[A-Z]: Cách thờ cúng, văn khấn người chết trẻ chuẩn nhất

Văn khấn người chết trẻ là một phần trong nghi thức thờ cúng cửa người Việt Nam với người mới mất, đặc biệt là với lễ cúng mở cửa mả. Kèm theo đó là những câu hỏi thể hiện sự quan tâm của gia quyến như vì sao cần cúng người chết trẻ, cách cúng như thế nào …. Mọi thắc mắc trên sẽ được Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương giải đáp bên dưới bài viết này.

Văn khấn người chết trẻ

Thờ cúng người chết trẻ

Như phần mở đầu, chúng tôi có nhắc sơ qua lễ cúng mở cửa mả. Nghi lễ này tiến hành vào thời gian người mới chết được 3 ngày để hội tụ hồn phách để vong sớm nhận ra là đã qua bên kia thế giới, có thể nói đây là phong tục đầy tính nhân văn.

>>Nếu quý vị chưa biết về nghi lễ mở cửa mả, click xem thêm<< văn khấn mở cửa mả

Trước khi hiểu về thờ cúng người chết trẻ, hãy phân tích phong tục thờ cúng sau. Hầu hết các gia đình sẽ thờ bài vị cửu huyền thất tổ; tức là tính từ cha của bạn đến ông nội, ông cố … thành 7 tổ đời và xét từ chính bạn trở về sau là 9 đời. Thông thường bài vị này đặt chung bàn thờ gia tiên để thể hiện tinh thần sum họp gia đình của con cháu với người đã khuất.

Khái niệm người chết trẻ ở đây là bao gồm cả nam lẫn nữ đã chết trong gia đình và chia ra thành 2 nhóm chính.

  • Nhóm đầu tiên tính những người đã trên 18 tuổi, chưa có kết hôn và cũng chưa có con cái. Những người thân còn lại trong nhà sẽ lo cơm nước hương nhang và hưởng một phần hoặc toàn bộ gia sản của người mất.
  • Nhóm tiếp theo là xét người chết chưa đủ tuổi vị thành niên ( nhỏ hơn 18 tuổi ) còn được gọi là bà Cô ông Mãnh. Với nhóm này, thờ hay không thì còn phụ thuộc văn hoá mỗi gia đình. Nếu đã thờ thì thờ hết đời không nên thời này cúng mà thời khác bỏ, như vậy sẽ xúc phạm đến họ. Tuy nhiên, nhiều gia đình thường khi mời cơm thường thêm bát canh để tưởng nhớ người đã khuất.

Vậy là tuỳ theo xưng hô của bạn với người chết và khi lập bàn thờ sẽ có quyết định nên gom chung bài vị cửu huyền thất tổ

Thờ cúng người chết trẻ

Vì sao cần cúng người chết trẻ

Dân gian truyền lại, nếu biết cách thờ cúng người chết trẻ sẽ được họ còn độ trì và giúp gia chủ thành công. Không phải cứ người thân trong gia đình chết trẻ là thờ cúng.

Những người chết tuổi còn quá trẻ (< 18 tuổi), đặc biệt là chết vì tai nạn giao thông, điện giật … tốt nhất không nên thờ cúng. Nếu có nhớ thương thì đặt một chén cơm (canh) bên cạnh mỗi khi ăn uống. Theo tâm linh, vong hồn của họ gặp nạn bất ngờ nên thường rất phá, nếu thờ trong nhà và dâng hương thì sẽ làm cho các vong không đầu thai được chỉ muốn ở trần gian hưởng lộc người nhà.

Với người có độ tuổi thành niên đang là trụ cột, gánh trách nhiệm gia đình thì nên thờ trong nhà. Tuy nhiên vong hồn người đó cũng chỉ là con cháu của tổ tiên thì nên lập bàn thờ riêng hoặc nếu thờ chung ban thờ gia tiên thì để bát nhang thấp hơn mới đúng quy luật tự nhiên. Tuỳ theo độ tuổi và vai vế người đã chết mà có cách thờ cúng phù hợp. Ví dụ với người lớn hơn hoặc bằng thì sẽ khấn và không cần làm lễ; ngược lại người nhỏ hơn sẽ làm lễ cúng mỗi dịp giỗ hay lễ tết.

Vì sao cần cúng người chết trẻ
Vì sao cần cúng người chết trẻ

Văn khấn người chết trẻ

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Dương lai hạ sinh Di lặc Tôn Phật.

– Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đương thượng Tiên linh và các hương hồn nội tộc ngoại tịch, bà tổ cô dòng họ ………… tại ………………..

Tạ thế ngày ………. phần mộ ký táng tại …………………….. , nay nhân ngày huý nhật chứng minh công đức.

Tín chủ (chúng) con là:……………………Ngụ tại ……………………..

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành, con cháu tưởng nhớ ân đức Tổ Tiên như trời cao biển rộng. Hôm nay ngày …….. tháng …….. năm ………… , tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, dâng lên trước án. Tín chủ con có lời kính mời các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, bà tổ cô, Bá Thúc, huynh đệ, Cô Di, Tỷ Muội, nam nữ Tử Tôn nội, ngoại, cúi xin các vị thương xót con cháu, phù hộ độ trì con cháu an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông.

Bốn mùa không hạn ách, tám tiết được hưởng điềm lành phù hộ độ trì cho gia đình chúng con mạnh khỏe, bình an, có tài có lộc, giải vận giải hạn, giải tai, giải ách cho gia đình chúng con, cho gia đình chúng con được hòa hợp, làm ăn buôn bán có tài có lộc, đi sớm về trưa, đi trưa về tối, gặp chúng gặp bạn gặp vạn sự lành, cho cún con của con học hành tấn tới, văn hay chữ tốt, thi cử đỗ đạt, ngoan ngoãn biết nghe lời.

Cho chúng con nói có người nghe đe có người sợ, điều lành thì ở, điều dữ thì đi, vạn bệnh tiêu tán bách bệnh tiêu trừ.

Cho gia đình chúng con được mạnh khỏe, vui vẻ trẻ trung, sáng con mắt, chặt đầu gối. cho chúng con đi làm đi ăn, đi buôn đi bán đi học đi hành đi đâu cũng đều có người đưa, người đón, âm phù dương trợ, đi đâu cũng được thượng lộ bình an, đi đến nơi về đến chốn, mọi công việc đều thuận buồm xuôi gió, đầu xuôi đuôi lọt.

Chúng con người trần mặt thịt, đầu xanh tuổi còn trẻ, trẻ người non dạ, có những điều gì không phải thì con lạy trời lạy phật, lạy các vị thấn linh thiêng xá tội cho chúng con, phù hộ độ trì cho chúng con, chỉ đướng chỉ lối cho chúng con.

Tín chủ con lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong đất này cùng về âm hưởng, xin ban cho sức khoẻ đồi dào, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ, cúi xin phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Đặt bàn thờ Bà Cô Ông Mãnh ở đâu?

Đặt bàn thờ Bà Cô Ông Mãnh cũng giống như với nhóm người chết trẻ ở tuổi thanh niên là lập bàn thờ riêng hoặc đặt chung bàn thờ gia tiên nhưng để bát nhang thấp hơn. Ông bà tổ tiên là người xuất hiện trước nên sẽ đặt lên trên cao, con cháu về sau là vạn phải thấp hơn mới thuận quy luật tự nhiên. Việc sắp xếp này giúp thể hiện sự tôn trọng của gia chủ với người đã khuất và không gian thờ cúng chuẩn tâm linh hơn.

Đặt bàn thờ Bà Cô Ông Mãnh
Đặt bàn thờ Bà Cô Ông Mãnh

Bàn thờ người chết trẻ thờ có gì?

Lễ vật chuẩn bị dâng lên bàn thờ không quá cầu kỳ và đơn giản, quan trọng là ở tấm lòng của người ở lại với người đã khuất.

  • Đầu tiên là bài vị hoặc di ảnh của người đã mất.
  • Tiếp theo là bát hương với nhiều nén hương để giúp vong tụ khí và bớt hiu quạnh
  • Cuối cùng là đĩa trầu cau, ly rượu hoặc chén nước.

Vào những dịp lễ quan trọng, gia chủ nên làm mâm cơm nhỏ để cúng người chết trẻ

Cách thờ cúng người chết trẻ

Đây là nghi lễ mà mọi nhà nên làm để tưởng nhớ đến anh em họ hàng, cầu mong sự độ trì và phù hộ. Nghi thức thờ cúng người chết trẻ/ Bà Cô Ông Mãnh được thực hiện vào ngày kỵ hoặc giỗ, tết. Người con trai trưởng chịu trách nhiệm thờ cúng và thế hệ con cháu đời sau làm theo.

TÓM LẠI:

Văn khấn người chết trẻ sẽ được gia quyến chuẩn bị để đọc bài khấn trong nghi lễ và hoá thành tro cùng với nghi thức hoá vàng. Thờ cúng người chết trẻ vào dịp giỡ, tết theo hàng năm và nên thờ theo đời để cầu mong được may mắn và tài lộc đến với gia đình. Bên cạnh đó, quý khách cần đặt mâm cúng trọn gói theo nhu cầu hoặc đặt xôi chè cúng thì NHỚ Dịch Vụ Đồ Cúng Bình DươngALO HOTLINE 1900 3010  – đảm bảo quý khách sẽ hài lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *