Rút chân hương, dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông táo?

Rút tỉa chân hương dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Táo là câu hỏi mà nhiều người còn đang băn khoăn. Tuy nhiên vẫn không ít người vẫn chưa biết được đáp án là trước hay sau khi cúng. Vì đây là công việc quan trọng ảnh hưởng thành ý của gia chủ trong việc thờ cúng ông Táo nên Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương giúp bạn có được câu trả lời ngay bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của lễ cúng ông Táo
Nguồn gốc của lễ cúng ông Táo 

Khởi nguồn lễ cúng ông táo

Dân gian Việt Nam có truyền thuyết kể lại rằng, có một gia đình gồm có 2 vợ chồng và không có con, chuyện mâu thuẫn giữa 2 người mà người chồng đã đánh vợ mình và bỏ đi. Sau thời gian khá dài, cơn nguôi đã hết thì về tìm vợ mình mới phát hiện là vợ không còn ở nhà nữa. Từ đó anh vội vàng đi tìm vợ, thời gian cứ trôi đi mà tiền và gạo trong nhà cũng hết, anh chồng đành phải ăn xin để cứu sống qua ngày.

Ở bên chị vợ vì chồng đã bỏ đi nên chị cũng bỏ đến nơi khác, cảm mến được một chàng trai mới và cả hai người đã nên duyên vợ chồng. Trong một hôm nọ anh chồng cũ ăn xin đúng nhà của người vợ và lúc người chồng mới vắng nhà thì chị đã mời cơm anh chồng cũ. Anh chồng cũ ăn xong đã nghỉ ngơi trong đống rơm.

Lúc này người chồng mới đã trở về và muốn đốt rơm để dọn kho, ngọn lửa thiêu cháy anh chồng cũ. Thấy vậy người vợ đã lao vào lửa cháy để cứu chồng cũ, người chồng mới cũng vào để cứu vợ mình và cái kết cục là cả ba người đều chết. Hiểu được tình cảnh của 3 người, Ngọc đế đã phong cho họ là tam vị Táo Quân.

Lễ cúng ông Táo
Lễ cúng ông Táo

Rút chân hương dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Táo?

Từ thời xa xưa đến hiện tại, không có tài liệu nào ghi chép về quy định nào về việc rút chân hương trước hay sau cúng ông táo nhưng hầu như mọi người đều tỉa chân nhang sau khi đã đưa tiễn ông Táo về với quan niệm làm sạch bàn thờ để chào đón sự quay trở về. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thuỷ, đụng chạm vào lư hương, bàn thờ các vị thần linh là đã xúc phạm nên việc tỉa chân hương nhang có thể thực hiện ở bất cứ ngày lành nào trong tháng Chạp.

>>> Xem thêm: Cúng ông táo ngày 22 tháng chạp có được không?

Hướng dẫn cách rút tỉa chân nhang cúng ông Công ông Táo

Nếu bạn không biết cách rút chân nhang thì có thể mời thầy về thỉnh nhưng thông thường các gia chủ muốn tự làm để thể hiện đầy đủ thành ý với ông Táo. Trước khi tỉa chân nhang dọn dẹp bàn thờ thì chuẩn bị những vật dụng sau:

  • Khăn sạch.
  • Nước sạch.
  • Giấy sạch.
  • Nước ngũ hương (nước rượu gừng hoặc tinh dầu quế).
  • 1 chiếc thìa sạch (để xúc bớt tàn nhang trong bát hương nếu tàn đầy).
  • Chậu sạch.

Trước khi tiến hành tỉa chân nhang cúng ông táo, gia chủ thắp hương và xin phép tổ tiền, các vị thần cho phép gia chủ được dọn dẹp. Quá trình rút chân nhang, bạn nên dọn dẹp từ trên xuống. Hoa quả giả bạn hạ xuống đi rửa lại hoặc có thể thay mới.

Rút chân hương trước hay sau khi cúng ông Táo
Rút chân hương trước hay sau khi cúng ông Táo

Đầu tiên, bạn cần trải giấy trắng và hạ từng chút món vật trên bàn thờ, khi đặt xuống giấy bạn thật nhẹ nhàng hạ xuống mọi lễ vật và hạn chế tối đa khi đụng chạm đến bát hương. Sau khi đã nhổ chân hương thì gia chủ lấy thì thìa nhỏ xúc tàn hương và nén lại cho thật gọn gàng.

Tiếp theo đổ nước ngũ hương hoặc rượu vào chậu sạch, nhúng khăn sạch vào chậu để lau lư hương và bàn thờ.  Nếu trên bàn thờ có 3 bát hương thì sẽ lau dọn theo thứ tự: ở giữa, bên trái và bên phải. Như vậy, việc rút chân hương đã hoàn tất thì bạn sắp xếp lại các món vật lên lại bàn thờ và thắp hương vái như báo với tổ tiên, thần linh công việc rút chân hương dọn bàn thờ đã hoàn tất.

Quy tắc rút tỉa chân hương cúng ông Táo

Bát hương ông Táo là ngôi nhà chung của 3 vị Táo Quân, vì vậy việc rút chân hương dọn dẹp bàn thờ cần phải cẩn thận, tỉ mỉ và tuân thủ những quy tắc nhất định:

  • Người thực hiện rút tia ăn mặc lịch sự và thắp hương cầu xin trước rút.
  • Khi có xê dịch tượng Phật, bát hương, bài vị, … nhớ đặt lại vị trí ban đầu và sám hối sau khi đã lau xong.
  • Trong quá trình lau bài vị, bát hương phải giữ cố định rồi lấy khăn sạch lau.

Trên đây là những kiến thức mà Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương đã chia sẻ đến quý khách, hy vọng rằng với chút kinh nghiệm này quý khách đã có được câu trả lời và hiểu thêm về ngày cúng ông Táo của dân tộc.

Thờ cúng là nét văn hoá tâm linh của người Việt và nếu quý khách là người chưa có kinh nghiệm thì liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 1900 3010.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *