Văn khấn tam toà thánh mẫu đúng chuẩn – Lễ cúng tam toà thánh mẫu có thể xem là một trong những nghi thức truyền thống tốt đẹp được gìn giữ qua nhiều thế hệ. Với sự thành tâm của con người luôn hi vọng qua niềm tin tín ngưỡng, cầu nguyện sẽ được các vị thần linh và Thánh Mẫu phù hộ với nhiều may mắn trong cuộc sống.

Chính vì sự linh thiêng này mà gia chủ trước khi đi lễ hội cần phải tìm hiểu kỹ, chuẩn bị lễ vật phù hợp cách cúng. Hôm nay, tại bài viết này Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương giải đáp về vấn đề nên khấn theo bài văn khấn tam toà thánh mẫu đúng chuẩn và hướng dẫn cách hạ lễ cho nghi lễ được diễn ra thật trọn vẹn. Mời quý vị cùng khám phá.

Văn khấn tam toà Thánh Mẫu
Văn khấn tam toà Thánh Mẫu

Ý nghĩa tam toà thánh mẫu

Theo quan niệm dân gian, Thánh Mẫu là các bậc tiền nhân có công với dân tộc trong lịch sử đấu tranh và dựng nước. Người ta xây dựng đền, phủ để thắp hương tưởng nhớ và thể hiện lòng biết ơn với các bậc tôn thần. Thời gian tổ thức cho từng lễ hội sẽ khác nhau và quy mô ngày càng lớn do có nhiều du khách từ khắp nơi đổ về sum họp thể hiện tinh thần ‘ ăn quả nhớ kẻ trồng cây’.

Bên cạnh đó là sự cầu xin từ quý gia chủ cho gia đình được hoà thận, công việc thành đạt và an khang thịnh vượng, biến hung thành cát, mọi rủi ro đều được hoá giải.

Ý nghĩa tam toà Thánh Mẫu
Ý nghĩa tam toà Thánh Mẫu

Phân biệt ban trong bàn thờ Thánh Mẫu

Hằng năm vào các dịp lễ tết hoặc vào mùng 1, rất đông tín đồ Đạo mẫu làm lễ Thánh Mẫu cầu mong bình an, tài lộc, may mắn tại các đền, phủ … Và thực tế thì bên trong nội điện chia thành nhiều ban khác nhau, nhiều tượng thánh gây khó khăn đến người hành lễ dẫn biết không biết sẽ khấn như thế nào cho đúng. Để giúp quý vị dễ dàng quan sát được vị trí các ban, Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương sẽ quy ước tầng theo số được tính từ trên xuống và bắt dầu từ số 1.

 • Số 1 là tầng trên cùng: thông thường đây là nơi đặt các vị bồ tát quán âm hoặc bồ tát chuẩn đề – tầng đại diện cho chư vị bồ tát.
 • Số 2 là tầng đặt tượng tam toà Thánh Mẫu, 2 bên là nàng hầu với Mẫu thoải ( áo trắng) và Mẫu thượng ngàn ( mặc áo xanh) , chính giữa là Mẫu chủ áo màu đỏ tức Mẫu Liễu Hạnh.
 • Tầng tiếp theo là số 3, Tầng này có một số đền, phủ thờ Điện Ngọc Hoàng cùng 2 vị Nam Tào – Bắc Đẩu coi sổ sinh tử nhân gian. Tuy nhiên có đền không có các vị này hoặc có sẽ đặt trên tượng tam toà Thánh Mẫu.
 • Tiếp đến là số 4, tầng này đặt  ngũ vị tôn ông tức là các quan lớn: Quan đệ nhất cai quản vùng trời ( thiên phủ áo đỏ) – Quan đệ nhị cai quản núi rừng ( nhạc phủ áo xanh) – Quan đệ tam cai quản sông nước ( thủ phủ áo trắng) – Quan đệ tú cai quản vùng đất ( địa phủ áo vàng) – Quan đệ ngũ cai quản thiên binh ( Áo màu lam). Cách phân biệt này không phải đền nào cũng giống nhau, có đền phân biệt qua cách dơ tay của vị quan lớn đó.
 • Kế đến số 5 là nơi đặt tứ phủ Thánh Hoàng gồm 3 tượng chính: Thánh hoàng bơ mặc áo trắng – Thánh hoàng bẫy mặc áo lam – Thánh hoàng mười mặc áo vàng.
 • Và cuối cùng là gầm bệ thờ của Ngũ hổ tướng, được coi là các binh tướng nhà thánh. Ngoài ra, còn có thanh xà và bạch xà được treo trên cao.
Các ban trong điện thờ Thánh Mẫu
Các ban trong điện thờ Thánh Mẫu

Trên đây là vị trí ban có quy mô to nhất đền còn gọi là cung công đồng.

Văn khấn tam toà Thánh Mẫu

Quý vị cần phải in ra giấy cầm sẵn trên tay để trong quá trình đọc khấn được trôi chảy và mạch lạc, nếu đọc sai hoặc quên đi một từ thì sẽ làm mất đi ý nghĩa của nghi thức.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

– Con kính lạy Đức Hiệu Thiên chí tôn kim quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế.

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con xin kính Cửu trùng Thanh Vân lục cung công chúa.

– Con kính lạy Đức thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng Công chúa, sắc phong Chế Thắng Hoà Diệu đại vương, gia phong Tiên Hương Thánh Mấu.

– Con kính lạy Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương.

– Con kính lạy Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vi chầu bà, năm tòa quan lớn, mười dinh các quan, mười hai Tiên cô, mười hai Thánh cậu, ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch xà đại tướng.

Hưởng tử (chúng) con là: ……………

Ngụ tại: …………….

Hôm nay là ngày ……. tháng …… năm ……

Hương tử con đến nơi Điện (Phủ, Đền) ……… chắp tay kính lễ khấu đầu vọng bái, lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha, kính dâng lễ vật, cúi xin các Ngài xót thương phù hộ độ trì cho gia chung chúng con sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự hanh thông, gặp nhiều may mắn.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Lễ vật và cách cúng Thánh Mẫu

Người hành lễ đến các đền, điện chuẩn bị lễ vật nhiều hay ít còn phụ thuộc vào quy mô và tính chất của nghi thức. Nên lễ vật có thể là nhiều, ít, to, nhỏ khác nhau và bao gồm:

 • Hoa tươi
 • Mâm ngũ quả
 • Trà
 • Hương nhang
 • Xôi
 • Chè
 • Đồ mặn như: giò, chả, thịt luộc  … thì nên dùng đồ chay có hình dạng như món mặn.
 • Trứng, gạo, muối là món đồ sống không nên trưng bày.

Trên ban chính trong điện thờ Thánh Mẫu có ban phụ như Ngũ Hổ, Tứ Phủ, Thanh Xà, Bạch Xà thì tuyệt đối không nên cúng đồ sống.

Cách hạ lễ Tam toà Thánh Mẫu

Sau khi đã thắp nhang, vái 3 vái trước mỗi ban thờ, làm lễ hoá vàng mới được hạ lễ vật dâng cúng.

Thánh Mẫu thường được đặt trong ban thờ chính của đền, phủ. Vì thế khi hạ lễ cần phải hạ từ các ban ngoài dọc 2 bên điện trước rồi mới đến ban trung tâm chánh điện, riêng lễ vật như gương, lược … trên bàn thờ Cô, thờ Cậu thì để nguyên không mang về.

Tổng kết:

Qua bài viết trên đây, Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương giải đáp cho các tín đồ hành lễ tại các đền, phủ chuẩn bị lễ vừa phải theo quy mô và tấm lòng của bản thân. Nếu không nhớ hết nội dung văn khấn tam toà Thánh Mẫu thì in sẵn ra giấy để đọc bài cho trôi chảy. Ngoài ra, quý vị cần giải đáp vấn đề khác, vui lòng liên hệ vào Hotline 1900 3010.

>>> Xem thêm: Văn khấn tam bảo

Đánh giá