Văn khấn rước ông táo về nhà đêm 30 tết

Văn khấn rước ông Táo về nhà đêm 30 tết là một những việc quan trọng cần có trong lễ rước ông Táo trở về nhà, mang ý nghĩa tri ân biết ơn sự giúp của các vị thần trong một năm qua và chào đón năm mới với nhiều may mắn.

Ngay bài viết dưới đây, dichvudocungbinhduong sẽ cung cấp đến quý khách về nội dung bài văn khấn và đồng thời cũng chia sẻ thêm về lễ vật rước ông táo về nhà đêm 30 tết/

Tại sao có lễ rước ông Táo về nhà?

Lễ rước ông Táo về nhà là phong tục tín ngưỡng của nhiều người, tuy vậy vẫn còn nhiều bạn trẻ chưa hiểu biết nhiều về ngày rước ông Táo có nguồn gốc từ đâu, tại phải cúng ông Táo.

Sự tích ông Táo về trời

Thuở xa xưa, trong một gia đình nọ có hai vợ chồng chung sống rất hạnh phúc, tìm cảm đằm thấm nhưng mãi vẫn không có con nên trong nhà thường xảy ra mâu thuẫn. Vào một hôm trong lúc hai người cãi vả, người chồng đã đuổi người vợ ra khỏi nhà. Từ hôm đó, chị vợ bỏ đi lên bản khác và đã có cảm động trước một chàng trai lạ, thời gian thấm thoát và hai người đã nên nghĩa phu thê.

Người chồng cũ phần vì thương nhớ vợ nên đã vội vã lên đường đi tìm. Ngày này tháng nọ trôi qua vẫn chưa tìm được mà trong nhà tiền cũng hết và gạo cũng không còn nên người chồng cũ đành phải đi ăn xin kiếm sống qua ngày. Cuối cùng thì cũng tìm được nơi người vợ đang sinh sống, vì còn tình nghĩa với người chồng cũ và chồng mới không có nhà nên chị đã nấu bữa cơm mời anh chồng cũ.

Ngay lúc này thì anh chồng mới trở về, chị vợ đành giấu người chồng cũ vào trong đống rơm rạ. Để có được phân bón đi cày ruộng nên đống rơm rạ đã được anh chồng mới lựa chọn để đốt, nhìn thấy đống lửa cháy và chị vợ lao vào cứu, anh chồng mới cũng thương vợ mình nên lao vào đống lửa, kết qủa là cả ba người đều đã chết trong đám cháy.

Cảm thông trước tình cảm của ba người, Ngọc Hoàng đã phong tặng chức vụ Táo Quân cho cả gia đình với vai trò trông coi mọi sự việc diễn ra trong mỗi gia đình và hằng năm vào ngày 23 tháng Chạp trở về thiên đình báo cáo.

Tại sao phải cúng ông Táo chầu thiên đình

Theo dân gian, thần bếp được gọi là Táo quân, là vị thần rất gần với cuộc sống của người dân. Hằng ngày sẽ theo dõi, trông coi những sự kiện, việc làm tốt xấu của mọi thành viên trong gia đình.

Đến thời hạn báo cáo là ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Táo sẽ về thiên đình trình bày những hành động đã xảy ra trong gia đình với Ngọc Đế để nhận định những việc cần khuyến khích và có hướng giúp người trần gian. Người đời tổ chức ngày cúng ông Táo cũng chỉ mong được báo cáo những điều tốt đẹp và bày tỏ tấm lòng của gia chủ qua nghi thức thờ cúng.

Ý nghĩa lễ rước ông Táo về nhà

Với nhiệm vụ được giao, ông Táo giám sát việc bếp núc trong mọi gia đình. Nên sau khi đã bẩm báo với Ngọc Hoàng, Táo sẽ trở về tiếp tục hoàn thành trách nhiệm.

Tuy nhiên, người phàm không thể biết khi nào ông Táo trở về nhưng theo truyền thống người đời, buổi trưa ngày 30 tháng Chạp âm lịch ( 30 tết), nhà nhà người người tổ chức lễ rước ông Táo về nhà như chào đón sự trở lại của ngài để cùng gia đình bước sang một năm tràn đầy hạnh phúc, an khang, thịnh vượng. 

Ngày nào rước ông Táo về là đúng?

Theo truyền thống, ngày rước ông Táo sẽ được thực hiện sau 7 ngày kể từ ngày cúng ông Táo về trời ( từ ngày 23 tháng Chạp đến ngày 30 tháng Chạp). Cũng có quan điểm khác cho rằng chưa kể xác định được ngày Táo trở về nhưng chắc chắn thời gian đó sẽ không lâu, khoảnh khắc Ngọc Hoàng đại đế chính thức tuyên bố bế mạc hội nghị: ‘Thiên Tào phán sự’.

Lúc này thì các vị thần thánh mới được phép rời cuộc hợp thiên đình trở về với nhiệm vụ chính. Tuy nhiên được sinh ra vốn đã là người trần nên không thể biết chính xác ngày nào Táo Quân trở về.

 

Cúng rước ông táo về nhà đêm 30 tết

Văn khấn rước ông Táo về nhà đêm 30 tết

Văn khấn rước ông táo về nhà đêm 30 tết là một phần không thể thiếu của nghi thức rước ông Táo, văn khấn nên được in sẵn ra giấy để đến giờ tiến hành dễ đàng đọc với phong thái trôi chảy, không bị vấp. Sau đây là nội dung bài khấn:

 

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Khúc Tào phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là Phút giao thừa năm ………….., chúng con là…, sinh năm…, ngụ tại…

Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều để khuyết lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, Ngài bản xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khai thái, trú dạ cát tường. Thời thời giữ được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật (cúi lạy)

Nam mô A di đà Phật (cúi lạy)

Nam mô A di đà Phật (cúi lạy

 

Lễ vật rước ông Táo về nhà đêm 30 tết

Nhìn chung, lễ vật rước ông Táo về nhà đêm 30 tết có sự tương tự với mâm cúng tiễn đưa ông Táo về trời, vật phẩm thờ cúng cũng tuỳ theo quan điểm và vùng miền nên món vật được lựa chọn sẽ khác nhau nhưng cần được chuẩn bị chu đáo với những món cơ bản:

 

  • Giấy tiền vàng mã
  • Áo, mũ ( 2 bộ cho Táo ông và 1 bộ cho Táo bà )
  • 1 đĩa gạo muối
  • Thịt gà luộc
  • Đồ xào
  • Chè
  • Xôi
  • Mâm trái cây ngũ quả
  • Hoa tươi ( hoa cúc, đồng tiền )
  • Chén trà/ rượu/ nước lọc

 

Lễ vật rước ông Táo về nhà đêm 30 tết

Lễ vật rước ông Táo về nhà đêm 30 tết

Lễ vật rước ông Táo về nhà đêm 30 tết 1

Lễ vật rước ông Táo về nhà đêm 30 tết 1

Cách rước ông Táo về nhà ngày 30 tết

Để buổi lễ trở nên trang nghiêm thì gia chủ cần thực hiện các bước sau đây để tiến hành nghi thức rước ông Táo về nhà ngày 30 tết, người đại diên ăn mặc trang phục chỉnh tề:

  • Chuẩn bị mâm cúng đầy đủ lễ vật cần cúng và sắp lên mâm sao cho hài hoà, đẹp mắt.
  • Sau khi đã thắp hương và bát gạo, người thưc hiện cúi xin và cầm tờ văn khấn rước ông Táo về nhà đêm 30 tết đã được in sẵn.
  • Hương đã tàn, gia chủ tiến hành nghi lễ hoá vàng. 

Trên đây là các bước mà gia chủ cần nắm để thực hiện thành ý rước ông táo về nhà

Nên đặt mâm rước ông Táo ở đâu?

Mỗi gia đình, mỗi ngôi nhà sẽ có cấu trúc thiết kế khác nhau nên bàn thờ ông Táo có bàn thờ ông Táo riêng hoặc không có. Để thống nhất quan niệm mà người đời trước đã truyền lại nên đặt mâm rước ông Táo tại bếp để bày tỏ lòng thành.

Trong trường hợp bạn vẫn còn nhiều thắc mắc vui lòng liên hệ vào số 0377 439 394 hoặc 0896 439 394 để được giải đáp chi tiết. Ngoài ra bạn còn có thể đặt mâm cúng trực tiếp tại Dịch Vụ Đồ cúng Bình Dương qua Hotline: 1900 3010

>>> Click vào đây để xem chi tiết:

Bài cúng ông táo về trời ngày 23 tháng Chạp

Cúng ông công ông táo mặn hay chay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *