Lễ cúng đầy tháng cho bé là một phong tục có truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam chúng ta.

Tuy là một nghi lễ rất phổ biến nhưng các lễ cúng ở miền Trung thường diễn ra khá đơn giản, không phô trương, đặc biệt khá cầu kỳ với phần lễ nghi.

Dịch vụ đồ cúng Bình Dương cung cấp thông tin về phong tục lễ cúng đầy tháng cho bé ở miền trung trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng
Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng

Lý do cúng đầy tháng cho bé

Cúng đầy tháng cho bé là nghi thức cúng bái truyền thống quan trọng của các gia đình có con nhỏ theo văn hoá tâm linh có từ thời ông bà xưa.

Quan niệm dân gian thường nói “Cầu cho mẹ sanh, mẹ độ” là bởi mỗi đứa quá trình bé từ lúc được thụ thai cho đến khi thành hình và bình an ra đời  luôn được nhận sự che chở, bảo vệ bởi các vị Đại tiên nương.

Ngoài công nhào nặn hình hài của 12 bà Mụ, còn có sự góp sức của các vị Đức ông chở che truyền dạy lẽ sống cho trẻ. Giúp cho mẹ sinh bé ra được mẹ tròn con vuông.

Vì vậy lễ cúng đầy tháng cho bé là một lễ nghi quan trọng với những đứa trẻ mới sinh ra. Đây là thời điểm để cha mẹ tạ ơn các vị thần cùng gia tiên nội ngoại, thiên địa đã phù hộ bản mệnh cháu bé.

Đồng thời cũng là bày tỏ lòng thành cầu mong chư vị phù hộ chở che cho trẻ trong giai đoạn đầu đời còn gặp nhiều khó khăn sẽ được thuận lợi.

Cúng đầy tháng cho bé là kỷ niệm thời điểm bé sinh ra được tròn một tháng. Lúc này cũng đánh dấu mốc thời gian kết thúc ở cữ của mẹ. Qua thời kỳ kiêng cữ mẹ bé được ăn uống sinh hoạt như bình thường.

Mâm cúng bé gái miền Trung
Mâm cúng bé gái miền Trung

Tính ngày giờ cúng đầy tháng cho bé ở miền trung

Cách tính ngày lễ cúng đầy tháng cho bé ở miền Trung cơ bản cũng giống như ở miền bắc hay miền nam vậy. Sau khi bé được sinh ra một tháng, phụ huynh sẽ tổ chức nghi lễ đầy tháng cho bé.

Theo văn hoá truyền thống lưu truyền của người Việt Nam chúng ta từ xa xưa đến nay thì ngày đầy tháng sẽ được tính tùy thuộc vào giới tính.

 Lưu ý: khi tính ngày để làm lễ cúng đầy tháng thì bạn nên tính theo âm lịch, không tính vào ngày dương lịch.

Do cúng Mụ, cúng Đức Ông là nghiêng về phần âm, theo quan niệm tâm linh nên khi phải tính ngày âm (lịch âm, lịch ta) thì âm linh mới có thể hưởng được và bạn mới có thể chứng minh được lòng thành của bạn.

Ngày cúng đầy tháng cho bé ở miền Trung được tổ chức theo lịch âm, đúng với tín ngưỡng thờ cúng trong phong tục của người Việt. Tuy nhiên, người xưa có tục lệ “Gái lùi 2 trai lùi 1” nên khác chút với cách tính thông thường.

Hiểu 1 cách đơn giản dễ hiểu, lễ cúng đầy tháng cho bé trai được làm sớm hơn 1 ngày và đầy tháng cho bé gái thì làm trước 2 ngày.

Mâm cúng bé trai miền Trung
Mâm cúng bé trai miền Trung

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé ở miền trung như thế nào?

Dịch vụ Đồ Cúng Bình Dương sẽ bật mí cho bạn ngay đây. Tất sẽ có chút khác biệt giữa bé trai và bé gái, các bạn lưu ý. Lễ vật dâng cúng gồm có:

 • Nhang trầm thơm, đèn cầy
 • Mâm trái cây
 • Lư cắm nhang
 • Trà, rượu, nước
 • Gạo hũ, muối hũ
 • Trầu cau têm 13 phần
 • Chè 13 phần (chè trôi cúng bé gái, chè đậu trắng cúng bé trai)
 • Xôi nếp đậu xanh 13 phần
 • Gà luộc hoặc vịt luộc
 • Heo quay bánh hỏi nếu có khả năng
 • Giấy tiền vàng mã, bộ hài váy áo tạ các tiên nương, giấy cúng thế nam nếu là bé trai, giấy cúng thế nữ nếu là con gái

Theo phong tục cúng và cách bố trí mâm cúng đầy tháng cho bé ở miền Trung thì các món lễ vật sẽ được ba mẹ của bé sắp xếp lên trên hai bàn, một bàn nhỏ ở phía trước các món lễ vật cúng Đức Ông và một bàn lớn phía sau để cúng 12 Mụ Bà, hai bàn này không cần phải đặt quá xa.

Văn khấn cúng mụ
Văn khấn cúng mụ

Bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

Chúng con kính lạy Đệ nhất đại tiên chúa cùng chư vị tiên nương

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương, các vị Đức ông cùng gia tiên hai họ nội ngoại.

Hôm nay là ngày … tháng … năm … âm lịch. Vợ chồng chúng con gồm có … sinh được con (trai, gái) đặt tên là … Chúng con hiện ngụ tại …

Nay chúng con thành tâm sắm sửa lễ vật cúng đầy tháng cho cháu dâng bày lên trước án. Trước chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

Nhờ ơn chư vị thần linh cùng gia tiên. Để chúng con sinh cháu (trai, gái) tên … sinh ngày … được mẹ tròn con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Xin các vị phù hộ độ trì, vuốt ve che chở. Phù hộ cho cháu được tươi đẹp, thông minh, được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được an khang, không nghĩ lo, gặp dữ hóa lành.

Xin thành tâm cúi lễ, xin được chư vị chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 


Bạn hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline: 1900 3010 hoặc truy cập website: dichvudocungbinhduong.com để được tư vấn chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho con yêu hoàn hảo nhất nhé!

>>> Xem thêm: Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé tại miền Nam

5/5 - (1 bình chọn)