Cúng đầy tháng cho bé là nét văn hoá tâm linh vẫn còn lưu giữ đến hiện tại, mỗi vùng miền sẽ có nét đặc trưng khác nhau về tín ngưỡng lễ cúng và tục nhuộm đỏ trứng gà đầy tháng sẽ là tâm điểm chính trong bài viết dưới đây của Dịch vụ Đồ Cúng Bình Dương.

Ý nghĩa mâm cúng người hoa

Lễ cúng đầy tháng cho bé là dịp ra mắt với họ hàng, bà con về sự có mặt của bé nhằm che chở bảo vệ cho bé thường được tổ chức long trọng, trong buổi lễ đầy tháng của người hoa sẽ có một người đằng mẹ sẽ đặt cho bé với biệt danh riêng.

Lễ vật trong mâm cỗ đầy tháng bé trai
Lễ vật trong mâm cỗ đầy tháng bé trai

Những đứa trẻ được xem là dễ thương nhất trong gia đình thường bị ma quỷ ám, người ta thường giao bé cho người hàng xóm với mục đích bảo vệ bé. Kèm theo đó bất cứ một sự bày tỏ tình cảm nào từ bố mẹ bé đều không nên.

Theo quan niệm người hoa, đứa trưởng thành sẽ không nhận được sự vui vẻ phấn khởi của bố mẹ để tránh sự ghen tỵ của ma quỷ. Và người ta đặc biệt hiệu riêng cho các bé để ma quỷ không biết nó là người, tên thật của trẻ chỉ được viết ra cho đến khi nó trưởng thành.

Tục nhuộm trứng gà đỏ cúng đầy tháng của người Hoa
Tục nhuộm trứng gà đỏ cúng đầy tháng của người Hoa

Tục nhuộm đỏ trứng gà của người hoa

Ngoài nét văn hoá Việt Nam của người Hoa thì họ vẫn có nét bản sắc riêng được giữ gìn đến hiện tại, mâm cúng bé sơ sinh của ng Hoa có tục nhuộm đỏ trứng gà đầy tháng nhằm tạ ơn Mụ Bà và Đức Ông. Với quan điểm màu đỏ – màu của sự may mắn và sức khoẻ cho bé, tượng trưng cuộc sống ấm no và vẹn toàn.

Vì vật trứng gà nhuộm đỏ cúng đầy tháng là lễ vật không thể thiếu trong nghi thức cúng đầy tháng của người Hoa.

Cách làm trứng gà nhuộm đỏ
Cách làm trứng gà nhuộm đỏ

Cách nhuộm màu đỏ trứng gà cúng mụ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Trứng gà đã luộc
  • Củ dền đỏ
  • Dấm táo
  • Nước lọc
  • Muối

Cách làm trứng nhuộm đỏ

  • Củ dền rửa thật sạch, thái lát rồi cho vào nồi luộc (khoảng 2 bát nước). Sau khi đun sôi khoảng 3-5 phút sẽ thấy nước luộc có màu đỏ. Cho thêm giấm, đường muối đun thêm 2 phút nữa.
  • Ngâm trứng trong nước củ dền vừa sôi từ 10-12 giờ để trứng được nhuộm màu. Để trứng ngập nước luộc dền.
  • Sau khi trứng đã nhuộm màu đỏ vớt ra.
  • Sau đó bạn sẽ có được trứng nhuộm màu để cúng đầy tháng.

Vui lòng Liên hệ 0377.439.394 hoặc 0896.439.394dichvudocungbinhduong.com

>>> Xem thêm thông tin bổ ích:

5/5 - (1 bình chọn)