng giống nhau.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là ………

Ngụ tại……………

Hôm nay là ngày … tháng … năm …  ( âm lịch)

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời Thánh tổ nghề …..

Cúi xin Chư vị Tôn thần thánh tổ nghề… thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.Dịch Vụ Đồ Cúng Việt Bình Dương -Trọn gó…

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Cách cúng giỗ tổ nghề điện

Việc cúng giỗ tổ nghề điện bày tỏ lòng biết ơn với tổ nghiệp, do đó lễ cúng cần phải theo nghi thức

 • Lễ vật cần được chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng, không để xảy ra phát sinh vào ngày cúng.
 • Mâm cúng nên được đặt ở vị trí tháng mát, không có vật cản. Ngoài ra trái cây nên chú ý độ tươi, hoa vẫn còn tươi không bị dập.
 • Người đại diện cúng giỗ tổ nghề ăn mặc chỉnh tề, lịch sự và đọc bài khấn . Lưu ý nên in bài khấn ra để đọc dễ hơn thể hiện thành ý trong lễ cúng giỗ tổ nghề.

Đặt mâm cúng giỗ tổ nghề điện ở đâu?

Vừa được tiết kiệm thời gian và công sức tìm kiếm, vừa có được mâm cúng trọn gói giá cả phải chăng. Quý khách liên hệ với Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương qua số Hotline1900 3010 để được tư vấn và đặt mâm cúng theo nhu cầu.

Dịch vụ đồ cúng Bình Dương cam kết:

→ Nhân viên trang bị đầy đủ biện pháp PHÒNG DỊCH: Khẩu trang + bao tay + gel sát khuẩn

→ Lễ vật đảm bảo chất lượng sạch an toàn vệ sinh thực phẩm

→ Tiết kiệm thời gian – Chi phí

→ Mâm cúng chuẩn theo tâm linh và nghi lễ văn hóa truyền thống của người Việt

→ Mức giá phù hợp theo nhu cầu của từng gia đình

→ Nhiều chương trình ưu đãi và khuyến mãi dành cho khách hàng

>>> Có thể bạn muốn biết: Cúng giỗ tổ nghề sửa xe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *