Khi đọc được bài viết này của dịch vụ đồ cúng Bình Dương chắc chắn quý đang đọc đang có mong muốn tìm hiểu về lễ vật, văn khấn đền Mẫu Âu Cơ. Đền Mẫu Âu Cơ là công trình lịch sử biểu tượng cho sự yêu nước và đoàn kết dân tộc. Truyền thuyết mẹ Âu Cơ sinh bọc trăm trứng trở thành hình tượng đẹp trong lòng người dân Việt.

Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ là một trong chuỗi các lễ hội đầu xuân của người địa phương tỉnh Phú Thọ. Vậy ý nghĩa lễ cúng là gì? Khi tham gia lễ hội cần chuẩn bị những gì?… Hãy cùng đọc và tham khảo thôi nào!

Ý nghĩa lễ cúng đền Mẫu Âu Cơ
Ý nghĩa lễ cúng đền Mẫu Âu Cơ

Nguồn gốc và ý nghĩa của lệ hội đền Mẫu Âu Cơ

Nàng Âu Cơ là cô thiếu nữ “đẹp nghiêng nước nghiêng thành”, tốt người, đẹp nết, được mọi người xung quanh yêu mến.

Sau khi kết duyên cùng Lạc Long Quân, nàng sinh được một bọc trăm trứng nở thành một trăm người con. Khi các con đã lớn, Lạc Long Quân đã dẫn 50 đứa con xuống biển, Mẫu Âu Cơ dẫn 50 đứa con lên núi để cai trị lưu truyền dài lâu.

Bà Âu Cơ cùng các con đi đến đâu cũng thu phục nhân tâm, dạy dân cấy lúa trồng dâu, nuôi tằm dệt vải. Những nơi mà Bà Âu Cơ dừng lại những vùng đất có điều kiện thiên nhiên thuận lợi, muôn thú dồi dào để khai hoang, lập ấp, hướng dẫn trồng trọt chăn nuôi. Một số nơi mà chúng ta có thể biết đến như là: trang Hiền Lương, quận Hạ Hoa, trấn Sơn Tây…

Khi trang ấp đã ổn định, người lại cùng các con lên đường đến các vùng đất mới. Đến khi giang sơn đã thu về một mối, bờ cõi biên cương được mở rộng, Người lại trở về với Hiền Lương, nơi người đã chọn để gắn bó cuộc đời của mình.

Truyền thuyết kể lại rằng vào ngày 25 tháng chạp năm Nhâm Thân, bà Âu Cơ cùng bầy tiên nữ bay về trời để lại dưới gốc đa một dải yếm lụa, ở đó nhân dân đã dựng lên một ngôi miếu thờ phụng, đời đời hương khói.

Để tri ơn công đức Tổ Mẫu Âu Cơ và giáo dục truyền thống dân tộc, vua Lê Thánh Tông đã phong thần và cho xây dựng Đền Mẫu Âu Cơ tại xã Hiền Lương – huyện Hạ Hoà.

Lễ hội đền Mẫu Âu Cơ mang ý nghĩa tôn vinh đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, tạo nên nét truyền thống đẹp được lưu truyền qua các thế hệ.

Lễ vật cúng đền Mẫu Âu Cơ
Lễ vật cúng đền Mẫu Âu Cơ

Lễ hội đền mẫu Âu Cơ diễn ra vào ngày nào?

Theo truyền thống, ngày lễ hội chính đền Mẫu Âu Cơ là vào mùng 7 tháng Giêng hàng năm, 2 ngày sau cũng nằm trong giai đoạn nhưng không bằng ngày đầu tiên lễ chính. Từ xưa, người dân trong vùng đã có câu ca lưu truyền: Mùng bảy trong tiết tháng Giêng, dân Hiền lễ tế trống chiêng vang trời…

Lễ vật và văn khấn đền Mẫu Âu Cơ #chuẩn truyền thống

Lễ vật dâng cúng Đền Mẫu Âu Cơ cũng khá đơn giản, thông thường người dân địa phương thường chuẩn bị lễ vật chay như: Bánh, kẹo, xôi, chè, hoa quả tươi,… để bày tỏ lòng thành. Trong đó có bánh truyền thống của người Hiền Lương, làm từ bột nếp hảo hạng và mật ong, được cắt thành từng khoanh như đốt tre, với 100 cầu bánh ngọt tượng trưng cho lễ vật của 100 người con dâng lên Mẫu Âu Cơ.

Văn khấn đền Mẫu Âu Cơ
Văn khấn đền Mẫu Âu Cơ

Lễ hội đền Mẫu Âu Cơ gồm những hoạt động nào?

Lễ hội đền Mẫu Âu Cơ diễn ra trong 3 ngày. Ngày đầu là phần lễ, hai ngày sau là phần hội. Cụ thể:

→ Vào sáng sớm mồng 7 tháng giêng âm lịch, tổ chức lễ tế Thành Hoàng ở Đình, đây là đội tế toàn nam giới. Đến giờ Thìn (từ 7 đến 9 giờ) đoàn rước kiệu từ Đình Đức Ông vào đến sân Đền, phường Bát âm chỉ dùng Đàn, Sáo, Nhị, Trống, phách.

→ Không khí các hoạt động diễn ra sôi sổi, cờ xí rợp trời, trống chiêng vang lừng, hương trầm lan tỏa khắp nơi, dải lụa đào hồng tung bay trên ngọn đa, người người tụ về bên gốc đa già để mở hội

→ Đội tế nữ gồm 12 cô gái thanh tân có nhan sắc và học vấn, mặc áo dài với các màu sặc sỡ và tế theo nghi lễ truyền thống.

→ Sau nghi lễ tế, phần hội diễn ra với nhiều hoạt động bằng các trò chơi dân tộc như đu tiên, đánh cờ người, chọi gà, tổ tôm…cùng các hoạt động người dân dâng sớ, thắp hương cầu khấn Mẫu Mẹ.

Hình ảnh lễ hội đền Mẫu Âu Cơ

Dưới đây là một số hình ảnh lễ hội đền Mẫu Âu Cơ được dịch vụ đồ cúng Bình Dương tổng hợp. Cụ thể:

Hình 2
Hình 2
Hình 3
Hình 3
Hình 4
Hình 4
Hình 5
Hình 5
Lễ vật cúng đền Mẫu Âu Cơ
Lễ vật cúng đền Mẫu Âu Cơ

 

KẾT LUẬN:

Ngày lễ hội chính đền Mẫu Âu Cơ là vào mùng 7 tháng Giêng hàng năm. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày (1 ngày lễ và 2 ngày hội). Lễ vật và văn khấn đền Mẫu Âu Cơ thường khá đơn giản, tùy vào lòng thành của người tham gia lễ hội.

Dịch vụ đồ cúng Bình Dương hi vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc xoay quanh lễ cúng này. “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là truyền thống tốt đẹp của dân tộc cần được giữ gìn và phát huy.

Mọi thông tin chi tiết, quý gia chủ có thể gọi về số hotline 1900.3010 hoặc fanpage để được tư vấn và hỗ trợ.

>>> Xem thêm chi tiết:

Văn khấn đền cô bé cửa suốt

Văn khấn cửu huyền thất tổ

Đánh giá