Mâm cúng tổ nghề buôn bán: Ý nghĩa, nghi thức cúng

Giỗ tổ nghề nói chung và cúng tổ nghề buôn bán nói riêng tưởng nhớ đến người đã khai sáng ra nghề, bên cạnh đó là để đền đáp công lao của người có công giữ gìn và cho nghề có hướng phát triển thuận lợi, ngày càng tăng thêm thu nhập. Bên cạnh đó là nghi thức cúng tổ nghề cùng với nhiều thông tin hữu ích khác về tổ nghề buôn bán sẽ được Dịch vụ Đồ Cúng Bình Dương trình bày  tại bài viết này. Mời mọi người cùng xem nhé!

Ý nghĩa của lễ cúng tổ nghề
Ý nghĩa của lễ cúng tổ nghề

Lễ giỗ nghề kinh doanh

Làm tóc, mở quán cafe, buôn bán tạp hoá … là những nghề gia tăng tài chính cho cuộc sống mỗi người. Nghề nào cũng được gọi là buôn bán và sẽ có ngày giỗ tổ nghề riêng. Mỗi ngành nghề khác nhau đều có nghi thức giỗ tổ nghề.

Tại Việt Nam, thờ tổ nghề là văn hoá truyền thống vô cùng tốt đẹp tưởng nhớ đến nguồn gốc ngọn ngành của nghề, đồng thời thể hiện tinh thần ‘uống nước nhớ nguồn’ của dân gian Việt Nam. Vào dịp giỗ tổ, những người làm chung lĩnh vực sẽ thường quây quần thành nhóm, chia sẽ cho nhau nghe những câu chuyện trong thời gian vừa qua. Bàn thờ tổ nghề có thể thờ tại nơi tổ chức giỗ tổ theo phường nghề, làng nghề hoặc thờ tổ nghề tại gia còn tuỳ thuộc vào độ phổ biến của nghề.

Cúng tổ nghề buôn bán cũng giống nhiều lễ tổ nghề khác là truyền thống ‘ăn quả nhớ kẻ trồng cây’ cần được phát huy và trân trọng.

Ý nghĩa của nghi thức tổ nghề buôn bán

Nghi thức tổ nghề buôn bán thực ra là ngày thực hiện thờ phụng vị tổ sư của nghề phù hộ độ trì cho việc buôn bán được tốt hơn, tránh được nhiều điềm xấu, rủi ro. Ngoài ra còn nhiều ý nghĩa khác:

 • Đối với tâm linh: Đó là dịp để thể hiện tấm lòng vạn bối dành cho tiền bối đã tiên phong trong nghề, có công sức gìn giữ và phát triển.
 • Đối với đồng nghiệp: Là ngày tết để mọi người gặp mặt, hỏi thăm. Còn là cơ hội đúc kết những thất bại và tìm ra phương hướng mới để vươn đến thành công.
 • Đối với bản thân: Ngoài bày tỏ lòng biết ơn, ngày giỗ tổ còn thể hiện sự uy tín bản thân đã hoạt động trong lĩnh vực buôn bán được duy trì ổn định và không ngừng đi lên.

Cúng tổ nghề buôn bán ngày nào?

Mỗi nghề kinh doanh cùng chung điểm xuất phát ban đầu đó là cội nguồn. Tuy nhiên, thời điểm bắt đầu từng ngành nghề sẽ không giống nhau và với truyền thống tổ nghề buôn bán thì ngày 10 – 15/3 âm lịch hằng năm tại thôn Đa Hoà, Châu Giang. Vào ngày này, người trong nghề buôn bán nên biết và tưởng nhớ bằng việc làm lễ giỗ tổ nghề.

Mâm cúng tổ nghề

Đừng vì khoảng cách địa lý quá xa mà làm mất đi ý nghĩa của ngày cúng tổ nghề buôn bán nhé. Tuy địa điểm làm nghi tức không gần với bạn nhưng tin vui là bạn hoàn toàn có thể tổ chức nghi thức cúng tại gia cùng với lễ vật đơn giản, gần gũi như sau:

 • 1 mâm ngũ quả ( có thể chuẩn bị mâm ngũ quả theo phong tục từng vùng miền. Hoặc chọn mua trái cây theo mùa đều được)
 • Hoa tươi
 • Nhang (lưu ý nên mua nhang rồng phụng)
 • Đèn cầy
 • 1 hũ muối
 • 1 hũ gạo
 • Nước lọc
 • Rượu
 • Trầu cau
 • Gà luộc
 • Heo quay
 • Xôi
 • Bánh chưng (hoặc bánh tét)
 • Chả lụa
 • Giấy sớ cúng tổ nghề ngành bán buôn
 • Giấy tiền vàng mã

Quan trọng là bạn cho thấy tấm lòng thờ cúng, biết ơn công lao của người đi trước. Nếu bạn cảm thấy lễ vật quá nhiều dẫn đến mất thời gian chuẩn bị thì liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 3010  – Dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói, đảm bảo đúng yêu cầu.

Mâm cúng tổ nghề spa, làm đẹp
Mâm cúng tổ nghề spa, làm đẹp

Văn khấn cúng tổ nghề buôn bán

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con vái lạy các bậc bề trên (Chùa Đền đều được, dành cho ai không biết tên các ban)

Tên con là:

Cư trú tại:

Địa chỉ cửa hàng tại: (rất quan trọng)

Hoặc địa chỉ nơi bán hàng online tại: (rất quan trọng)

Nay con là người làm ăn buôn bán, xin ngửa mong ơn trên cho con thêm lộc rơi lộc rụng, tiếp ngân tiếp xuyến, tiếp may tiếp thuận.

Cho năm ………. doanh số phát triển, yên ổn bền lâu.

Doanh số 1 tháng: ………..

Doanh số 1 quý: …………….

Doanh số 1 năm: ………….

(Muốn bao nhiêu khấn bấy nhiêu, nhưng trong khả năng có thể đạt được)

Ơn trên cho duyên bán hàng con thêm vượng, cho hữu xạ tự nhiên hương, tiếng lành đồn xa mà tiếng dữ thì lẩn tránh.

Con không dám buôn gian bán lận, cũng không treo đầu dê bán thịt cầy. Chỉ dám lấy công làm lãi, lấy trí mà làm việc. Mong ơn trên cho sự chăm chỉ của con ra được thành quả.

Gặp thời gặp vận, bình hoà mà thăng hoa

Dĩ hòa thì vi quý. Hoà khí thì sinh tài.

Vậy nên mong ơn trên cho khách hàng con yêu mến.

Quan trần được hanh thông

Hàng xóm không khó dễ

Bạn hàng không tị nạnh.

Ơn trên cho con được thêm minh mẫn, được thêm trí tuệ. Gặp được đối tác tốt, gặp được bạn hàng hay. Đủ sáng suốt mà đưa ra quyết định, đủ do dự mà không liều lĩnh tham lam.

Kinh doanh một đường, gian nan thì qua, khó khăn thì vượt, thành quả được kết trái đơm hoa.
Âm phần con xin tấu, lễ trần con xin dâng.

Chút ít lòng thành, chắp tay kính bái.

Cẩn cáo!

[/section]

Như vậy, là bạn vừa xem xong những thông tin cực kỳ hữu ích xung quanh chủ đề cúng tổ nghề buôn bán mà Dịch vụ Đồ Cúng Bình Dương muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng, quý khách sẽ có được nghi thức thật trọn vẹn và không cần phải sợ sai phong tục.

>>> Bài viết khác: Giỗ tổ nghề spa, nail, phun xăm, make up

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *