Lễ vật, cách cúng giỗ tổ nghề tóc đầy đủ và chi tiết

Tương tự như những tổ nghề khác, cúng giỗ tỗ nghề tóc là hoạt động được diễn ra hằng năm thể hiện lòng thành kính của thế hệ sau với lớp truyền nhân đã khai sinh và phát triển lớn mạnh đến ngày nay. Đây còn là lời cảm tạ ông tổ đã truyền lại cho cái nghề.

Giỗ tổ nghề tóc cần lễ vật như thế nào? Cách cúng tổ nghề tóc làm sao? … thì trong bài viết hôm nay với chủ đề cúng giỗ tổ nghề tóc, Dịch vụ Đồ Cúng Bình Dương cung cấp đến bạn đọc thông tin đầy đủ và chi tiết bên dưới đây.

Cúng giỗ tổ nghề tóc
Cúng giỗ tổ nghề tóc

Ý nghĩa cúng giỗ tổ nghề tóc

Trong mỗi ngành nghề, người đầu tiên đã sáng tạo, truyền bá và phát triển rộng rãi gọi là tổ sư. Ngày lễ giỗ tổ  không chỉ có ý nghĩa cảm ơn người đã thành lập mà còn là dịp để thế hệ về sau gìn giữ, tôn vinh và tưởng nhớ công lao của các vị. Ngoài ra, thợ làm tóc còn cầu mong cho tổ nghề phù hộ được suôn sẻ, may mắn

Để công việc làm ăn trở nên tốt đẹp, ngày giỗ tổ giúp bạn có tâm lý ổn định, tạo cảm giác an toàn để vươn lên. Một cái nghề qua bao thế hệ và cho đến ngày nay được thịnh hành với nhiều kiểu tóc đẹp làm thay đổi vóc dáng và thần thái bề ngoài mỗi người.

Ngày giỗ tổ nghề tóc

Lễ cúng giỗ tổ nghề tóc mang lại nhiều điềm tốt. Để tưởng nhớ các bị tổ sư nghề làm tóc mà ngày 16/3 âm lịch hàng năm được chọn làm ngày giỗ tổ nghề tóc. Vào ngày này, những ai đã và đang làm trong lĩnh vực làm tóc tổ chức lễ cúng tổ nghề để thể hiện tấm lòng với tổ sư.

Lễ vật cúng giỗ tổ nghề tóc

Như đã nói phần đầu bài viết, nghề làm tóc cũng có ngày làm nghi thức thờ cúng hằng năm, lễ vật giống nhiều nghề khác bao gồm các thành phần sau đây:

 • Xôi
 • Gà hoặc heo quay
 • Bánh bao
 • Chả lụa
 • Hoa tươi
 • Nhang rồng phụng
 • Gạo
 • Muối
 • Trà
 • Rượu
 • Trái cây ngũ quả.
 • Phụ kiện đặc trưng ngành tóc như lược, kéo …
Lễ vật cúng giỗ tổ nghề tóc
Lễ vật cúng giỗ tổ nghề tóc

Cách cúng tổ nghề tóc

Mâm cúng tổ nghề tóc được sắp xếp tại nhà, đặt giống với mâm cúng gia tiên, mâm cúng các vị thần linh khác và cần phải lưu ý vài vấn đề như bên dưới:

 • Không đặt bàn thờ quay ra cửa chính: Theo phong thuỷ, mâm cúng hướng cửa ra vào sẽ làm thoát khí và không đem lại may mắn cho gia chủ. Với vị trí hướng ra cửa sổ cũng không nên đặt hoặc nếu có đặt mâm cúng thì sử dụng rèm che quanh bàn thờ.
 • Không đặt bàn thờ ngay lối đi: Nơi thờ cúng cần trang nghiêm, đặt tại lối đi sẽ chịu âm thanh ồn ào làm ảnh hưởng vận may.
 • Không đặt ngay gần nhà vệ sinh hay nhà tắm: những nơi này tăm tối, ô uế và quan trọng trái với quy tắc đặt bàn thờ nơi cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ. Đặt những nơi đầy kiêng kỵ sẽ không mang lại mong muốn đúng ý với gia chủ.

Trước khi thực hiện lễ cúng, gia chủ cần tắm rửa cho sạch, ăn mặt lịch sự thực vái khấn với tấm lòng trung thành dành cho gia tiên, tổ nghề.

Cách cúng tổ nghề tóc
Cách cúng tổ nghề tóc

Văn khấn giỗ tổ nghề tóc

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là …………

Ngụ tại…………

Hôm nay là ngày… tháng…..năm……………

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề……………

Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề……………… thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Vậy là với lễ cúng giỗ tổ nghề tóc rất đơn giản, mâm cúng cũng tương tự với cúng gia tiên. Quy tắc đặt mâm cúng không khác gì với quy định chung với các bàn thờ cúng bái. Bên cạnh đó, mâm cúng làm bạn mất nhiều thời gian thì hãy liên hệ với Dịch vụ Đồ Cúng Bình Dương qua Hotline: 1900 3010 để đặt mâm cúng trọn gói.

>>> Có thể bạn cần đọc: Cúng Giỗ Tổ Nghề Cơ Khí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *