Theo quý vị, như thế nào được gọi là phong sinh đơn giản? – Quá trình phóng sinh chúng ta nên thực hiện đầy đủ nghỉ thức và đọc văn khấn phóng sinh đơn giản để hướng tâm và niệm phật. Như vậy mới thể hiện đầy đủ bản chất thực sự của nghi lễ. Và ngay tại bài viết này, Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương chia sẻ đến quý bạn đọc chi tiết cho lễ phóng sinh trở nên trọn vẹn và ý nghĩa

Phóng sinh là gì?

Phóng sinh mà bạn thường thấy là thả các con vật về với tự nhiên. Và đúng với những gì bạn đã thấy thì phóng sinh được hiểu đơn giản là giải phóng sinh vật về với môi trường vốn có, cứu các loài vật đang bị giam cầm và những loài sắp bị tước đi mạng sống. Phóng sinh còn tuỳ duyên và tâm của bản thân.

Văn khấn phóng sinh đơn giản
Văn khấn phóng sinh đơn giản

Lễ cúng phóng sinh

Nhiều người cho rằng thời điểm phóng sinh vào dịp cúng ông Táo hoặc vào rằm Tháng 7. Đạo Phật quan niệm, phóng sinh tức là nhìn thấy chúng sinh sắp bị sát hại, giam cầm thì tâm từ trong lòng phát ra lòng từ bi tìm cách chuộc, giải thoát, cứu mạng sống chúng sinh. Vì thế, xuất phát với tấm lòng lương thiện thì phóng sinh luôn là ngẫu nhiên chứ không định đúng ngày đẹp tháng đẹp mới giải thoát

Ý nghĩa việc phóng sinh

Theo nhà Phật, phóng sinh là việc làm đầy ý nghĩa mang tính từ bi và nhân văn, thể hiện được sự bình đẳng và đánh thức tâm bồ đề chúng sinh. Đây là dịp để con vật sám hối nghiệp chướng vì thế mà thường có lễ quy y, sám hối cho con vật trước khi phóng sinh.

Phóng sinh mang lại sự sống cho chúng sinh, mang đến sự bình an cho những sinh vật đang bị đe doạ mạng sống. Tuy nhiên, có những loài vật không nên phóng sinh bừa bãi như rùa tai đỏ sẽ làm huỷ hoại môi trường, rắn độc de doạ tính mạng người khác.

Ý nghĩa việc phóng sinh
Ý nghĩa việc phóng sinh

Văn khấn phóng sinh đơn giản

Ngày hôm nay:….

… Con tên là….

… Địa chỉ tại….

… Nay con xin phát nguyện phóng sinh cho ( con vật gì phóng sinh thì khấn rõ ví dụ như chim, cá, ốc…v.v)

… Sau đó thì các bạn niệm : NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

Nên nhớ là niệm trước khi phóng sinh khoảng 20′, như vậy việc phóng sinh sẽ trở nên ý nghĩa và trọn vẹn. Nếu người phóng sinh có tâm nguyện khấn cầu cho bản thân, người thân, con vật phóng sinh thì khấn.

Bài khấn phóng sinh tại nhà

Chúng sanh nay có bấy nhiêu

Lắng tai nghe lấy những lời dạy răn

Các ngươi trước lòng trần tục lắm

Nên đời nay chìm đắm sông mê

Tối tăm chẳng biết làm lành

Gây bao tội ác, lạc vào trầm luân

Do vì đời trước ác tâm

Nên nay chịu quả khổ đau vô cùng

Mang, lông, mai, vẩy, đội sừng

Da trơn, nhám, láng, các loài súc sanh

Do vì ghen ghét, tham sân

Do vì lợi dưỡng hại người làm vui

Do vì gây oán chuốc thù

Do vì hại vật, hại sanh thoả lòng

Do vì chia cách, giam cầm

Do vì đâm thọc chịu bao khổ hình

Cầu xin Phật lực từ bi

Lại nhờ Phật tử mở lòng xót thương

Nay nhờ Tăng chúng hộ trì

Kết duyên Tam bảo thoát vòng khổ đau

Hoặc sanh lên các cõi trời

Hoặc liền thức tỉnh về nơi cõi lành

Hoặc sanh lên được làm người

Biết phân thiện ác, tránh điều lầm mê…..

Chúng sanh Quy y Phật

Chúng sanh Quy y Pháp

Chúng sanh Quy y Tăng….

Úm, ngâm ngâm ngâm (3 lần)

Bài khấn phóng sinh tại nhà
Bài khấn phóng sinh tại nhà

Hồi hương công đức

Con xin hồi hướng tất cả các công đức con đã tích tập được trong ngày hôm nay, trong cuộc đời này, trong vô số đời quá khứ và tương lai cho sự hạnh phúc và giác ngộ của tất cả các chúng sinh. Trong đó có Nguyễn Văn A (người bạn muốn hồi hướng, địa chỉ)

Chúc Nguyễn Văn A bình an, hạnh phúc, có duyên lành với chánh Pháp dẫn tới giác ngộ và giải thoát…(bạn có thể thêm vào phù hợp hoàn cảnh)

Hoặc

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con nguyện mười phương chư Phật, chư Bồ Tát, chư A La Hán, chư Long Thần Hộ Pháp, chư Thánh Hiền Tăng, đức Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật, đức Bồ Tát Quán Thế Âm, đức Quan Thánh Đế Quân chứng minh, gia trì và cùng với con hồi hướng công đức, phước báu từ nhiều đời, nhiều kiếp cho (họ tên,địa chỉ ngụ tỉnh,huyện,xã (phường) nặng còn nhẹ, thoát khỏi sự nguy hiểm, cho oan gia trái chủ đầy đủ công đức, phước báu siêu sinh về cõi Tây Phương Tịnh Độ.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Nghi thức phóng sinh đơn giản tại nhà

Nghi thức phóng sinh đơn giản
Nghi thức phóng sinh đơn giản

Một số quy tắc phóng sinh cần biết

Phóng sinh là hành động tốt đẹp và đầy tính nhân đạo. Ngoài ra nếu bạn không biết các quy tắc sau khi sẽ vô tình làm hại chúng sinh và mất đi ý nghĩa thực sự phóng sinh:

Không đặt nặng hình thức: Thông thường, người ta sẽ mang sinh vật cần phóng sinh lên chùa làm lễ rồi mới thả ra. Nhưng đâu phải lúc nào các sư thầy cũng có mặt để thực hiện nghi lễ, chưa kể đến thời gian chờ đợi làm tăng thêm thời gian giam cầm chúng sinh.

Không quan trọng số lượng: Xuất phát từ tâm của người phóng sinh nên chỉ cần điều kiện tài chính cho phép chứ không quan trọng vào công đức và đòi hỏi phải giải phóng bao nhiêu con vật mới gọi là đủ.

Đừng sợ người khác bắt: Hằng năm vào dịp lễ Vu Lan báo hiểu, nhiều trang truyền thông cũng đưa tin xuất hiện nhóm người thu gom cá sau khi phóng sinh. Nếu bạn đã có tâm thì sẽ được ghi nhận và họ đang tạo nghiệp thì sẽ gặp báo ứng. Ngoài ra, nếu quý vị phát hiện khu vực phóng sinh có người săn bắt chúng sinh thì tìm nơi khác để thả các sinh vật về với môi trường tự nhiên.

Hiểu môi trường sống của sinh vật: Bạn cần phải biết loài vật nào tương ứng với môi trường sống ra sao. Ví dụ chim thả bay lên trời; nếu bầu trời có nhiều khí thải thì chọn nơi khác phù hợp có môi trường trong lành để giải thoát chúng sinh.

Không nên xem ngày: Như đã có chia sẻ trong bài viết, phóng sinh từ tâm, thấy chúng sinh gặp nạn ở đâu là giải thoát ở đó. Nếu chờ đến ngày phù hợp thì có thể ảnh hưởng đến vận mệnh không tốt của các loài vật này.

Không thả cá từ trên cao: Cá là loài sống dưới nước, nên thả cá bơi nhẹ nhàng từ dòng nước chảy êm đềm.

Các bước tiến hành phóng sinh đơn giản tại nhà

Mặc dù việc phóng sinh là từ tâm nhưng quý vị muốn thể hiện đầy đủ ý nghĩa với lễ nghi phóng sinh đơn giản tại nhà, có làm theo sau:

  1. Để con vật trước vật và đọc bài khấn
  2. Đọc xong bài khấn sẽ là hồi hướng công đức
  3. Mang sinh vật đến nơi lý tưởng để chuẩn bị phóng sinh và thả về với mẹ thiên nhiên.

TỔNG KẾT:

Vậy là Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương cung cấp thông tin cần thiết về nghi thức, văn khấn phóng sinh đơn giản tại. Vừa giúp bạn đọc tiết kiệm và dễ dàng giải thoát các loài vật đang bị giam hoặc sắp mất đi mạng sống. Bên chúng tôi còn có dịch vụ đặt xôi chè các loại và mâm cúng trọn gói, chỉ cần ALO HOTLINE 1900 3010 – Quý khách sẽ rất hài lòng.

>>> Xem thêm: Văn khấn cầu bình an tại nhà

Đánh giá