Vào ngày cuối cùng của năm theo âm lịch, mọi nhà quây quần bên nhau làm mâm cúng tất niên nhằm tổng kết lại và tạm biệt năm cũ. Và những ngày đầu năm mới sẽ chuẩn bị thêm một mâm cúng đầu năm mới với hy vọng gặp nhiều may mắn. Cúng khai trương đầu năm là nghi lễ cầu tài lộc thường diễn ra khi mở đầu cho hoạt động kinh doanh, sản xuất, buôn bán, của công ty, cửa hàng, cửa tiệm, văn phòng, quán ăn…. Nếu bạn muốn có được sự khởi đầu tốt, bạn nên chú ý đên nghi thức này.

Ý nghĩa của việc cúng khai trương

Tương truyền rằng “Đất có thổ công – sông có hà bá”, mỗi vùng đất chúng ta đang sống, cư ngụ đều nằm trên đất do vị Thổ Thần nơi đó cai quản, và các vong hồn đang tồn tại ở đó. Việc cúng khai trương nhằm thông báo trình diện với những vị khuất mặt tại đó để xin được thuận lợi làm ăn.

Ông bà ta thường có câu: “ Đầu xuôi đuôi lọt”. Câu này cho thấy khi trương đầu năm thuận lợi tốt đẹp cả năm gặp may mắn.  Khởi đầu là việc vô cùng quan trọng trong việc làm ăn buôn bán để gặp được “ Thiên thời – địa lợi – nhân hòa ”.

Theo tín ngưỡng văn hóa của những người làm ăn buôn bán thì đây là một lễ cúng rất quan trọng cần thực hiện chu đáo và thành tâm! Mâm cúng khai trương phải được chuẩn bị đầy đủ kĩ càng.

Hướng dẫn cúng khai trương đơn giản

Xem ngày, giờ đẹp cúng khai trương

 

Chuẩn bị lễ vật

Lễ vật cúng khai trương cần chuẩn bị:

 • Trái cây (ngũ quả)
 • Hoa
 • Nhang rồng phụng
 • Đèn cầy
 • Gạo, muối
 • Trà
 • Rượu nếp
 • Nước lọc
 • Giấy cung khai trương đầu năm
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau
 • Chè
 • Xôi
 • Cháo
 • Tam sên
 • Heo quay sữa
 • Bánh bao

Tiến hành cúng lễ

 

Bài cúng khai trương

Kính lạy:

– Quan Đương niên Hành khiển Thái Tuế chí đức Tôn thần

– Các Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương

– Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định Phúc Táo Quân chư vị tôn thần.

– Các Thần Linh cai quản ở trong khu vực này.

Hôm nay là ngày………. tháng………. năm……….

Tín chủ con là………. ………. ………. Sinh niên……….

Hiện ngụ tại………. ………. ………. ………. ……….

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, các thứ cúng dâng bày ra trước án. Vì tín chủ con có xây cất (hoặc “thuê được”) 1 ngôi hàng ở tại xứ này là… (ghi địa chỉ nơi đó) [nếu là cơ quan công xưởng thì khấn là: “Tín chủ con là Giám Đốc hay Thủ Trưởng, cùng toàn thể nhân viên công ty”] nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, mại mãi tài vật giúp cho sinh hoạt.

Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật, cáo yết Tôn Thần, dâng cúng Bách Linh, cúi mong soi xét. Chúng con kính mời Quan Đương niên, Quan Đương Cảnh, Quan Thần linh Thổ Địa, Định Phúc Táo Quân, cùng các Ngài Địa Chúa Long Mạch, và tất cả Thần Linh cai quản ở trong khu vực này.

Cúi xin: Thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thánh thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, nhân sự bình an. Bốn mùa không hạn ách tai ương, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ, cùng chư Hương Linh y thảo phụ mộc phảng phất ở trong khu vực này, xin hãy tới đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ vận đáo hanh xương, tài lộc như gió mây tập hội.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Thụ lộc và đón khách khai trương

Những lưu ý khi làm lễ cúng khai trương

Khá nhiều người lo lắng khi chuẩn bị cho lễ cúng khai trương công ty, cửa hàng nhưng đến cuối cùng vẫn thiếu sót. Như vậy Thổ thần sẽ không tiếp nhận lòng thành nên họ quấy nhiễu khiến việc làm ăn không được suôn sẻ. Do đó, khi cúng khai trương cần lưu ý các điều sau:

Nên cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân 

Thực tế các bàn cúng khai trương đêu làm ở ngoài sân hoặc vị trí trước của chính công ty. Nơi đặt mâm cúng còn phụ thuộc vào hướng tối đối với người đứng đầu. Tất cả các tính toán về hướng đặt và vị trí đặt mâm cúng đều nhằm mục đích mang lại thuận lợi, may mắn cho công ty.

Sở dĩ cúng khai trương ngoài sân vì lễ cúng này để khai báo các Thổ thần và những thần linh cai quản khu vực. Nó có ý nghĩa giống như lễ ra mắt, lễ tân gia, với mục đích là “chào hỏi”, khai báo với các vị có trách nhiệm cai quản khu vực. Để công việc của quý bạn “ đầu xuôi đuôi lọt” và các hoạt động xuôi chèo mát mái.

Chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh thiếu sót trước khi cúng

Thành tâm khi cúng 

 

 

 

Xem thêm:

– Chuẩn bị lễ vật cúng ông táo

– Chuẩn bị lễ vật cúng tất niên

– Chuẩn bị lễ vật cúng khai trương

– Chuẩn bị lễ vật cúng năm mới

Đánh giá